วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดมยิงยาสลบ สกัดช้างพลายตกมัน

ระดมยิงยาสลบ สกัดช้างพลายตกมัน

  • Share:

ช้างพลายตกมัน สะบัดโซ่หลุด วิ่งเตลิดเข้าป่า เจ้าของหวั่นชาวบ้านตกใจและได้รับอันตราย ประสานปศุสัตว์เมืองตรังยิงยาสลบ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ม.ค.2557 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง เกิดเหตุการณ์ช้างพลาย ชื่อเล่น แบะ อายุ 30 ปี เกิดอาการตกมัน วิ่งหนีเตลิดเข้าไปในป่าสวนปาล์มน้ำมัน บริเวณพื้นที่ ม.5 บ้านป่าเตียว ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง หลังทราบข่าวชาวบ้านพากันแตกตื่น จากนั้น นายคฑายุทธ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ได้แจ้งไปยังสำนักงานปศุสัตว์ จ.ตรัง และอำเภอกันตังทราบ


ต่อมานายสมพร กาญจนวนิชกุล ปศุสัตว์อำเภอกันตัง นายสมศักดิ์ จิตตะวิสุทธิวงศ์ หน.กลุ่มงานพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ยิงยาสลบ เข้าไปยังพื้นที่ โดยมี นายบุญฤทธิ์ ปุ้ยผล ควาญช้างอายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 ม.1 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง และ นานเหม เหมรัตน์ เจ้าของช้าง อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 ม.5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมอาวุธปืนลูกซอง และเครื่องมือบังคับช้าง เข้าดูแลความเคลื่อนไหวของช้างพลายแบะ ซึ่งหลบซ่อนอยู่บนเนินภายในป่า โดยยังไม่มีอาการคลุ้มคลั่งแต่อย่างใด

นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า ตนนำช้างพลายแบะ มารับจ้างชักลากไม้ในป่าแห่งนี้เป็นปกติ แต่หลายวันที่ผ่านมา ช้างพลายแบะ มีอาการตกมัน จึงล่ามโซ่ ไม่ได้ใช้งาน ล่าสุด เมื่อคืน ช้างพลายแบะ เกิดอาการคลุ้มคลั่ง สะบัดโซ่หลุดและวิ่งเตลิดเข้าไปในป่า โดยปกติช้างพลายแบะ มีนิสัยเกเรบ้าง เคยตกมันมาแล้วเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ครั้งนี้ก็ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่มาช่วยยิงยาสลบ เพราะหวั่นว่าชาวบ้านจะกลัวและตกใจ


ด้าน นายเหม กล่าวว่า ตนมีช้างอยู่จำนวน 15 เชือก มารับจ้างทำไม้ในพื้นที่ ม.5 บ้านป่าเตียว ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง จำนวน 3 เชือก เป็นช้างพลายทั้งหมด พลายแบะตัวนี้อายุประมาณ 30 ปี น้ำหนักประมาณ 4 ตัน มีงายาวประมาณ 1 เมตร รับจ้างชักลากไม้มานาน เคยมีคนมาขอซื้อให้ราคา 2,500,000 บาท ตนไม่ขาย อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดอาการตกมัน ก็ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่มาช่วยจับกุม ด้วยการยิงยาสลบ เพื่อนำกลับไปบ้าน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ทางสำนักงานปศุสัตว์ จ.ตรัง จัดเตรียมอุปกรณ์ปืนยิงยาสลบ 2 ดอก ดอกละ 3 ซีซี โดยมีเจ้าหน้าที่แม่นปืนยิงยาสลบ ที่จะต้องยิงให้เข้าจุดบริเวณกล้ามเนื้อตรงบริเวณสะโพก จะต้องหาจังหวะ อย่าให้ช้างตกใจ ซึ่งจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยิงยาสลบช้างพลายแบะได้เลย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้