วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างชาติขานรับ บีชเกมส์ ภูเก็ต

ต่างชาติขานรับ บีชเกมส์ ภูเก็ต

  • Share:

สถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทยที่ทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดี แน่นอนว่า คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินคำว่า “ภูเก็ต”

สำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในตัวเมืองจะมีตึกเก่าแบบชิโน-โปรตุกีส  ที่ถูกสร้างขึ้นครั้งแรก เมื่อปี  พ.ศ.2446  เนื่องจากมีการทำเหมืองแร่

ที่ขยายตัวรวดเร็ว  จนทำให้ชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก

เป็นอาคารที่เก่าแก่คลาสสิก ที่ใครมาเยือน ก็ต้องแวะไปชม ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ที่สำคัญ สิ่งที่เป็นจุดขายอีกอย่าง คงหนีไม่พ้นความสวยงามของทิวทัศน์  และหาดทราย น้ำทะเลสีฟ้าใส  พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวครบครัน

จึงไม่แปลกใจเลย ที่ในแต่ละปี  นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจะแห่กันมาเยือนภูเก็ต  ที่ได้ชื่อว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน กันไม่ขาดสาย

ถือว่าต้นทุนของการได้รับความนิยมด้านการท่องเที่ยวกับจังหวัดภูเก็ต มีมากอยู่แล้ว


และในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ในระหว่างวันที่ 14–23 พ.ย.นี้ ที่จังหวัดภูเก็ต เพิ่มอีก จึงน่าจะทำให้ต้นทุนที่ว่ามีมากขึ้นเป็นทวีคูณ

ทั้งนี้  สิ่งที่เป็นสัญญาณชี้ชัดได้ประการหนึ่งว่ากระแสของเกมนี้ดูจะได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ

น่าจะเป็นการที่ฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนบีชเกมส์ของไทย  เดินทางไปรายงานความคืบหน้าต่อสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เจ้าของเกม และชาติสมาชิก ในการประชุมใหญ่ของโอซีเอ เมื่อระหว่างวันที่ 17-18 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

คีย์แมนคนสำคัญในครั้งนี้  ประกอบด้วย  พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการโอลิมปิกไทย นายธนา ไชยประสิทธิ์ เหรัญญิกโอลิมปิกไทย  นายกนกพันธุ์  จุลเกษม  ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

ทั้งหมดได้ยืนยันถึงความคืบหน้าด้านต่างๆ ที่มีความพร้อมอย่างเต็มที่ แม้จะเหลือเวลาอีกร่วม 10 เดือนก่อนเกมจะเริ่มก็ตาม ทั้งการต้อนรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่จากทุกชาติ ระบบขนส่งที่จะอำนวยความสะดวกตลอดการแข่งขัน รวมไปถึงโรงแรมที่พัก ที่สามารถรองรับผู้มาเยือนได้อย่างสบายๆ ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ประกอบกับฝ่ายจัดการแข่งขัน ยังได้ตั้งบูธประชาสัมพันธ์หน้าห้องประชุมด้วย ซึ่งเป็นที่น่ายินดี ที่บูธดังกล่าวได้รับความสนใจจากเพื่อนสมาชิกในเอเชีย ที่เข้ามาสอบถามข้อมูลกันอย่างต่อเนื่อง

เรียกได้ว่า ทั้งตลอดการประชุม และการตั้งบูธประชาสัมพันธ์การแข่งขัน ต่างชาติขานรับเป็นอย่างดี มีปฏิกิริยาตอบกลับ ถึงความต้องการที่อยากจะมาเยือนภูเก็ตของไทยกันเร็วๆ ไม่น้อย


ทั้งนี้ จากการที่ได้ร่วมคณะไปด้วย  จะสังเกตได้ว่า เมื่อเห็นผู้แทนและเจ้าหน้าที่ของไทยที่ไปร่วมประชุม จะพูดทักทายเป็นคำว่า “ภูเก็ต” กันอยู่ตลอด

นับเป็นสัญญาณที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งว่าเอเชียนบีชเกมส์ครั้งนี้ ไทยเราจะประสบความสำเร็จ ทั้งในแง่ของการจัดการแข่งขันและภาพลักษณ์

ที่คาดว่าทั้งชาวไทยเองและต่างชาติ จะเนืองแน่นไปตามชายหาดต่างๆ ที่จัดชิงชัย 23 ชนิดกีฬา 147 เหรียญทอง ไม่ว่าจะเป็น หาดในยาง หาดป่าตอง หาดกะรน หาดสะพานหิน เหมืองเจ้าฟ้า และอ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ

รวมไปถึงประสบความสำเร็จในแง่รายได้ ที่จะเข้าสู่ประเทศอีกมากมายมหาศาล

อย่างไม่ต้องสงสัย...


กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้