วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยินดีหรือภาระ

ยินดีหรือภาระ

โดย ฟ้าคำราม
26 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:


คงยังไม่สายเกินไป ที่จะแสดงความยินดีกับทัพนักกีฬาตราพระเกี้ยว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ผงาดคว้าเจ้าเหรียญทองกีฬาปัญญาชนเป็นสมัยที่ 11

โดยทวงแชมป์คืนได้จากสถาบันการพลศึกษา (สพล.) ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่41 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเจ้าภาพ เมื่อช่วงกลาง เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

สรุปสถาบันที่ได้เหรียญรางวัลใน 5 อันดับแรก ซึ่งแสดงถึงศักยภาพในด้านกีฬา นอกจากอันดับ 1 จุฬาฯ จะได้ 56 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 53 เหรียญทองแดง

อันดับ 2 เป็นของ สพล. 53 เหรียญทอง 40 เหรียญเงิน 39 เหรียญทองแดง ส่วนอันดับ3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 25 เหรียญทอง 31 เหรียญเงิน 37 เหรียญทองแดง

อันดับ 4 มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต 21 เหรียญทอง 16 เหรียญเงิน 30 เหรียญทองแดง และอันดับ 5 มหาวิทยาลัยสยาม 20 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง

ส่วนภาพรวมของมอดินแดงเกมส์ในครั้งนี้ ถือว่าน่าพอใจ มีกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เฉพาะอย่างยิ่งกับแฟนกีฬาที่เข้าชมในแต่ละสนามจำนวนมาก

ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอล บาสเกตบอล รวมถึงแบดมินตัน ที่ได้ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ แชมป์โลก จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มาแสดงฝีมือ ทำให้ยิ่งได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นไปอีก

ได้แต่หวังว่ากีฬาปัญญาชนครั้งต่อไป ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ในชื่อ “นนทรีเกมส์” ระหว่างวันที่ 15-24 ม.ค. ปีหน้า กระแสจะดีเช่นนี้ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้ในภาพรวมของกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย จะอยู่ในเกณฑ์น่าชื่นชม

แต่กับข่าวที่ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า ประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.) ได้แจ้งออกมาค่อนข้างน่าเป็นห่วง

กับกรณีที่กีฬาปัญญาชนครั้งที่ 43 ในปี 2559 ยังไม่มีสถาบันใดเสนอตัวเข้ามา เพราะปกติจะมีมหาวิทยาลัยเสนอตัวเข้ามาก่อนจัดการแข่งขัน 2 ปี

โดยมองไปในแง่ดีก่อน คือ อาจเป็นเพราะสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่นิ่ง หรืออยู่ในช่วงปรับการเรียนการสอนเข้าตามระบบของประชาคมอาเซียนอยู่

แต่หากมองอีกมุม แผนงานของแต่ละสถาบันก็ต้องทำกันล่วงหน้า หากมีสนใจจริงๆ ก็คงมีเสนอตัวเข้ามาแล้ว ดังนั้นจึงอดที่จะวิตกไม่ได้

เพราะในระยะหลังๆ เริ่มมีข่าวแว่วมาอยู่บ้างว่า การเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ถือว่าเป็นงานหนัก โดยเฉพาะงบประมาณที่ต้องใช้จำนวนมาก

แม้ ก.ก.ม.ท. จะช่วยอีกทาง แต่ก็เรียกว่ายังหนักหนาสาหัสอยู่ นี่จึงอาจเป็นสาเหตุของการที่ยังไม่มีสถาบันใดเสนอตัวเข้ามาก็เป็นได้

ทว่าในเรื่องนี้ ก็คงต้องรอกันอีกระยะหนึ่งว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

แต่หากว่าในท้ายที่สุด สถานการณ์ยังไม่ดี ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของ ก.ก.ม.ท. ที่จะต้องหาทางออกให้เร็วที่สุด เพราะของอย่างนี้ต้องใช้เวลาเตรียมการเป็นเจ้าภาพพอสมควร

อย่าให้ใครมองได้ว่า เป็นเรื่องของความก้ำกึ่ง

ระหว่างคำว่ายินดี หรือเป็นภาระ...


ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้