วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.ยูเครนชี้ เจรจาผู้ประท้วงไร้ผล-ม็อบบุกยึดตึกก.พลังงาน

รมว.ยูเครนชี้ เจรจาผู้ประท้วงไร้ผล-ม็อบบุกยึดตึกก.พลังงาน

  • Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศยูเครน ออกมากล่าวว่า ความพยายามในการแก้ปัญหาความไม่สงบในกรุงเคียฟด้วยวิธีเจรจานั้น ไร้ผล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า นายวิตาลีย์ ซาคาร์เชนโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศยูเครน เผยว่า ความพยายามในการแก้ปัญหาความไม่สงบในกรุงเคียฟด้วยวิธีเจรจานั้น "ไร้ผล" หลังการเจราจาหลายต่อหลายครั้งกับผู้ชุมนุมประสบความล้มเหลว โดยนายซาคาร์เชนโกกล่าวโทษ กลุ่มหัวรุนแรงเป็นต้นเหตุของความไม่สงบ และยืนยันว่า ผู้ประท้วงมีอาวุธ

 

 

รมว.มหาดไทยระบุว่า กลุ่มฝ่ายค้านไม่สามารถควบคุม กลุ่มหัวรุนแรง ที่มาร่วมประท้วงได้อีกต่อไปแล้ว และทำให้พลเมืองตกอยู่ในอันตราย "เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองหลวงของยูเครนในหลายวันที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ความพยายามของเราในการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ ปราศจากการพึ่งพาการเผชิญหน้าด้วยความรุนแรง นั้นไร้ผล ข้อเรียกร้องของเราไม่ได้รับการใส่ใจ" นายซาคาร์เชนโกกล่าว เขายังกล่าวหากลุ่มผู้ประท้วง ว่าใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่ง และลักพาตัวเจ้าหน้าที่ 3 นาย ขณะที่ฝ่ายค้านออกมาปฏิเสธเรื่องนี้

แถลงการณ์ของนายซาคาร์เชนโก มีขึ้นหลังจาก เกิดความรุนแรงรอบใหม่ระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในกรุงเคียฟ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่มีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงบุกยึดชั้น 1 ของอาคารหลักของกระทรวงพลังงานเอาไว้ได้ในช่วงสั้นๆ

นายเอดาร์ด สตาวีสกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เผยว่า ผู้ชุมนุมยอมถอนตัวออกจากอาคารของกระทรวงหลังจากเขาเข้าไปเจรจา แต่ผู้ชุมนุมยังคงปิดทางเข้าของอาคาร นายสตาวีสกี กล่าวด้วยว่า การบุกยึดพื้นที่ของกระทรวงถือเป็นการกระทำในลักษณะของการก่อการร้าย และเป็นภัยคุกคามต่อระบบพลังงานในยูเครนทั้งหมด

 

 

ทั้งนี้ การประท้วงในยูเครนเริ่มขึ้นเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน โดยมีชนวนเหตุมาจากการที่ประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช กลับลำไม่ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสหภาพยุโรป (อียู) โดยเหตุความรุนแรงรอบใหม่ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน จากความไม่พอใจที่รัฐบาลผ่านกฎหมายควบคุมการประท้วงฉบับใหม่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย เป็นผู้ชุมนุม 4 ราย และตำรวจ 1 นาย

กลุ่มผู้ชุมนุมยังได้ยึดอาคารรัฐบาลหลายแห่งในเมืองอื่นๆโดยเฉพาะในภาคตะวันตกของยูเครน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนการทำข้อตกลงความร่วมมือกับอียู

ที่เมืองอิวาโน-ฟานคิฟสค์ ในภาคตะวันตกของยูเครน กลุ่มผู้ประท้วงราว 1,500 คน บุกยึดหน่วยงานปกครองท้องถิ่น และขังตัวเองอยู่ภายในอาคารพร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นลาออก ส่วนที่เมือง เชอร์นิฟสติ ฝูงชุนบุกเข้าไปในอาคารรัฐบาลท้องถิ่น ขณะที่ตำรวจพยายามปกป้องอาคารไม่ให้ถูกผู้ประท้วงเข้ายึด

ขณะเดียวกันที่เมือง ลุตสค์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยูเครน ผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่รวมตัวปิดล้อมอาคารหน่วยงานปกครองท้องถิ่น เช่นเดียวกันที่เมือง อูโชร็อด ส่วนที่เมืองลวิฟ ผู้ชุมนุมสร้างกำแพงปิดล้อมอาคารรัฐบาลท้องถิ่น ที่พวกเขายึดได้เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ม.ค.) นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า สมาชิกบางนายของหน่วยตำรวจพิเศษ 'เบอร์คุต' ลาออกจากตำแหน่ง และเกิดเหตุความไม่สงบที่เมืองซูมีทางตะวันออกของยูเครนด้วย

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้