วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัยทีน ติวเข้ม "อาหารปลอดภัย" แดนอาทิตย์อุทัย กับเบทาโกร สวย-หล่อ "ไร้โรค"

ปิดฉากลงแล้วกับการประชันความสามารถคนรุ่นใหม่ใส่ใจการบริโภคอาหารปลอดภัย ในโครงการ BETAGRO Food Safety Society 2013...

เบทาโกรร่วมสร้างสังคมคนรุ่นใหม่ใส่ใจอาหารปลอดภัย ภายใต้แนวคิด “We Share” ที่ เครือเบทาโกร กลุ่มบริษัทที่ประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร เปิดเวทีให้เหล่าบรรดานิสิต นักศึกษาจากทั่วประเทศได้ประชันฝีมือโชว์ผลงาน พร้อมเรียนรู้กระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัยและปลอดภัยของเครือเบทาโกร

งานนี้ กว่าจะเฟ้นทีมผู้ชนะ “ปอม ปอม เกิร์ล” บอกเลยว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะมีบรรดาวัยทีนเข้าร่วมโครงการกว่า 260 คน จากนั้นคัดเลือกให้เหลือ 20 คน ร่วมปฏิบัติภารกิจส่งต่อแนวคิด อาหารคุณภาพตามโจทย์ที่ได้รับ โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มละ 5 คน จำนวน 4 กลุ่มอาหาร ได้แก่ หมู ไก่ ไข่ และ ไส้กรอก เพื่อเฟ้นหาทีมผู้ชนะจากการโพสต์เรื่องราวอาหารปลอดภัยบนพื้นฐานของแต่ละผลิตภัณฑ์ประจำกลุ่มมาสร้างสรรค์เป็นสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก ให้ผู้สนใจกดไลค์และแชร์ อีกทั้งยังต้องออกบูธกิจกรรมให้ความรู้ และการแสดงบนเวทีเรื่องอาหารปลอดภัยอีกพรึบ

ในที่สุด “ทีมไส้กรอก” ก็สามารถพิชิตใจคณะกรรมการคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ได้รับรางวัลลัดฟ้าไปศึกษาดูงานด้านอาหารปลอดภัย พร้อมเยี่ยมชมกระบวนการผลิตอาหารคุณภาพ ของ บริษัท อิโตแฮม ฟู๊ดส์ อิงค์ (Itoham Foods Inc.) บริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ความสามารถครบเครื่อง แถมได้ไปเจาะลึกประสบการณ์ถึงแดนอาทิตย์อุทัย “ปอม ปอม เกิร์ล” จึงไม่พลาดพาน้องๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ได้รับรู้เกี่ยวกับอาหารปลอดภัยกันเลย

เริ่มจาก วิน...ชวิน จารุสุทธิประภา ปี 4 คณะอุตสาหกรรมการเกษตร หนุ่มฮอตประจำทีม จาก ม.เกษตรศาสตร์ เปิดประเด็นว่า “ทุกวันนี้คนทั่วไปรับรู้เรื่องอาหารปลอดภัยยังไม่ถูกต้องเท่าที่ควร บางคนเข้าใจผิดคิดว่าอาหารปลอดภัย คือ การรับประทานอาหารมากแล้วทำให้อ้วน ซึ่งในทางเป็นจริงแล้ว อาหารปลอดภัย มีหลักง่ายๆ คือ การเลือกซื้ออาหารให้ถูกวิธี รับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ สำหรับการเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นนั้น ทำให้ได้เห็นวัฒนธรรมการมีวินัยในการบริโภคของคนที่นี่ ที่ตระหนักถึงการเลือกทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ สะอาด และสดใหม่เสมอ อีกทั้งยังได้ชมกระบวนการผลิตอาหารในโรงงานที่มีคุณภาพ สิ่งที่ได้รับจะกลับไปบอกเล่า พร้อมแชร์ประสบการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก ยูทูบ เพื่อสร้างกระแสให้คนไทยเลือกบริโภคอาหารมากขึ้น”

