วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.'จี้ ป.ป.ช.สอบ'สุเทพ' หลังรับนกหวีดทองคำ-เงินสด

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ"  จี้ ป.ป.ช. สอบ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" หลังรับนกหวีดทองคำ-เงินสด ชี้ฝ่าฝืน ผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ...

วันที่ 25 ม.ค. 57 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 27 ม.ค. จะยื่นเรื่องต่อประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ตรวจสอบ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กรณีรับนกหวีดทองคำ และเงินสดจากบุคคล เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 103 หรือไม่

หลังจาก นายสุเทพได้ลาออกจากการเป็น ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2556 จึงเป็นผู้พ้นจากการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐมาแล้วไม่ถึง 2 ปี แต่จากพยานหลักฐานปรากฏชัดเจนว่า นายสุเทพได้รับนกหวีดทองคำ น้ำหนัก 6 บาท รวมทั้งเงินสดจำนวนมากจากบุคคลทั่วไป ต่างกรรมต่างวาระกัน ซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 103 และมีโทษตามมาตรา 122 และมิใช่เป็นการรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยา ตามประกาศ ป.ป.ช. ข้อ 5 และข้อ 8 จึงขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบนายสุเทพ โดยขอให้พิจารณาการกระทำความผิดแต่ละกรรมเป็นรายกระทงต่อไปโดยเร็วด้วย

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า แต่ขอคัดค้านไม่ให้ นายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. มาร่วมเกี่ยวข้องในการพิจารณาตามคำร้องนี้ เนื่องจากมีพยานเอกสารหลักฐานที่เชื่อได้ว่า นายภักดีที่ได้รับแต่งตั้งจากประกาศ คปค. ฉบับที่ 19 เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2549 ไม่ได้ลาออกจากการเป็นกรรมการในบริษัท องค์การเภสัชกรรม-เมอร์ริเออร์ชีววัตถุ จำกัด ภายในเวลา 15 วัน จึงต้องถือว่าไม่ได้เป็นกรรมการ ป.ป.ช. มาตั้งแต่ต้น ซึ่งได้มีการคัดค้านและร้องต่อ ป.ป.ช. มาแล้วหลายครั้ง แต่ทาง ป.ป.ช.ไม่ได้ปฏิเสธ หรือโต้แย้งแต่อย่างใด จึงเข้าใจว่า ป.ป.ช.เองก็อาจจำนนด้วยหลักฐาน ไม่กล้าทำความจริงเรื่องนี้ให้ประจักษ์ หาก ป.ป.ช.เห็นว่าการกล่าวหานายภักดีเป็นความเท็จ เป็นความเสียหาย หรือดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐของ ป.ป.ช. ก็ควรนำไปฟ้องร้องต่อศาลยุติธรรม เพื่อเอาผิดต่อผู้กล่าวหาต่อไป.

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" จี้ ป.ป.ช. สอบ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" หลังรับนกหวีดทองคำ-เงินสด ชี้ฝ่าฝืน ผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ... 25 ม.ค. 2557 14:28 25 ม.ค. 2557 22:20 ไทยรัฐ