วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/01/57

โดย ธนูเทพ

 ความกลัวจะสูญเสียอำนาจ ทำลายผู้ครองอำนาจ

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ   ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงประเทือง คชภักดี มารดา รศ.ดร.ประคิณ สุจฉายา และ วินยุตม์ คชภักดี ณ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.วันนี้ เวลา 17.00 น.

ในห้วงนี้ประเทศไทยยังเผชิญกับสภาวะอากาศหนาวเย็น กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศล่วงหน้า วันที่ 27–29 มกราคม ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จะแผ่เสริมลงมาปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีอากาศเย็นลงอีกเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส ขณะที่ ภาคเหนือ และ ภาคกลาง อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-3 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศหนาว โดย ภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส ภาคกลาง อุณหภูมิต่ำสุด 15-17 องศาเซลเซียส สำหรับ กรุงเทพมหานคร อุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส... ที่สำคัญมีแนวโน้มสูงที่จะมีอากาศเย็นไปถึง กลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยขณะนี้ กรมบรรเทาสาธารณภัย ประกาศพื้นที่ประสบภัยหนาว 45 จังหวัด ประชาชนได้รับผลกระทบ กว่า 25 ล้านคน วันก่อน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ออกมาระบุ มีผู้เสียชีวิตที่คาดว่าอาจเกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว ระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม 2556 ถึง 19 มกราคม 2557 รวมทั้งสิ้น 63 ราย...ดังนั้นในช่วงที่อากาศหนาวเย็นประชาชนควรดูแลสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ อาทิ สวมเสื้อกันหนาวให้ร่างกายอบอุ่น และไม่ควร ดื่มสุรา หรือ  เครื่องดื่มแอล-กอฮอล์ ตามความเชื่อผิดๆที่ว่า ช่วยแก้หนาว เพราะความจริงแล้วอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายถึงขั้น  เสียชีวิต


เฮ้อ...ปัญหาจาก โครงการรับจำนำข้าว ของรัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์  ชินวัตร กำลังพ่นพิษหนัก เนื่องจากดำเนินโครงการรับจำนำข้าวมา 2 ปี ขาดทุนไป 4 แสนล้านบาท เพราะมีปัญหาการทุจริตแฝงอยู่ทุกขั้นตอน คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อกล่าวหา บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวกรวม 15 คน ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และฮั้วประมูล เนื่องจาก ป.ป.ช.มีหลักฐานการขายข้าวแบบ รัฐต่อรัฐ ที่อ้างเอ่ยกันไว้ ไม่ได้เกิดขึ้นจริง...มีรายการทุจริต แหกตาประชาชนหรือไม่ อีกไม่นานความจริงจะปรากฏ

นอกจากนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังได้ตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายกฯยิ่งลักษณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยปละละเลยจนเกิดความเสียหายหรือไม่...ล้วนแล้วแต่เป็นวิบากกรรมทั้งสิ้น


เหนืออื่นใดวันนี้รัฐบาลยังมึนตึ้บไม่รู้จะหาเงินจากที่ไหนอีก 130,000 ล้านบาท มาจ่ายให้ชาวนาทั่วประเทศที่จำนำข้าวไปแล้ว 3-4 เดือน แต่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ได้แต่ ใบประทวน ไปนอนกอดแก้หนาว จนต้องยอมไป กู้เงินนอกระบบ ดอกเบี้ยแพงๆ มาเป็นทุนทำนารอบใหม่ ทำให้พี่น้องชาวนาหลายจังหวัดทั้งภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ทนไม่ไหว รวมตัวประท้วงปิดถนนหลายแห่ง พร้อมขู่เตรียมยกระดับเป็นการชุมนุม ขับไล่รัฐบาล