ตามมาติดๆ กับ รักษ์... บุญญรักษ์ นิ่มเจริญวรรณ ปี 4 คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ร่วมแจมด้วยว่า “เรื่องอาหารปลอดภัยเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวคนไทยมากๆ เริ่มจากกระบวนการผลิต การคัดเลือกวัตถุดิบ มาประกอบอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด และไม่มีสารปนเปื้อนของเชื้อโรค การที่ได้มาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นรางวัลชีวิต ที่ได้มาชมกระบวนการผลิตของโรงงานที่ได้มาตรฐานระดับโลก ซึ่งเป็นเครื่องการันตีคุณภาพของอาหารที่ถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ยังได้เห็นหลักการบริโภคอาหารปลอดภัยของคนญี่ปุ่น ที่ชัดเจน ก็คือร้านอาหารเกือบทุกร้าน พ่อครัวจะต้องสวมหมวก ใส่ถุงมือ ปรุงอาหารสดใหม่ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ซึ่งประสบการณ์ที่ได้พบเห็นในครั้งนี้ จะนำไปเผยแพร่ความรู้ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นสื่อที่ใกล้ตัวของคนสมัยใหม่ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกับพวกเราด้วย”

ขณะที่ แคปปี้...วารุกา บัวลอย ปี 4 คณะวิทยาการจัดการ สาวมั่นจาก ม.ขอนแก่น บอกว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสเติมเต็มความรู้และประสบการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เห็นวัฒนธรรมการบริโภคที่ต่างจากคนไทย โดยคนญี่ปุ่นจะใส่ใจทุกขั้นตอนของการบริโภค ซึ่งต่างจากคนไทย ที่มีการรับประทานอาหารแบบสะดวก ไม่คำนึงถึงคุณภาพและความสะอาด  สำหรับความรู้ที่ได้จากการมาดูงาน จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเลือกบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และอยากแบ่งปันบอกต่อให้คนที่ยังไม่รู้เรื่องอาหารปลอดภัยได้รับรู้อย่างถูกต้อง

ไหม...ฐิติยา พัฒนกิจ ปี 3 วิทยาลัยการบริหารและจัดการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ยิ้มตาหยีพร้อมเสริมต่อว่า “ภูมิใจที่ได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับการผลิตอาหารของประเทศญี่ปุ่น ที่ใส่ใจในรายละเอียดทุกกระบวนการ ไม่เพียงแต่มองในมุมมองผู้ผลิตเท่านั้น ยังให้ความสำคัญต่อผู้บริโภค อีกสิ่งที่ประทับใจก็คือ การเข้าไปเยี่ยมชมโรงงาน ที่ต้องเคร่งครัดมีระเบียบตั้งแต่การเข้าแถว เปลี่ยนชุด สวมหน้ากาก สวมหมวก ล้างมือ ฆ่าเชื้อโรค ได้เห็นกรรมวิธีการผลิตไส้กรอกตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การปรุงแต่งรส จนถึงกระบวนการบรรจุภัณฑ์ สิ่งที่ได้รับครั้งนี้ ทำให้เรากล้าที่จะเป็นกระบอกเสียงไปบอกต่อเพื่อนๆ ถึงการเลือกรับประทานอาหารให้ปลอดภัยและมีประโยชน์”

ปิดท้ายกับหนุ่มเจ้าสำอาง หม่อม... พงษ์พิชญ์ ปัญญา ปี 4 สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร ม.ธรรมศาสตร์ บอกว่า ได้เห็นพฤติกรรมการรับประทานอาหารของชาวญี่ปุ่น ที่ตรงเวลา มีการใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผมเชื่อ ว่า เราทุกคนสามารถ กำหนดที่จะเลือกรับประทานอาหารได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตัวเอง มากน้อยแค่ไหน หากคุณอยากสวย อยากหล่อ อยากสุขภาพดี ก็ควรหันมาใส่ใจในการรับประทานอาหารที่ปลอดภัยต่อคุณภาพชีวิตของตนเอง

เห็นบรรดาคนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพแล้ว ปอม ปอม เกิร์ล ก็รู้สึกใจชื้นขึ้นมาทันที เพราะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ยิ่งโลกก้าวหน้ามากขึ้นเท่าไหร่ โรคก็ยิ่งจะมากขึ้นตามมาด้วย ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่ควรหันมาใส่ใจกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตนเองที่ปลอดภัย

“อโรคยา ปรมาลาภา...ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” คือความจริงแท้!!!


ปอม ปอม เกิร์ล

25 ม.ค. 2557 09:39 25 ม.ค. 2557 09:39 ไทยรัฐ