วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านนี้ไม่มีป้าย!! "แอ๊ด ซีฟู้ด" ศรีราชา

โดย อาเหม่ง

“กุ้งทอดนํ้าปลา” ตัวเป้งเคี้ยวได้ทั้งเปลือก.

ไม่ได้เข้าตัวอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี 2-3 ปี วันก่อนเข้าไป เห็นความเปลี่ยนแปลงเยอะมาก คล้ายเมืองญี่ปุ่นย่อมๆ หลายคนเรียก Little Osaka มีหมดร้านอาหารญี่ปุ่น เช่าหนังสือญี่ปุ่น สอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่น คอนโดต่างๆ ล้วนมีคนญี่ปุ่นพาครอบครัวมาอยู่เพียบ นั่นเพราะว่าเลยจากศรีราชาไปนิดมีนิคมอุตสาหกรรมเยอะมาก คนญี่ปุ่นมาทำงานมากมาย หลายคนเลือกพาครอบครัวมาอยู่ที่ศรีราชาด้วย เพราะที่นี่ครบครันทั้งโรงพยาบาลชั้นดี ห้างร้านก็มาก โรงเรียนสำหรับเด็กญี่ปุ่น ทะเลก็มี บรรยากาศดี ผู้คนไม่เยอะแยะวุ่นวายเท่าพัทยา ศรีราชาจึงเป็นเมืองที่พอดีสำหรับคนญี่ปุ่น ใครว่างๆ ลองแวะไปเดินเล่นดู ถ่ายรูปส่งให้เพื่อนบอกว่าไปญี่ปุ่นมา รับรองมีคนเชื่อ!!


อาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับมีหลายร้าน แต่อาเหม่งขอละไว้ก่อน ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก! ขอพามาหม่ำอาหารทะเลร้าน “แอ๊ด ซีฟู้ด” ร้านนี้ลึกลับ หายากนิดหนึ่ง ป้ายร้านก็ไม่มี ถ้าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้จริงๆ ไปไม่ถูกแน่ หลายรายยอมแพ้ เพราะหาไม่เจอ ทำให้อดหม่ำของสดอร่อยราคาถูกไปอย่างน่าเสียดาย

ร้านนี้อยู่ในอำเภอศรีราชาติดทะเลเลย บรรยากาศดีแบบบ้านๆ ไม่ได้หรูหรา เพราะร้านเขาทำที่บ้าน มีโต๊ะยื่นไปในทะเลอยู่ 6 โต๊ะ อยากนั่งชมวิวรับลมทะเลต้องจองหน่อย อาหารร้านแอ๊ด ซีฟู้ดโดดเด่นอร่อยทุกอย่าง ของเขา เน้นสด ใหญ่ เรียกว่าเกรดเอบวกทั้งนั้น

เริ่มที่ “กุ้งทอดน้ำปลา” ใช้กุ้งแชบ๊วยขนาดใหญ่บิ๊กสดๆ จากท้องทะเล นำไปผัดในกระทะ ใส่น้ำปลาอย่างดีปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหนึ่ง ปิดฝาอบให้น้ำกุ้งออกเพิ่มความหวานธรรมชาติ น้ำปลาซึมเข้าเนื้อเต็มที่ ขายเป็นกิโล โลละ 680 บาท ถ้าไป 4–5 คนแนะนำให้สั่งครึ่งกิโลกำลังดี กุ้งตัวใหญ่ เนื้อสด เด้งดึ๋งในปาก รสชาติเค็มนิดๆ กลมกล่อมหอเจี๊ยะสุดชีวิต เปลือกเคี้ยวกินได้สบาย เพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย เพราะเป็นกุ้งธรรมชาติ เปลือกจึงบางเคี้ยวอร่อยมาก

“หมึกทอดน้ำดำ” เมนูพื้นบ้านที่ชาวประมงทำหม่ำง่ายๆ ปกติเขาจะต้ม แต่ที่ร้านนำมาทอดอร่อยไปอีกแบบ ใช้หมึกกะตอยสดๆ จากทะเลนำไปรวนในกระทะให้สุกแล้วหมึกสีดำจะออกมา น้ำสีดำนี้หมึกต้องสดจริงถึงมี ถ้าไม่ดำแสดงว่าไม่สดอดหม่ำของดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว หน้าตาออกมาหมึกดูขาวๆ กระดำกระด่างและขอบอกว่ารสดีมาก หมึกสดนุ่มไม่เหนียว ถ้าไปช่วงมีหมึกไข่จะยิ่งเด็ดดวงกว่านี้ จานนี้เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสพริกศรีราชา เข้ากันมาก บอกเลยจานนี้ต้องลอง 120 บาทเท่านั้น

