วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งอดีตสท. อุ้มสายข่าวยา รีดค่าไถ่3ล้าน ตร.ช่วยสำเร็จ


บุกรวบอดีต ส.ท.กับหัวหน้า “แก๊งสุพรรณ” จับเหยื่อเป็นสาย ข่าวยาเสพติดจากเชียงราย มาเรียกค่าไถ่คุมขังไว้ในบ้านกลาง เมืองประจวบฯ ตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว พร้อมเรียกเงินค่าไถ่ชีวิต 3 ล้านบาท โดยนัดจ่ายภายในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ภายหลังญาติเข้าร้องชุดสืบสวน บช.น. ลงพื้นที่ประสานกับท้องที่บุกทลายจับได้ทั้ง 2 คน ส่วนเหยื่อค่าไถ่ปลอดภัย

บุกรวบแก๊งรีดค่าไถ่รายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 ม.ค. พ.ต.อ.อาคเนย์ แดงด้อมยุทธ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการประสานงานจาก พ.ต.อ.ทีฆโชติ สุวรรณาคม รอง ผบก.สส.บช.น. พร้อมกำลังชุดสืบสวน บก.สส.บช.น. หลังสืบทราบว่าแก๊งรีดค่าไถ่ 2 คน คือนายปิยะสรรค์ หรือกอล์ฟ เปรมบำรุง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 246/24 หมู่ 5 ต.สนามชัย อ.เมืองสุพรรณบุรี นักโทษเรือนจำเขาบิน จ.ราชบุรี ซึ่งหลบหนีการคุมขังและมีหมายจับคดีหลบหนีหมายศาลจังหวัดราชบุรีคดีพยายามฆ่า กับนายพงษ์ศักดิ์ หรือเอิร์ท แซ่ตั้ง อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 254/43 หมู่ 5 ต.สนามชัย ร่วมกันลักพาตัวนายบุญรัตน์ แซ่ย่าง อายุ 24 ปี ชาวไทยภูเขาจาก จ.เชียงราย มาคุมขังไว้ในท้องที่ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเรียกค่าไถ่จากญาติจำนวน 3 ล้านบาท

ภายหลังชุดสืบสวนทั้ง 2 หน่วยได้ออกสืบสวนหาข่าววางแผนจับกุม กระทั่งพบนายปิยะสรรค์กำลังขับรถกระบะยี่ห้ออีซูซุตอนครึ่งสีเขียว ทะเบียน บร 1770 สุพรรณบุรี ลอดอุโมงค์รถไฟ ถนนมหาราช1 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น แต่นายปิยะสรรค์กลับเร่งเครื่องขับรถหลบหนีไล่ชนรถเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียหายพร้อมชักปืนออกมาจะยิงต่อสู้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเลยยิงสวนกระสุนถูกแขนขวาและลำตัวของนายปิยะสรรค์ บาดเจ็บสาหัสรีบนำตัวส่ง รพ.ประจวบคีรีขันธ์ จากการตรวจค้นในรถของนายปิยะสรรค์พบปืน 9 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุน 15 นัด ในสภาพขึ้นลำกล้องพร้อมยิง

การสอบสวนเบื้องต้นนายปิยะสรรค์ยังพอให้การได้ว่า ร่วมกับพรรคพวกทั้งหมด 4 คน ตั้งแก๊งชื่อ “แก๊งสุพรรณ ”ได้อุ้มนายบุญรัตน์ แซ่ย่าง มาจาก อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อเรียกค่าไถ่เป็นจำนวน 3 ล้านบาท โดยนำตัวมาคุมขังที่บ้านเลขที่ 12/1 ถนนสุขจิต ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายเสริมศักดิ์ สีมาพานิช อายุ 55 ปี หรือฉายา ส.ท.ผอม อดีต ส.ท.เมืองประจวบฯ และอดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบดังนั้น พ.ต.ท.พฤหัส สังข์ประเสริฐ รอง ผกก. (สส.) สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวทันที

ระหว่างตรวจค้นปรากฏว่านายเสริมศักดิ์ เจ้าของบ้านไหวตัวทันวิ่งหลบหนีออกทางประตูหลังบ้าน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดักปิดทางไว้รวบตัวได้ และจากการตรวจค้นในบ้านพบนายบุญรัตน์ เหยื่อค่าไถ่ถูกขังอยู่ในห้องขนาดเล็กภายในบ้านดังกล่าว พบตามร่างกายมีร่องรอยการถูกทำร้ายหลายแห่ง

นอกจากนี้ ยังตรวจค้นพบอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก กับคนใช้ในบ้านเป็นชาย-หญิงชาวพม่า 2 คน หลบหนีเข้าเมือง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายเสริมศักดิ์ ข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ให้ที่พักพิงซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือเพื่อให้บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่วนนายพงษ์ศักดิ์กับพวกอีก 1 คน  ไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว

พ.ต.อ.ทีฆโชติ สุวรรณาคม รอง ผบก.สส.บช.น. เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากญาตินายบุญรัตน์ว่า หายไปจากบ้านตั้งแต่เดือน พ.ย.56 ต่อมาได้รับโทรศัพท์ติดต่อจาก “แก๊งสุพรรณ” เรียกเงินค่าไถ่ตัวนายบุญรัตน์ 3 ล้านบาท ให้ได้ภายในวันที่ 27 ม.ค.นี้ หากไม่ให้จะฆ่าเหยื่อทันที สำหรับนายบุญรัตน์เป็นสายล่อซื้อยาเสพติดให้กับตำรวจใน จ.เชียงราย และมีฐานะดี ส่วนแก๊งคนร้ายที่เหลือจะต้องตามล่าตัวต่อไป เนื่องจากเป็นแก๊งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ ในหลายจังหวัดทางภาคตะวันตก

26 ม.ค. 2557 04:51 26 ม.ค. 2557 04:51 ไทยรัฐ