“ธนูเทพ” เคยเตือนไว้ตรงนี้ ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่หนว่า โครงการประชานิยม ที่ แฝงโกง จะส่งผลให้ ประเทศชาติเสียหาย แต่ผู้มีอำนาจก็หาฟังไม่ เพราะหวังได้ประโยชน์ 2 เด้งจากโครงการประชานิยม ทั้งผลประโยชน์ด้าน ฐานเสียงการเมือง และผลประโยชน์ด้าน  เม็ดเงิน เข้ากระเป๋าตัวเอง...แต่เมื่อเกิดความเสียหายต่อประเทศและประชาชน อย่าง โครงการรับจำนำข้าว ก็เลยกลายเป็น หอก กลับมาทิ่มแทงตัวเอง เหมือนอย่างที่ชาวนาลุกฮือออกมาประท้วงอยู่เวลานี้


ฮัดชิ้ว... หลังจาก นายกฯยิ่งลักษณ์ ลงนามประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมอบให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน เป็น ผอ.ศูนย์รักษาความสงบ  (ศรส.) หวังสยบ ม็อบมวลมหาประชาชน ของ “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. แต่ไปๆมาๆกลับถูกวิจารณ์ว่าเป็นการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกละหุก ไม่มีความขลัง เพราะกองทัพ ไม่ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ขนาดแม้แต่สถานที่ตั้ง ศรส.ที่จะไปขอใช้พื้นที่ กองทัพอากาศ และสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ก็ถูกปฏิเสธแบบนิ่มๆ สุดท้ายต้องไปใช้ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เป็นที่ตั้ง ศรส....ภาษาบ้านๆเค้าเรียกว่า ลอยแพ

ผ่างๆ...เมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีมติออกมาแบบเป็นเอกฉันท์  การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ สามารถเลื่อนออกไปได้ พร้อมชี้ว่าเป็นหน้าที่ของ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ กับ ศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. ต้องไปหารือกัน เพื่อออกพระราช-กฤษฎีกาใหม่...งานนี้ก็ต้องวัดใจ นายกฯยิ่งลักษณ์ จะเดินหน้า เลือกตั้งต่อไป บนความเสี่ยงที่อาจกลายเป็น  เลือกตั้งเลือด หรือไม่


และตามโปรแกรม วันนี้ 26 มกราคม กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศ แม้ แกนนำ กปปส. ออกมาประกาศจะไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง แต่ก็ทิ้งทุ่นไว้ว่า ประชาชนในแต่ละเขต จะไปคัดค้านก็เป็นสิทธิที่จะเคลื่อนไหวได้...วุ่นวายแค่ไหน ถึงเลือดหรือไม่  ต้องลุ้นกันด้วยความระทึก

เอ้า...เจอผลกระทบจากม็อบชัตดาวน์ ธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งมา สำนักงานหนังสือเดินทาง ใน กทม.5 แห่ง ต้องปิดไป 3 แห่ง เปิดบริการแค่ 2 แห่ง ใครมีความจำเป็นต้องทำหนังสือเดินทางขอให้ไปติดต่อที่  สำนักงานบางนา  และ สำนักงานปิ่นเกล้า... ทราบแล้วเปลี่ยน


เพื่อนฝูงร่วมยินดีกับ ระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ได้รับเลือกเป็นศิษย์เก่าดีเด่น คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สังคมวันอาทิตย์...08.00 น. ธรรมนูญ ศรี-วาลัย นายกสมาคมผู้เกษียณอายุสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เชิญสมาชิกประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่โรงเรียนอนุบาลสามเสน


17.00 น.พระราชทานเพลิงศพ  พระมหาปลอด ติสฺสเทโว ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธินิมิตร ที่วัดโพธินิมิตร ฝั่งธนฯ

พรุ่งนี้ 15.00 น. ฌาปนกิจศพ คุณแม่น้อย สุทธิประภา มารดา สุดารัตน์ สุทธิประภา ที่วัดท่าม่วง ต.ท่าม่วง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

 

"ธนูเทพ"

 

25 ม.ค. 2557 10:23 25 ม.ค. 2557 10:28 ไทยรัฐ