วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ยูเครนเสนอตำแหน่งนายกฯ-รองฯแก่ผู้นำฝ่ายค้าน หวังยุติชุมนุม

ปธน.ยูเครนเสนอตำแหน่งนายกฯ-รองฯแก่ผู้นำฝ่ายค้าน หวังยุติชุมนุม

  • Share:

ประธานาธิบดียูเครนเสนอจะมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแก่ แกนนำฝ่ายค้าน ในการเจรจาเพื่อหาทางยุติเหตุรุนแรงในประเทศเมื่อวันเสาร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช แห่งประเทศยูเครน เสนอจะมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้แก่นาย อาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค หัวหน้าฝ่ายค้าน ระหว่างการเจรจาครั้งใหม่กับเหล่าแกนนำฝ่ายค้านเมื่อวันเสาร์ เพื่อหาทางยุติเหตุความไม่สงบซึ่งกำลังเลวร้ายลงและกำลังแพร่กระจายไปทั่วประเทศแล้วขณะนี้

 

 

การประท้วงในยูเครนเริ่มขึ้นเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน โดยมีชนวนเหตุมาจากการที่ประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช กลับลำไม่ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสหภาพยุโรป (อียู) โดยเหตุความรุนแรงรอบใหม่ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ระหว่างการประท้วงต่อต้านกฎหมายควบคุมการชุมนุมฉบับใหม่ของรัฐบาล

วิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดในยูเครนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย โดยผู้ชุมนุม 2 คนถูกยังเสียชีวิตเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนจะพบศพผู้เสียชีวิตอีก 1 คนในป่าใกล้เมืองหลวงกรุงเคียฟ โดยศพมีร่องรอยการถูกทรมาณ นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตรายที่ 4 เป็นผู้ชุมนุมวัย 45 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในวันเสาร์ จากบาดแผลที่ได้รับระหว่างการปทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนหน้านั้น

 

 

ในการเจรจาเมื่อวันเสาร์ นายยานูโควิชยังเสนอตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายมนุษยธรรมแก่นาย วิตาลี คลิทช์โก อดีตแชมเปี้ยนมวยเฮฟวี่เวท หัวหน้าพรรค 'อูดาร์' อย่างไรก็ตาม ทั้งนายคลิทช์โกและนายยัตเซนยุค ประธานรัฐสภาและหัวหน้าพรรค 'ฟาเธอร์แลนด์' พรรคใหญ่ลำดับ 2 ของประเทศ และเป็นพันธมิตรกับนาง ยูลิยา ทิโมเชนโค อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ถูกคุมขัง ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับข้อเสนอของนายยานูโควิช

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ของรัฐบาลยูเครนมีเผยแพร่แถลงการณ์ของนาย โอเลนา ลูคาช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมระบุว่า ประธานาธิบดียานูโควิช ได้เสนอไต้วาทีต่อหน้าสาธารณะกับนายคลิทช์โก และนายคลิทช์โกได้ตกลงแล้ว

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้