วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 26/01/57

โดย

เด็กเด็ดเด็ดอาทิตย์นี้ “มาดามดีดี้” ขอเป็นกำลังใจให้กับสาวน้อยคนเก่งจากชายแดนภาคใต้

เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยม ศิลปินดาวเด่นบัวหลวง หมาดๆ จากเวทีโครงการประกวดศิลปินดาวเด่นบัวหลวง 101 ปีที่ 6 กามีละ อิละละ นักศึกษาชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

กามีละ เปล่งประกายฉายแววเป็น “ดาวดวงใหม่” ในวงการศิลปะ จากการรังสรรค์ผลงาน “เจ้าสาว” ที่เจ้าตัวถ่ายทอดแรงบันดาลใจที่มีที่มาจากการเลือกคู่ครองในการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งเธอมองว่าเป็นสิ่งที่เปราะบางสำหรับผู้หญิง เพราะความ ปรารถนาในการแสวงหาความสุข ความสมบูรณ์กับชีวิตคู่ ความคาดหวังกับผู้นำที่ดีในสังคมที่นับวันยิ่งเลวร้ายขึ้นทุกวัน เพราะขาดผู้นำที่ดี ทำให้บางครั้งผู้หญิงต้องเป็นผู้นำเสียเอง

ผลงาน “เจ้าสาว” ของกามีละสร้างสรรค์ผ่านกระบวนการเทคนิคภาพเขียนด้วยเครยองบนดินสอพอง ที่เน้นถ่ายทอดความรู้สึก “เทคนิคเครยองบนดินสอพอง เป็นการนำลงดินสอพองที่ผสมน้ำแล้ว ฉาบลงไปบนผืนผ้าใบเป็นชั้นๆเพื่อให้มีความหนา จากนั้นขึ้นโครงด้วยการสเกตช์ คัดน้ำหนักสีอ่อนสุดไปถึงเข้มสุด โดยค่อยๆลงสีดำโดยใช้ที่ปัดแก้มปัดเครยองให้เกิดการไล่น้ำหนักในแต่ละจุด นอกจากนี้ยังใช้เทคนิคการขูดพื้นผิวเพื่อสร้างมิติและความพลิ้วของชายกระโปรง ด้วยความที่ทำงานไปแก้ปัญหาไป เทคนิคที่ได้จึงมาจากความบังเอิญ” กามีละบอกอย่างภาคภูมิใจในความบังเอิญที่นำไปสู่ชัยชนะ

กามีละ บอกด้วยว่า ศิลปะทำให้รู้จักตัวเอง ถ้าไม่เรียนศิลปะจะไม่รู้เลยว่าชีวิตที่แท้จริงต้องการอะไร ไม่มีจุดมุ่งหมายในชีวิต ศิลปะทำให้เรายืนหยัด ในสิ่งที่เราทำและแน่วแน่กับสิ่งที่เราคิด ทำให้ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเราทำได้ และคิดไม่ผิดในเส้นทางที่เราเลือก เพราะถ้าเราศรัทธาในสิ่งใดก็จะส่งผลกลับมาให้เรามากขึ้นเท่านั้น

แม้จะเป็นดาวโดดเด่นในแวดวงศิลปะแล้ว แต่กามีละยังมุ่งมั่นจะพยายามให้มากขึ้น ขยันให้มากขึ้นให้สมกับที่ได้รับโอกาสที่ดี และตั้งความหวังไว้ว่าจะไปเรียนต่อปริญญาโทต่างประเทศเพื่อกลับมาพัฒนาศิลปะในบ้านเรา เพราะมองว่าคนในประเทศส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจศิลปะ ทั้งที่เป็นตัวช่วยยกระดับจิตใจคน

ดูฝีมือและฟังความคิดอ่านแล้ว มาดามพูดเลย เก่งกว่าผู้ใหญ่ที่ดีแต่ปากเยอะอ่ะ คิกคิก.

25 ม.ค. 2557 09:36 25 ม.ค. 2557 09:36 ไทยรัฐ