วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ชาติถอน มวยยช.เอเชีย 'พิชัย'ยันไม่เกี่ยวการเมือง

10 ชาติขอถอนตัวร่วมศึกมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ขณะที่ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคม แจงเหตุชาติที่ถอนตัวไม่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง แต่เป็นข้อจำกัดของทีมที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ ระบุการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ก็เพื่อต้องการแสดงศักยภาพให้ไอบาเห็นว่าเรามีความพร้อม เพื่อที่จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดคัดเลือกโอลิมปิกในอนาคต

การแข่งขันมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย “เอเชียน คอนเฟดเดอเรชั่น ยูธ บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ แบงค็อก 2014” ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อ 25 ม.ค. ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งเป็นวันแรกของการชิงชัย มี “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิด โดยมี 16 ชาติร่วมชิงชัย ได้แก่ ไต้หวัน, ซีเรีย, อุซเบกิซสถาน, มองโกเลีย, คาซัคสถาน, ทาจิกิสถาน, อินโดนีเซีย, เนปาล, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, คีร์กีซสถาน, อินเดีย, ลาว, ปาเลสไตน์ และไทย ส่งนักชกร่วมชิงชัย 8 รุ่น ซึ่งเดิมมีชาติตอบรับ 26 ชาติ แต่มีการถอนตัวจากการแข่งขันไปถึง 10 ชาติ ทำให้เหลือเพียง 16 ชาติ

ส่วนผลการชกในวันแรกในรุ่นเวลเตอร์เวท ไกรวิชณ์ แสงอรุณ ปรากฏว่านักชกไทยสามารถประเดิมคว้าชัยให้ทีมชาติไทยได้สำเร็จ ด้วยการชนะคะแนน นาโอกิ ฮาราดะ นักชกชาวญี่ปุ่น 2-1 เสียง ซึ่งไกรวิชณ์เผยว่า รู้สึกตื่นเต้นเพราะเป็นการชกวันแรกจึงทำให้ชกได้ไม่ค่อยดี ขณะที่ น.อ.
สมยศ จุลเสน ผู้จัดการทีมเผยว่า ดูจากสายแล้ว มั่นใจว่านักชกไทยจะผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายทุกรุ่น

ทั้งนี้ “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยเสื้อกล้ามไทย เปิดเผยว่า การที่หลายชาติมีการถอนตัวจากการแข่งขันครั้งนี้นั้น ทุกชาติได้มีการแจ้งถึงเหตุที่ถอนตัวไม่เกี่ยวกับเรื่องการชุมนุมทางการเมืองของไทยแต่เป็นเพราะข้อจำกัดของทีมตัวเอง เช่น เรื่องงบประมาณหรือความพร้อมมากกว่า ส่วนการเป็นเจ้าภาพจัดของไทยครั้งนี้ก็เพื่อที่จะแสดงศักยภาพให้สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือไอบา ได้เห็นว่าไทยมีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดรายการใหญ่ระดับทวีปและระดับโลกได้ เพื่อที่อนาคตจะขอเสนอตัวจัดมวยรอบคัดเลือกโอลิมปิก

10 ชาติขอถอนตัวร่วมศึกมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ขณะที่ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคม แจงเหตุชาติที่ถอนตัวไม่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง แต่เป็นข้อจำกัดของทีมที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ ระบุการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ก็เพื่อต้องการแสดงศักยภาพให้ไอบาเห็นว่าเรามีความพร้อม เพื่อที่จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดคัดเลือกโอลิมปิกในอนาคต 26 ม.ค. 2557 02:38 26 ม.ค. 2557 03:14 ไทยรัฐ