วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาทุกทาง! หมอบน ขอให้'หลินฮุ่ย'ตกลูกปลอดภัย!

หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้แพนด้า "หลินฮุ่ย" คลอดแพนด้าน้อยปลอดภัย มั่นใจจะคลอดคืนนี้

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 24 ม.ค. มีรายงานว่า แพนด้าหลินฮุ่ยได้เกิดอาการดิ้นไปมา จากการเบ่งลูก แต่เหมือนมีอะไรติดขัด ทาง นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย และนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เฝ้าติดตามลุ้นอยู่ที่หน้าส่วนจัดแสดง จึงได้นำคณะทีมงานไปทำพิธีจุดเทียนบวงสรวงสิ่งศักดิ์ศาลเจ้าที่เข้าทางที่ บริเวณใกล้ส่วนจัดแสดง เพื่อขอให้แพนด้าหลินฮุ่ยคลอดลูกอย่างปลอดภัยในคืนนี้ และภายในสวนสัตว์เชียงใหม่มีเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามมารอลุ้นวินาทีเกิดอย่างใจจดใจจ่อ โดยแพนด้าหลินฮุ่ยยังคงนั่งเบ่งลูกอยู่จุดเดิมมายาวนานร่วม 4 ชั่วโมง ไม่ลุกไปไหนไม่ยอมกินอาหารทุกอย่างที่ยื่นให้ และยังถ่ายออกมากองใหญ่มากส่อแสดงถึงจะต้องคลอดลูกออกมาอย่างแน่นอนในคืนวัน ที่ 24 ม.ค.นี้แน่นอน


นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร เปิดเผยว่า ในการบนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่เพื่อ ให้การคลอดเป็นไปโดยง่าย โดยเชื่อว่าคลอดแน่ โดยมีการแผนกันใหม่ว่าเมื่อคลอดออกมาก็ให้กินนมแม่และอยู่กับแม่ 6 ชั่วโมงก่อนที่จะอาศัยช่วงเผลอแยกลูกออกมาเพื่อบริบาลให้ปลอดภัย

 

หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้แพนด้า "หลินฮุ่ย" คลอดแพนด้าน้อยปลอดภัย มั่นใจจะคลอดคืนนี้ 24 ม.ค. 2557 22:08 24 ม.ค. 2557 22:23 ไทยรัฐ