วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป. หนุนศาลรธน. จี้ นายกฯหารือ กกต.

ปชป. หนุนศาลรธน. จี้ นายกฯหารือ กกต.

  • Share:

ฝ่ายกฎหมาย ปชป. รับคำวินิจฉัยศาล จี้ ปู เร่งหารือ กกต. เลื่อนเลือกตั้ง ชี้ หากไม่ทำ ระวังผิดกฎหมาย ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เลือกตั้ง 2 ก.พ.ไม่มี แน่นอน ไม่แปลกใจ พท.-นปช.ไม่ยอมรับ

วันที่ 24 ม.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหลังทราบมติศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8-0 ให้เลื่อนวันเลือกตั้งได้ โดยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมหารือกันว่า เป็นหน้าที่ที่นายกฯ และประธาน กกต. ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลจำเป็นต้องหารือร่วมกัน

โดยนายกฯ ไม่มีสิทธิ์โยกโย้อ้างเหตุต่างๆ เหมือนที่ผ่านมา แต่ถ้ายังไม่ยอมหารือกับประธาน กกต.อีก ก็ส่อว่า จะทำผิดกฎหมายเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ดีไม่ดี อาจมีนักโทษสาวสวยไปอยู่ในคุกก็ได้ และเมื่อศาลมีคำสั่งออกมาเช่นนี้ เท่ากับว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. จะไม่มี อย่างแน่นอน

ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค. ก็ต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน ซึ่งแม้จะเหลือเวลาแค่วันเดียว ซึ่งตนเชื่อว่า จะสามารถดำเนินการได้ทัน โดยรัฐบาล และ กกต.สามารถออกประกาศแจ้งไปยังทุกหน่วยเลือกตั้งได้

เมื่อถามว่า การหารือระหว่างนายกฯ และประธาน กกต.จะมีโอกาสพลิกล็อกกลับมาเดินหน้าเลือกตั้งได้ หรือไม่ นายวิรัตน์ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีโอกาส เพราะก่อนหน้านี้ กกต.เคยมีหนังสือไปยังรัฐบาล เพื่อขอให้เลื่อนเลือกตั้ง แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมหารือด้วย โดยอ้างเหตุต่างๆ เพื่อดึงดันที่จะเดินหน้าเลือกตั้ง สุดท้ายประธาน กกต. จึงต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในประเด็นความเห็นระหว่าง 2 องค์กร ที่เห็นต่าง ส่วนที่พรรคเพื่อไทย และกลุ่มคนเสื้อแดง ระบุ จะไม่รับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเขาอยากยุบศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้