วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบชาวนายังปิดถ.พหลโยธิน จ.นครสวรรค์ต่อเนื่อง

กลุ่มชาวนาภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง ยังคงปิดถนนพหลโยธิน ช่วงกม.310-311 จ.นครสวรรค์ต่อเนื่อง หลังยังไม่มีตัวแทนรัฐบาลเข้าเจรจารับข้อเรียกร้องตามโครงการจำนำข้าว จ่อยกระดับเคลื่อนเข้ากรุง...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 มกราคม 2557 สำหรับการชุมนุมของกลุ่มชาวนาจังหวัดภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางบางส่วน ได้แก่ชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี และจังหวัดชัยนาท ที่ทำการปิดถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 310-311 บริเวณหมู่ที่ 7 ตำบลท่าน้ำอ้อย อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มชาวนาดังกล่าวยังคงปิดถนนทั้งขาขึ้นและขาล่องอย่างต่อเนื่องและยังคงรอ คำตอบที่จะเรียกร้องจากรัฐบาล 3 ข้อ คือ ข้อ 1.ให้รัฐบาลนำเงินของชาวนาที่รัฐบาลยังไม่ยอมจ่ายตามโครงการรับจำนำข้าว รีบจ่ายภายในวันที่ 31 มกราคม 2557 ข้อ 2.ถ้ารัฐบาลยังหาเงินไม่ได้ ขอให้หาทางแก้ไขปัญหาโดยรัฐบาลต้องหาแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินหรือแหล่งเงินทุนต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ โดยได้เงินเต็มวงจำนำโดยไม่เสียดอกเบี้ยโดยเร็วที่สุด และ ข้อ 3.รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการผิดนัดชำระเงินตามใบประทวน นับแต่วันชาวนานำข้าวเปลือกไปเข้าร่วมโครงการทุกประการ

ด้านนายอัฆฒ์พบ เจ้าเจ็ด ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า ทางกลุ่มชาวนาต้องการเพียงคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น อยากให้มายืนยันว่าจะมีการจ่ายเงินโครงการจำนำข้าวเมื่อใด เนื่องจากชาวนาต่างก็ได้รับความเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าหากการชุมนุมในวันนี้ไม่มีผู้เกี่ยวข้องมาเจรจากับชาวนา ก็จะดำเนินการปิดถนนต่อไปอีก และเตรียมกดดันรัฐบาลในรูปแบบต่างๆ หรือเคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่ กทม.ต่อไป.

กลุ่มชาวนาภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง ยังคงปิดถนนพหลโยธิน ช่วงกม.310-311 จ.นครสวรรค์ต่อเนื่อง หลังยังไม่มีตัวแทนรัฐบาลเข้าเจรจารับข้อเรียกร้องตามโครงการจำนำข้าว จ่อยกระดับเคลื่อนเข้ากรุง... 25 ม.ค. 2557 18:54 25 ม.ค. 2557 22:08 ไทยรัฐ


advertisement