วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รำลึก 3 ปีโค่น'มูบารัค' ตร.อียิปต์ปะทะฝ่ายหนุนมอร์ซีย์ ดับ 29 ศพ

รำลึก 3 ปีโค่น'มูบารัค' ตร.อียิปต์ปะทะฝ่ายหนุนมอร์ซีย์ ดับ 29 ศพ

  • Share:

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจอียิปต์ และกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ซึ่งออกมาเดินขบวนรำลึกการปฏิวัติ โค่มล้มผู้นำเผด็จการ ฮอสนี มูบารัค

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า เกิดเหตุปะทะกันหลายจุดระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจอียิปต์ และกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ซึ่งออกมาเดินขบวนรำลึก 3 ปีการปฏิวัติ 'อาหรับสปริง' โค่นล่มผู้นำเผด็จการ ฮอสนี มูบารัค ในปี 2011 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตในเหตุความรุนแรงทั่วประเทศแล้ว 29 ราย

 

 

ข่าวรายงานว่า ฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านรัฐบาลทหาร ซึ่งจัดตั้งขึ้นหลังจากการโค่นอำนาจปธน.มอร์ซี เมื่อก.ค. 2013 ออกมาเดินขบวนในกรุงไคโร โดยฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลหลายพันคนไปรวมตัวกันที่จัตุรัสตอห์รีร์ อย่างไรก็ตาม ตำรวจกลับใช้มาตรการแข็งกร้าวกับการชุมนุมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ทำให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงและขยายเป็นวงกว้าง

จากการเปิดเผยของนาย อาห์เหม็ด คาเมล โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 ราย โดย 26 รายในจำนวนนี้อยู่ในกรุงไคโร 2 รายอยู่ที่เมืองมินยาทางตอนใต้ อีกรายเป็นผู้หญิง เสียชีวิตที่นครอเล็กซานเดรีย นอกจากนี้มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมตัวกว่า 725 คนในกรุงไคโรและนครอเล็กซานเดรีย

 

 

ทั้งนี้ หลายชั่วโมงก่อนการเดินขบวนในกรุงไคโรเมื่อวันเสาร์จะเริ่มขึ้น เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ศูนย์ฝึกตำรวจในพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงไคโร ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย นอกจากนี้ยังเกิดระเบิดคาร์บอมบ์ ใกล้กับสถานีตำรวจในเมืองสุเอซ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย โดยกลุ่ม 'อันซาร์ เบต อัล มัคดิส' ซึ่งมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธอัลเคดา ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด และระบุด้วยว่าเป้าหมายคือตำรวจ

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้