วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 26/01/57

โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ  หนึ่งในโชกุนของประเทศญี่ปุ่นที่มีความสำคัญมากครับ เพราะเป็นโชกุนคนแรกของตระกูลโทะกุงาวะ ซึ่งตระกูลนี้ปกครองญี่ปุ่นตั้งแต่ พ.ศ. 2146 หรือ ค.ศ. 1603 จนถึง พ.ศ.2411 หรือ ค.ศ. 1868 ก่อนจะหมดอำนาจลงและอำนาจกลับมาอยู่ที่องค์พระจักรพรรดิอีกครั้ง จึงถือเป็นตระกูลสุดท้ายของญี่ปุ่นที่ปกครองโดยรัฐบาลโชกุน ทั้งยังเป็นผู้เริ่มต้นยุคเอโดะ (เมืองโตเกียวในปัจจุบัน) ด้วย

โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ พ.ศ. 2159 หรือ ค.ศ. 1616 จึงมีการสร้างศาลเจ้าขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่โชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ศาลเจ้าดังกล่าวชื่อว่า ศาลเจ้าโทโชกุ ซึ่ง ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปตะลุยกันครับ

ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ในเมืองนิกโก จ.โทะจิงิ ทางตอนเหนือของภูมิภาคคันโต บนเกาะฮอนชู เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานวัฒนธรรม “ศาลเจ้าและวัดแห่งนิกโก” ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ตั้งทั้งรูปเคารพป้ายวิญญาณรวมทั้งเป็นสถานที่ฝังอัฐิของ โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ

น้องๆจะได้พบกับความตระการตาตั้งแต่ก่อนถึงทางเข้าศาลเจ้ากับเจดีย์ 5 ชั้นสีแดงสดสูง 34 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1650 โดยชั้นแรกมีลวดลายภาพแกะสลัก 12 ราศีตามความเชื่อของจีนโบราณ

ส่วนบริเวณภายในศาลเจ้าโทโชกุ ประกอบด้วยอาคาร 42 หลัง แต่ละหลังตกแต่งอย่างสวยงามด้วยผลงานแกะสลักของช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น ทางเข้าของศาลเจ้ามีซุ้มประตูใหญ่สองชั้นเรียกว่า “โยเมมง” ตัวเสาทำจากไม้เคยากิรองรับน้ำหนัก 12 ตัน ด้านบนตกแต่งด้วยผลงานแกะสลัก โดยในอดีตมีเพียงซามูไรชั้นสูงเท่านั้นที่สามารถผ่านเข้าออกประตูนี้ได้ แต่ต้องทิ้งดาบไว้ด้านนอกเสียก่อนตามธรรมเนียมเพื่อความปลอดภัย

จุดหนึ่งที่ถือเป็นไฮไลต์ซึ่งผู้มาเยือนศาลเจ้าโทโชกุไม่ควรพลาด คือ รูปแกะสลักลิง 3 ตัว ที่ศาลาไม้เก่าก่อนทางเข้าศาลเจ้า ซึ่งรูปสลักลิง 3 ตัวนี้จะอยู่บริเวณใต้ชายคาของศาลาไม้เรียกว่า “ไตรวานร” โดยลิงแต่ละตัวจะอยู่ในอิริยาบถที่แตกต่างกันคือ ปิดหู ปิดปาก ปิดตา มีความหมายว่า “หากไม่สดับสิ่งชั่ว ไม่กล่าววาจาชั่ว และไม่ยลในสิ่งชั่ว อันตรายก็จะไม่มาหาเรา”

ขณะที่จุดซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวคือ บริเวณเหนือประตูทางขึ้นสู่ สุสานอิเอะยะซุ ซึ่งมีรูปแกะสลัก “เนมูริเนโกะ” หรือ “แมวหลับ” เป็น แมวสีเทานอนหลับอย่างสงบ ถือเป็นสัญลักษณ์ของความสงบร่มเย็นในบ้านเมือง แต่หากเดินไปที่ด้านหลังของแมวหลับตัวนี้ จะได้เห็น รูปแกะสลักนกกระจอก ที่กำลังตื่นตระหนกอยู่คู่หนึ่ง ซึ่งสื่อว่า รัฐบาลทหารเอโดะที่มองเผินๆ เหมือนแมวหลับ แต่ก็พร้อมจะกระโดดตะครุบนก

และนั่นหมายความว่า หากแว่นแคว้นใดในญี่ปุ่นยุคนั้นไม่อยู่ในกรอบหรือข้อบังคับที่กำหนด รัฐบาลเอโดะก็พร้อมจะเข้าไปดำเนินการปราบปรามในทันทีครับ.

25 ม.ค. 2557 09:33 25 ม.ค. 2557 09:33 ไทยรัฐ