วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หนองคาย" จ่อจัด ตรุษจีน ไทย - เวียดนาม หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว

เทศบาลหนองคายเตรียมจัดงานจับมือชาวไทยเชื้อสายจีน และเชื้อสายเวียดนาม จัดงานตรุษจีน – เวียดนาม ครั้งแรก 3 วัน 3 คืน หวังดึงนักท่องเที่ยวชมประเพณี วัฒนธรรมชาวไทย จีน และเวียดนาม

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 25 ม.ค. 57   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย  นายสุเทพ อินทะชัย รองนายกเทศมนตรีฯ นางอัจฉพรรณ บุญเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวอุดรธานี นายกสมาคมพ่อค้าไทย-จีน หอการค้าจังหวัดหนองคาย สมาคมส่งเสริมธุรกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย ชมรมนักธุรกิจไทย-เวียดนาม แถลงข่าวการจัดงานตรุษจีน-เวียดนาม ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 มกราคมนี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น- 22.30 น.ที่ลานน้ำพุพญานาค หน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย

โดยในงานนี้จะจัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ มากมาย เช่น ในวันที่ 29 มกราคม เป็นการแสดงสิงโตดอกเหมย และการบรรเลงเพลงของคณะหล่อโก้ว การกล่าวสุนทรพจน์ภาษาจีน-ภาษาเวียดนาม การร้องเพลงประสานเสียงจากชมรมชาวเวียดนามและชาวไทยเชื้อสายเวียดนามจังหวัด หนองคาย การแสดง การแสดงรำนกยูงของชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม การแสดงจากสมาคมส่งเสริมธุรกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย30 มกราคม เปิดตรอกอาหารจีนดี – เวียดนามอร่อย การประกวดผู้สูงอายุชาวไทยเชื้อสายจีน – เวียดนาม การแสดงของนักเรียนเทศบาลและนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี การแสดงของชาวเวียดนามและชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม และวันที่ 31 มกราคม การประกวด มิสไชน่า-เวียดนาม ที่แต่งกายด้วยชุดประจำชาติ ตรอกอาหาร การแสดงนักเรียนเทศบาล การแสดงของชมรมชาวเวียดนามและชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม

รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า จังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดที่มีชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวเวียดนาม และชาวไทยเชื้อสายเวียดนามอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีที่หลากหลายและกลมกลืน ซึ่งตรุษจีนเป็นประเพณีสำคัญอีกอย่างหนึ่งของชาวจีนและชาวเวียดนาม แต่จะแยกกันจัด ดังนั้น เทศบาลเมืองหนองคาย จึงมีแนวคิดที่จะจัดกิจกรรมนี้ร่วมกัน เป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำโขง ชมศิลปะ วัฒนธรรมและประเพณี ที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวหนองคายในครั้งนี้โดยทั่วกัน

 

เทศบาลหนองคายเตรียมจัดงานจับมือชาวไทยเชื้อสายจีน และเชื้อสายเวียดนาม จัดงานตรุษจีน – เวียดนาม ครั้งแรก 3 วัน 3 คืน หวังดึงนักท่องเที่ยวชมประเพณี วัฒนธรรมชาวไทย จีน และเวียดนาม 25 ม.ค. 2557 22:34 25 ม.ค. 2557 23:43 ไทยรัฐ