วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบชาวนาปิดถนน


สายเอเซียนครสวรรค์ ‘เพชรเกษม’โดน2แห่ง

ม็อบชาวนาเดือดปิดถนนรายวัน ล่าสุดเป็นชาวนาภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง ปิดถนนสายเอเซียทั้งขาขึ้นและขาล่องที่นครสวรรค์เรียกร้องเรื่องเงินจำนำข้าว ส่วนชาวนาเมืองพิจิตร ร่วมกับม็อบ กปปส.เตรียมลุยเมืองกรุง ขณะที่เพชรบุรีกับราชบุรี ปิดถนนเพชรเกษมวันเดียว 2 แห่ง แต่สุดท้ายยอมสลายตัวทั้ง 2 แห่ง หลังผู้ว่าฯมาเจรจาเร่งประสานแก้ไขปัญหา

ภายหลังที่กลุ่มชาวนาจาก พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ตามด้วยชาวนาภาคกลางปิดถนนสายเอเซียที่ จ.สิงห์บุรี และล่าสุดปิดถนนพระราม 2 ที่ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินจำนำข้าวที่ติดค้างมาหลายเดือน แต่หลังการเจรจาจึงยอมเปิดถนน เนื่องจากตัวแทนรัฐบาลรับปากจะเร่งจ่ายเงินในวันที่ 31 ม.ค.นี้

ต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ม.ค. กลุ่มเกษตรกรชาวนาจากอุทัยธานี ชัยนาท กำแพงเพชร นครสวรรค์ และสิงห์บุรีจำนวนมาก รวมตัวปิดถนนสายเอเซียฝั่งขาขึ้นเหนือ บริเวณหมู่ 7 บ้านท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ช่วง กม.ที่ 310-311 โดย พล.ต.ต.สืบน์ศักดิ์ ชวาลวิวัฒน์ ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ สั่งให้ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนจำนวน 1 กองร้อย มารักษาความสงบเรียบร้อย ผู้ชุมนุมต่าง ถือป้ายที่มีข้อความแสดงถึงความเดือดร้อนที่ไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวมานานกว่า 5 เดือน พร้อมมีแกนนำผลัดกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาล

ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มชาวนาทยอยเดินทางมาสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยแกนนำประกาศว่าภายในเวลา 2 ชั่วโมง หากยังไม่มีตัวแทนจากรัฐบาลมาเจรจา จะเคลื่อนม็อบปิดถนนสายเอเซียฝั่งขาล่องทันทีและจะชุมนุมยืดเยื้อต่อไปจนกว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน กระทั่งเวลา 13.40 น. ไม่มีตัวแทนรัฐบาลมาเจรจา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยกพลเข้าปิดถนนสายเอเซียทั้ง 2 ฝั่งทันที ทำให้รถราติดขัดเป็นแนวยาวทั้ง 2 ฝั่งถนน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สัญจรเลี่ยงไปใช้ถนนสายอื่นแทน

ที่ จ.พิจิตร ที่ถนนสาย 117 สี่แยกทุ่งใหญ่ นครสวรรค์-พิษณุโลก ต.ดงเสือเหลือง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เครือข่ายชาวนานำโดยนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือได้ นำขบวนรถทางการเกษตร อาทิ รถอีแต๋น รถไถ ประมาณ 30 คัน เดินทางมุ่งหน้าไปเขตเทศบาลเมืองพิจิตร เพื่อไปสมทบกับกลุ่ม กปปส.และชาวนาจากอำเภออื่นร่วมรณรงค์ให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งและทวงเงินจำนำข้าว พร้อมทั้งประชุมแกนนำเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ในการเคลื่อนขบวนรถทางการเกษตรเข้า กทม.เพื่อขับไล่รัฐบาลและทวงเงินจำนำข้าวต่อไป

อีกแห่งที่ จ.เพชรบุรี ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน กลุ่มเครือข่ายชาวนาภาคตะวันตก จากเพชรบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และสมุทรสงคราม  นำโดยนายระวี  รุ่งเรือง  ประธานศูนย์ข้าวชุมชนภาค ตะวันตก ชุมนุมปิดถนนเพชรเกษมขาขึ้นกรุงเทพฯ บริเวณพื้นที่หมู่ 7 ต.หนองชุมพลเหนือ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ช่วง กม.ที่ 125-126 เพื่อเรียกร้องเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล โดยเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาเจรจาและแก้ไขปัญหาดังกล่าว หลังการปิดถนนทำให้ผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวไม่สามารถผ่านเส้นทางได้ เจ้าหน้าที่ต้องให้เลี่ยงไปใช้เส้นทาง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรีแทน

ต่อมาเวลา 13.30 น. นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผวจ.เพชรบุรี นายไกร บุญบันดาล รอง ผวจ.และนายอดุลย์ ยุววิทยาพานิชย์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมายการพาณิชย์ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เดินทางมาเจรจากับผู้ชุมนุม  พร้อมรับปากว่าจะประสานกับกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลเร่งจ่ายเงินจำนำข้าวให้ได้ภายในต้นเดือน ก.พ.นี้ แต่กลุ่มชาวนาไม่พอใจ และขอเลื่อนให้จ่ายเร็วขึ้นภายในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นกลุ่มเครือข่ายชาวนาจะปิดถนนยืดเยื้อต่อไป หลังการเจรจา ผวจ.เพชรบุรี ได้ตกลงกับกลุ่มชาวนาอีกครั้งว่า หากชาวนาไม่ได้รับเงินภายในวันที่ 31 ม.ค. จะให้รวมตัวกันอีกครั้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบุรีแต่ต้องไม่ปิดถนนเพราะทำให้ประชาชนจำนวนมากเดือดร้อน  สร้างความพอใจให้กับกลุ่มชาวนาและสลายตัวกลับในเวลาประมาณ 14.00 น. ส่งผลให้ถนนเพชรเกษมทั้งขาขึ้นและขาล่องสามารถใช้การได้ตามปกติ

ตามด้วย จ.ราชบุรี ชาวนาจาก ต.บ่อกระดาน ต.หนองกระทุ่ม ต.ป่าไก่ ต.ทุ่งหลวง ต.ดอนทราย และ ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กับ ต.อ่างทอง ต.คูบัว อ.เมืองราชบุรี รวมตัวกันปิดถนนเพชรเกษมขาออกช่วง กม.113-114 หมู่ 1 บ้านหนองบัว ต.บ่อกระดาน อ.ปากท่อ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินค่าจำนำข้าวที่ยังคงค้าง ต่อมานายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ราชบุรี เดินทางมาเจรจาและรับฟังข้อเรียกร้องพร้อมรับจะนำข้อเรียกร้องของชาวนาให้รัฐบาลรีบหาทางแก้ไขโดยเร็วทำให้ชาวนาต่างพอใจสลายตัว

26 ม.ค. 2557 04:44 26 ม.ค. 2557 04:44 ไทยรัฐ