“ปลาอินทรีทอดน้ำปลา” เห็นแล้วตกใจ ชิ้นใหญ่มาก ปลาอินทรีตัวใหญ่ๆ แล่หนาๆ ลงไปทอดในน้ำมันจนเป็นสีเหลืองทอง เนื้อในสีขาวน่าเจี๊ยะ เสิร์ฟคู่กับน้ำปลาพริกบีบมะนาวซอยหอมกระเทียมลงไปด้วย เป็นน้ำปลาพริกที่เลอค่ามาก หม่ำปลาอินทรีเปล่าๆก็เด็ดแล้วเนื้อปลาแน่น นุ่ม มันนิดๆ ตักน้ำปลาก้นจานราดลงไปได้ความเค็มนิดๆ หวานปะแล่มปลายลิ้น แต่ถ้าหม่ำกับข้าวตักน้ำปลาพริกราดคลุกข้าวนิด หนึ่ง สวรรค์อยู่ตรงหน้า ปลาชิ้นเบ้อเริ่มหม่ำกันพุงแตก 280 บาท

ลองแบบน้ำมาซดให้โล่งคอมั่ง “ปลาทูสดต้มมะนาว” เมนูนี้ใส่ปลาทูจนล้นหม้อไฟ น้ำซุปใส หอมพริกขี้หนูสวนกับใบกะเพรา ปลาทูสดเนื้อแน่น รสมัน หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ มันใช่เลย ซดน้ำซุปร้อนๆ เปรี้ยวหอมมะนาว ตัดกับเค็มมีหวานแถมท้ายปลายลิ้น มันโล่งคอ หอเจี๊ยะที่สุด หม้อนี้ราคา 180 บาท

ร้านนี้เปิดมาเกือบ 20 ปี จากร้านที่ทำกินในบ้าน ทำเลี้ยงเพื่อน บอกกันปากต่อปาก จากโต๊ะ 2 โต๊ะ ปัจจุบันมีเป็นสิบๆ โต๊ะ ยังขายอยู่ที่เดิม บ้านริมทะเล ไม่ได้สวยงามแต่อารมณ์เหมือนไปหม่ำข้าวบ้านเพื่อนที่เป็นชาวประมง ทุกวันนี้เจ๊แอ๊ดยังเลี้ยงหอยแมลงภู่อยู่ นั่งอยู่ที่ร้านมองไปในทะเลจะเห็นถังพลาสติกสีขาวสีดำลอยตุ๊บป่องๆ อยู่กลางทะเล ในนั้นมีส่วนหนึ่งเป็นของเจ๊แอ๊ด ซึ่งหอยแมลงภู่ที่นี่สดมาก เก็บจากทะเลปุ๊บ อบใส่โหระพา ตะไคร้ เสิร์ฟลูกค้าพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดทันที หอยสดตัวใหญ่ มันใช่เลย

ร้านแอ๊ดซีฟู้ด ไม่มีป้ายร้าน ทางไปค่อนข้างลึกลับซับ-ซ้อนนิดหนึ่ง (เคยมีคนมาขอทำป้ายให้ เจ๊แอ๊ดบอกยังไม่สะดวก จบป่ะ) ที่ไม่ยอมทำป้าย เจ๊แอ๊ดว่าอยากทำเหมือนเดิม ที่เหมือนเพื่อนมาหม่ำที่บ้าน  ถ้ามีป้ายเหมือนเป็นทางการไปนิด ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่เจ๊ เส้นทางก็จากถนนสุขุมวิทเลี้ยวเข้าตัวศรีราชาตรงแยกดาราสมุทร วิ่งมาเรื่อยๆ เจอวงเวียนเลี้ยวซ้ายเลียบชายทะเลมาเกือบ 2 กิโล สังเกตซอยซ้ายมือถ้าเจอ “ซอยเจิมจอมพล 22” เลี้ยวขวาเข้าไปเลย ซอยเล็กๆ ไม่ต้องตกใจมาถูกแล้ว วิ่งจนสุดทางเจอร้านแน่นอน ถ้าให้ชัวร์โทร.ไปเบอร์นี้ 0-3831-1036, 08-9007-6772 ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม

แม้ไม่มีป้ายร้านแต่ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน ของเด็ด ของดี อยู่ไหนคนก็ตามไปถึงที่ ก็เหมือนกับสตรี ถ้างามนอกงามใน ผู้ชายไม่นอกใจชัวร์ บอกแล้วก็ชำเลืองมองคนข้างๆ นิดหนึ่ง เพราะถึงเธอนอก-ในไม่งาม แต่ก็ไม่กล้านอกใจ ไม่ได้เป็นคนกลัวเมีย! แค่กลัวตายเท่านั้นเอง ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

อาเหม่ง

25 ม.ค. 2557 08:57 25 ม.ค. 2557 09:05 ไทยรัฐ