วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น! 'หลินฮุ่ย' ส่อตกลูกคืนนี้

หลินฮุ่ยฮอร์โมนฯลดระดับเหลือ 0 คณะสัตวแพทย์มั่นใจตกลูกในคืนนี้ เตรียมพร้อมห้องอบแพนด้าแรกเกิด กรณีไม่แข็งแรง ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 ม.ค.นี้ ที่สโมสรแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยฯ เปิดเผยว่า ทีมสัตวแพทย์ยังมีความมั่นใจว่าแพนด้าหลินฮุ่ยจะตกลูกออกมาในวินาทีใดวินาทีหนึ่งนับจากนี้เป็นต้นไป โดยเฉพาะเมื่อชั่วค่ำวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา หลินฮุ่ยทำเอาทีมพี่เลี้ยงและทีมสัตวแพทย์ที่เฝ้าลุ้นการตกลูกได้ลุ้นกันตัวโก่ง เมื่อพบว่าหลินฮุ่ยได้พยายามจะเบ่งเอาลูกน้อยออกมาให้ได้ แต่พยายามครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังไม่ออกมา ทำให้ทีมงานต่างนั่งเฝ้า นอนเฝ้าพร้อมกับมีการวางแผนแบ่งงานรับสถานการณ์กันอย่างเต็มที่ ตนเชื่อว่านับแต่นาทีนี้เป็นต้นไป ให้มีการเฝ้าจับตาดูหลินฮุ่ยตลอดเวลา และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงเหลือเพียง 25 นาโนกรัม ส่อแสดงว่าพร้อมจะตกลูกในเร็ววันนี้แน่


ต่อมาเวลา 18.00 น. แพนด้าหลินฮุ่ย ได้เข้าไปนั่งอยู่ที่รัง ในส่วนการแสดงบริเวณที่เคยตกลูกแพนด้าหลินปิงและพยายามเบ่งลูกออกมาเป็นเวลานาน ท่ามกลางการลุ้นระทึกของทีมสัตวแพทย์ และเมื่อหมดแรงเบ่ง ก็นอนลง โดยไม่ยอมกลับเข้าสู่ห้องกักเหมือนเช่นทุกวันที่เคยปฏิบัติ ทำให้ทีมงานพี่เลี้ยง เฝ้าดูอย่างใจจดใจจ่อ ทุกคนมั่นใจว่าแพนด้าหลินฮุ่ยจะตกลูกในคืนนี้อย่างแน่นอน

จากนั้น เวลา 18.30 น. นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยฯ ได้ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ขณะนี้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ลดลงเหลือ 0 แล้ว ปฏิเสธอาหารทุกอย่าง ตนไม่เคยเห็นพฤติกรรมของหลินฮุ่ยที่อยู่นิ่งกับที่ในส่วนจัดการแสดง และไม่ยอมกลับเข้ามาในส่วนคอกกัก สถานที่จัดให้เป็นที่ตกลูก ทำให้ต้องมีการเตรียมพร้อมเพื่อจะเข้าช่วยเหลือลูกน้อยที่น่าจะเกิดมาในไม่กี่นาทีและชั่วโมงนี้แน่ โดยทุกอย่างพร้อมที่จะรับสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นห้องอบแพนด้าแรกเกิด กรณีไม่แข็งแรง.

 

หลินฮุ่ยฮอร์โมนฯลดระดับเหลือ 0 คณะสัตวแพทย์มั่นใจตกลูกในคืนนี้ เตรียมพร้อมห้องอบแพนด้าแรกเกิด กรณีไม่แข็งแรง ... 24 ม.ค. 2557 19:42 25 ม.ค. 2557 22:26 ไทยรัฐ