วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ประกาศ26ม.ค. รวมพลคัดค้านหน้าหน่วยเลือกตั้ง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน เตรียมส่งจดหมายถึงผู้นำสหรัฐฯ และเลขาธิการยูเอ็น เพื่อชี้แจงแนวทางการต่อสู้ของ กปปส. ลั่น จะขอยึดการต่อสู้แบบสันติ เพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่ไร้ความชอบธรรมและไม่มีความโปร่งใส...

วันที่ 24 ม.ค.57 เวลา 19.12 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน กล่าวขอบคุณ นายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีต ส.ว. และอดีตอธิบดีกรมชลประทาน และข้าราชการกรมชลประทานอีก 300 คน ที่ได้ตัดสินใจแสดงตัวมาร่วมกับ กปปส. พร้อมเรียกร้องให้ข้าราชการในกระทรวงอื่น ๆ มาร่วมกับ กปปส. เช่นเดียวกับ ข้าราชการกรมชลประทาน เพื่อนำประเทศไปสู่การปฏิรูป ส่วนการที่ ศรส. ได้ประกาศข้อห้ามต่างๆ เพื่อหวังสกัดกั้นไม่ให้มีการชุมนุม นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าว ถือเป็นคำสั่งที่ไร้ความชอบธรรมทั้งทางกฎหมายและการเมือง เพราะฉะนั้น กปปส. จะฝ่าฝืนทุกคำสั่งของ ศรส. เพื่อแสดงการต่อต้านต่อไป นอกจากนี้ คำสั่งดังกล่าว ศรส.ยังมีการบังคับใช้อย่าง 2 มาตรฐาน เนื่องจาก กลุ่มผู้ชุมนุมที่สนับสนุนรัฐบาล ยังคงสามารถชุมนุมจุดเทียน และแสดงการต่อต้าน กปปส.ได้ แถมยังได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่รัฐอีกด้วย 

ด้านการที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ออกมาพูดว่า ให้ตนเองเชื่อคำเตือนของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตร ที่ให้ระวังว่าอาจจะถูกเอาชีวิต นั้น ขอบอกเลยว่า ตนเองเชื่อว่า นายสนธิ มีความปรารถนาดี แต่ไม่เชื่อว่า ร.ต.อ.เฉลิม จะมีความปรารถนาดีในประเด็นดังกล่าวแม้แต่เพียงนิดเดียว และการพูดแบบนี้ คงจะแปลเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากจะเป็นข่มขู่เอาชีวิตตนเองเท่านั้น และขอประกาศไว้ตรงนี้อีกว่า ตนเองและมวลมหาประชาชน ได้ก้าวพ้นความกลัวแล้ว เพราะฉะนั้น จึงไม่หวาดกลัวต่อคำข่มขู่ที่มุ่งหมายเอาชีวิตใดๆ ทั้งสิ้น

นายสุเทพ กล่าวอ้างว่า ตนเองได้รับทราบข่าวว่า ขณะนี้ คนนอกประเทศได้สั่งการให้ พล.ต.ต.นายหนึ่ง นำกำลังจากสามจังหวัดชายแดนใต้ 40 นาย พร้อมอาวุธ และรถที่ใช้ในการดักฟัง รวมถึงกองกำลังจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเตรียมจัดการกับตนเองและมวลมหาประชาชนอีกด้วย ส่วนการที่ กระทรวงการต่างประเทศ พยายามใส่ร้าย กปปส. กับ นานาชาติ ว่า กลุ่มกปปส. ขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย นั้น ตนเองก็ได้เพียรพยายามชี้แจงกับนานาชาติ แล้วว่า รัฐบาลในเวลานี้ เพียงแต่ใช้เปลือกของประชาธิปไตย สร้างอำนาจเผด็จการเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เท่านั้น แต่เป็นโชคดีที่ยังสื่อมวลชนต่างชาติน้ำดี ที่เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย และได้เขียนบทความบอกต่อชาวโลกแล้วว่า กลุ่มกปปส. กำลังต่อสู้กับรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรมและไม่มีความโปร่งใส

แกนนำ กปปส. กล่าวอีก ว่า ในประเด็นดังกล่าวนั้น ตนเองยังจะได้เขียนจดหมายถึง นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ นายบัน คีมูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เพื่อชี้แจงให้ทราบถึงการต่อสู้ของ กปปส. ว่า กปปส.ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และจะต่อสู้แบบอารยะขัดขืน สงบ สันติ และปราศจากอาวุธ เพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรมและไม่โปร่งใส รวมทั้งมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะเดียวกัน ตนเองจะได้ชี้แจงกับ รัฐบาลจีนด้วยว่า ผู้ที่อยู่นอกประเทศ กำลังมีความพยายามร่วมมือกับกัมพูชา และนักธุรกิจชาวอเมริกัน เพื่อฮุบธุรกิจพลังงานในอ่าวไทยอีกด้วย

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า มาถึงวันนี้ ตนเองอยากขอบคุณ และขอโทษบรรดากลุ่มบุคคลที่ตนเอง เคยพาดพิงว่าเป็นพวกโลกสวย โดยเฉพาะ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล อดีต ส.ว. และ บุคลากรทางด้านสื่อมวลชนที่น่านับถือ หลังจากวานนี้ (23ม.ค.57) ได้ขึ้นเวทีปราศรัยถึงการต่อสู้ของมวลมหาประชาชน ได้อย่างลึกซึ้ง และตนเองจะขอน้อมรับฟังคำแนะนำของ ดร.สมเกียรติ ที่ให้ลดความรุนแรงในการใช้ถ้อยคำปราศรัย และงดแสดงความรุนแรง เวลาออกไปทำกิจกรรมเคลื่อนไหวต่าง ๆ เพื่อให้การต่อสู้ของมวลมหาประชาชน มีความถูกต้องและชอบธรรม จนนำไปสู่การปฏิรูปประเทศไทยได้ตามที่มุ่งหวังไว้

โดยในวันที่ 26 ม.ค. 57 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ทาง กปปส. จะได้มีการแสดงพลังทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง โดยจะไปรวมพลแสดงพลังคัดค้านการเลือกตั้ง หน้าหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศเท่าที่จะทำได้ แต่ขอย้ำว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นแต่เพียงการคัดค้านไม่ใช่การขัดขวาง เพราะฉะนั้น รัฐบาลไม่สามารถที่จะใส่ร้ายผู้ชุมนุมได้ว่าเป็นการขัดขวางการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ตนเองได้เรียกร้องมานานแล้วว่า ให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2ก.พ.27 ออกไปก่อน ซึ่งในวันนี้ (24ม.ค.57) ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้วินิจฉัยแล้วว่า ประเด็นดังกล่าวสามารถกระทำได้ เพราะฉะนั้น นายกรัฐมนตรี จึงไม่มีข้ออ้างเพื่อบ่ายเบี่ยงอีกแล้วว่า ไม่สามารถทำได้ และหลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ควรจะรับข้อเสนอของตนเอง ที่ให้ลาออกจากนายกรัฐมนตรีรักษาการ เพื่อเปิดทางไปสู่การปฏิรูปประเทศ ได้แล้ว เพื่อเห็นแก่ประชาชนและประเทศชาติ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน เตรียมส่งจดหมายถึงผู้นำสหรัฐฯ และเลขาธิการยูเอ็น เพื่อชี้แจงแนวทางการต่อสู้ของ กปปส. ลั่น จะขอยึดการต่อสู้แบบสันติ เพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่ไร้ความชอบธรรมและไม่มีความโปร่งใส... 24 ม.ค. 2557 19:56 24 ม.ค. 2557 20:37 ไทยรัฐ