วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ร้องรัฐ 4 ข้อปฏิบัติตามคำสั่งศาลรธน.

ปชป.ร้องรัฐ 4 ข้อปฏิบัติตามคำสั่งศาลรธน.

  • Share:

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" เรียกร้อง 4 ข้อรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" เร่งทำตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ขู่ไม่เลื่อนเลือกตั้งอาจผิดรัฐธรรมนูญ...

วันที่ 25 ม.ค. 57 นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สามารเลื่อนวันเลือกตั้งได้ โดยให้นายกฯ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปหารือร่วมกัน ว่า ถือเป็นการวินิจฉัยที่ให้ทางออกกับประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถปฏิเสธไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาล ที่มีผลผูกพันทุกองค์กรได้ จึงขอเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล ทั้งนี้ ตนมี 4 ข้อเรียกร้องต่อนายกฯ ดังนี้

1. ให้นายกฯ เร่งนัดหารือกับประธาน กกต.โดยเร็ว เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ 2.นายกฯ เลือกตั้งเงื่อนไขในการเจรจากับประธาน กกต. 3.ขอให้รัฐบาลเร่งเดินหน้า ในการปฏิรูปประเทศอย่างจริงจัง 4.ในการจัดเวทีการปฏิรูปรัฐบาลต้องไม่เป็นเจ้าภาพ เพราะขาดความชอบธรรม โดยให้องค์กรที่มีความเป็นกลาง ที่น่าเชื่อถือ เป็นแทน เพราะรัฐบาลต้องเสียสละ และอย่าเพิ่มเงื่อนไขสร้างความขัดแย้งกับประชาชนอีกต่อไป ถ้านายกฯ มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา เชื่อว่าประเทศไทยจะมีทางออกและสามารถแก้วิกฤติของชาติได้แน่

นอกจากนี้ นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า หากนายกฯ ยังดื้อรั้นที่จะจัดการเลือกตั้วทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ.นี้ให้ได้ ก็อาจจะเข้าข่ายว่านายกฯ ทำผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 235 ที่ระบุว่า กกต.ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม แต่ทาง กกต.เองได้ออกมาระบุแล้วว่า ในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. อาจจัดการเลือกตั้งได้ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากนายกฯ ยังดันทุรังจะเดินหน้าจัดเลือกตั้งต่อ ก็จะกลายเป็นคนทำผิดรัฐธรรมนูญเสียเอง และต้องรับผิดชอบผลที่จะตามมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้