วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ได้ไงว่าชอบหมกตัว อยู่ในโลกออนไลน์?

โดย คนสมถะ

เดี๋ยวนี้การใช้อินเตอร์เน็ตมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของสาธุชนเป็นอย่างมาก เฉพาะในกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมรคงไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตใช้ นี่ยังไม่นับผู้ที่มีสมาร์ทโฟนใช้กันอย่างแพร่หลายอีกล่ะ ซึ่งสมาร์ทโฟนก็สามารถเปิดเข้าไปใช้อินเตอร์เน็ตหรือจะเข้าเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ ก็ยังได้

อินเตอร์เน็ตจึงมีความสำคัญ อย่างยิ่งในด้านการศึกษา, การทำงานหาข้อมูลอ้างอิง, การติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ปัจจุบันและประโยชน์อีกมากมายสารพัดสารเพ

แม้อินเตอร์เน็ตจะมีประโยชน์มหาศาล แต่ใช่ว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างเดียวซะที่ไหน เนื่องจากบางเว็บไซต์ที่สร้างกันขึ้นมา บางแห่งก็ไม่ได้ให้ประโยชน์ หนำซ้ำยังมีโทษ ไม่ได้ให้คุณค่าในการเรียนรู้เลยด้วยซ้ำ ฉะนั้น เวลาเราเปิดอินเตอร์เน็ตเพื่อที่จะเข้าไปดูเว็บไซต์ต่างๆ จึงควรเลือกสรรกันหน่อยว่า เข้าเว็บไซต์ไหนดีจริง และเว็บไซต์ไหนให้โทษ

แต่ที่สำคัญ บางท่านติดการใช้อินเตอร์เน็ตมากเกินไป บางคนใช้เวลาในการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานมาก ทั้งที่ไม่ได้ทำงานหรือเรียนหนังสือผ่านทางคอมพิวเตอร์ซะหน่อย แต่คุณพี่กลับสนุกกับการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ นานจึงถึงขนาดที่ว่า แทบจะกินและนอนอยู่หน้าเครื่องคอมฯ หรือแม้แต่หนีบเจ้าแท็บเล็ตไปไหนมาไหนกับตัวทั้งวันทีเดียวเชียว เมื่อพฤติกรรมของบางท่านเป็นเช่นที่เล่ามาอย่างนี้

งั้น ลองมาทำการทดสอบกันไหมว่า คุณนั้นติดการใช้อินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ ตลอดจนแท็บเล็ตมากเกินไปหรือยัง? ด้วยการตอบคำถามง่ายๆว่า ใช่หรือไม่ใช่ ดังต่อไปนี้

1.คุณชอบใช้เวลาอยู่กับโลกไซเบอร์มากกว่าออกไปเข้าสังคมกับผู้คนจริงๆซะอีกใช่ไหม?

2.ใช้เวลากับการเปิดแท็บเล็ตเพื่อเข้าเว็บไซต์ที่ชอบติดต่อกันมากกว่า 12 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวันเชียวรึ?

3.เวลาจะทานข้าว คุณก็ยังนั่งหน้าคอมฯอยู่ หรือไม่ก็ติดเล่นเกมในเฟซบุ๊กจนเพลินและไม่อยากห่างจอ หรือถ้าหิวข้าว คุณมักตักข้าวปลาอาหารมาทานที่หน้าจอนั่นแหละ ขนาดนี้เลยรึเปล่า?

4. ถ้าขนาดบุพการี เช่น คุณพ่อ คุณแม่ทนเห็นลูกอยู่หน้าคอมฯนานๆไม่ไหว จึงเอ่ยปากให้ลูกลดเวลาออนไลน์ลงบ้าง แต่คุณกลับคิดว่า คำแนะนำของบุพการีเท่ากับขัดขวางความสุขส่วนตัว และร้ายแรงกว่าการห้ามไม่ให้มีแฟนซะอีก อู้หูงั้นเชียวเหรอ?

5.ชอบคุยกับเพื่อนๆ ผ่านทางเว็บไซต์เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, ไลน์ มากกว่าคุยกันแบบตัวต่อตัวใช่มะ?

6. สนุกสนานกับชีวิตในโลกออนไลน์ซะจน หากเพื่อนชวนให้ไปเที่ยวด้วยก็จะรีบปฏิเสธ เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัยสู้อยู่ในโลกออนไลน์ไม่ได้ ใช่ม้า? เอาล่ะหากตอบใช่มากกว่า แสดงว่าติดออนไลน์ แล้วล่ะ.

คนสมถะ

25 ม.ค. 2557 10:35 25 ม.ค. 2557 10:35 ไทยรัฐ