วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตื่นตา! เกิด'ซุปเปอร์โนวา'ใกล้โลกที่สุดในรอบ 20 ปี

ตื่นตา! เกิด'ซุปเปอร์โนวา'ใกล้โลกที่สุดในรอบ 20 ปี

  • Share:

ภาพจาก sky.com

เกิดปรากฏการณ์ ซุปเปอร์โนวา ขึ้นที่กาแล็กซีซึ่งอยู่ใกล้กับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา โดยนักวิทยาศาสตร์ชี้ แสงจากการระเบิดจะคงอยู่ไปจนถึงต้นเดือนก.พ. ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า เกิดปรากฏการณ์ 'มหานวดารา' หรือการระเบิดของดาวฤกษ์ (ซุปเปอร์โนวา) ขึ้นที่กาแล็กซีซึ่งอยู่ใกล้กับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักดาราศาสตร์สมัครเล่นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นซุปเปอร์โนวาที่เกิดใกล้โลกที่สุดในรอบ 20 ปี

การระเบิดนี้ ถูกเรียกว่า 'SN 2014J' เกิดจากการดับสลายของดาวแคระขาว ซึ่งเป็นดาวที่เป็นการวิวัฒนาการช่วงสุดท้ายของดาวทุกดวง มีขนาดเล็กแต่ความหนาแน่นสูงมาก SN 2014J ถูกค้นพบที่กาแล็กซี 'M82' ซึ่งห่างจากกาแล็กซีทางช้างเผือกประมาณ 12 ล้านปีแสง และถูกถ่ายภาพไว้ได้ด้วยยานสำรวจอวกาศ 'สวิฟท์' ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ซึ่งโคจรอยู่รอบโลก

ทั้งนี้ ภาพที่ถูกส่งกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นชั้นแก๊สความร้อนสูงขยายตัวออกมาในอวกาศด้วยความเร็วหลายสิบล้านไมล์ต่อชั่วโมง โดยความสว่างของชั้นแก๊สความร้อนสูงจะขึ้นอยู่กับขนาด, การโปร่งแสง และชนิดของกัมมันตรังสี

นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่า SN 2014J จะสว่างต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนก.พ. ซึ่งในเวลาดังกล่าว มันอาจสว่างจนสามารถมนุษย์บนโลกสามารถมองเห็นมันได้ด้วยกล้องส่องทางไกล

อนึ่ง กาแล็กซี M82 มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ซิการ์ กาแล็กซี อยู่บริเวณกลุ่มดาวหมีใหญ่ (Ursa Major) ซึ่งคนทั่วไปนิยมส่องหาด้วยกล้องโทรทัศน์ขนาดเล็ก มันกำลังอยู่ในช่วงการก่อรูปดวงดาว ทำให้มันมีความสว่างมากกว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกของเราหลายเท่าตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้