วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย'รับ เบรก 26 ม.ค.ไม่ทัน แม้ศาลรธน.สั่ง เลื่อนเลือกตั้งได้

สมชัย’ เผย ศาลสั่งกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ แต่การลงคะแนนล่วงหน้า 26 ม.ค. ก็คงเบรกไม่ทัน ขณะเลือกตั้งล่วงหน้าสุราษฎร์ ล่มแล้ว  เพราะ บัตรถูกปิดล้อม 4 จว. ใต้บัตรเลือกตั้ง ยังอยู่ไปรษณีย์ทุ่งสง

นายสมชัย  ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวต่อที่ประชุม กกต.นครศรีธรรมราช และผู้แทนส่วนราชการนครศรีธรรมราช ตอนหนึ่งว่า  หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ให้กำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้  ไม่ว่า จะให้เป็นอำนาจของรัฐบาลหรือ กกต. ก็ตาม การลงคะแนนล่วงหน้าที่ กกต. ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 26 ม.ค. นี้ ก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป  เนื่องจากกระบวนการกำหนดการเลือกตั้งใหม่ ยังต้องผ่านการประสานกัน ระหว่าง รัฐบาลกับ กกต. ซึ่งไม่น่าจะทันวันที่ 26 ม.ค.นี้ จึงยังคงต้องดำเนินการภายใต้พระราชกฤษฎีกาเดิมไปก่อน

นายสมชัยกล่าวว่า หากศาลสั่งมาว่า ให้รัฐบาลมีอำนาจกำหนดการเลือกตั้งใหม่  คาดว่า วันจันทร์ที่ 27ม.ค. จะมีการประชุมระหว่าง รัฐบาลกับ กกต. ในช่วงเข้า และประชุมกับพรรคการเมืองในช่วงบ่าย และมีการออก พ.ร.ฎ. ในวันที่ 28 ม.ค. เพื่อยกเลิกการเลือกตั้ง 2 ก.พ. นี้

“แต่ถ้าศาลตัดสินแล้ว ยังมาแล้วยังบอกว่า ไม่รับคำตัดสินของศาลอีก ก็อาจต้องใช้ กกต. ที่กล้าหาญมากๆ สั่งให้รัฐบาลนี้ ยุติหน้าที่” นายสมชัย กล่าว

ในการเดินทางมารับฟังปัญหา 7 จังหวัดภาคใต้ของ นายสมชัย ครั้งนี้  ได้มาพบปะ กกต. จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดที่ 5 หลังจากไปที่สงขลา พัทลุง ตรัง และกระบี่ มาแล้ว โดยที่นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ค่อนข้างหลากหลายกลุ่ม  การประสานงานเป็นไปด้วยความลำบาก.

สมชัย’ เผย ศาลสั่งกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ แต่การลงคะแนนล่วงหน้า 26 ม.ค. ก็คงเบรกไม่ทัน ขณะเลือกตั้งล่วงหน้าสุราษฎร์ ล่มแล้ว เพราะ บัตรถูกปิดล้อม 4 จว. ใต้บัตรเลือกตั้ง ยังอยู่ไปรษณีย์ทุ่งสง 24 ม.ค. 2557 17:46 ไทยรัฐ