วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ยก พรก.ฉุกเฉิน ห้ามข้าราชการไปร่วมม็อบ

ยรรยง อัดยับ อดีต ข้าราชการพาณิชย์ ตั้งกลุ่ม “ประชาคมพาณิชย์เพื่อชาติ” หวังหาหนทางปฏิรูปประเทศ ไม่ชอบธรรม เหตุเป็นอดีตข้าราชการแต่เอาสถาบันไปเอี่ยวการเมือง สั่งปลัดพาณิชย์ กำชับอธิบดี ห้ามลูกน้องเข้าร่วม เหตุผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และไม่ปฏิบัติหน้าที่...

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่อดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ รวมตัวกันในนาม “กลุ่มประชาคมพาณิชย์เพื่อชาติ” ระดมข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ในปัจจุบันให้เข้าร่วม และมีการประชุมเพื่อหาแนวทางการปฏิรูปประเทศว่า อดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ กำลังหาแนวทางปฏิรูปประเทศ ถือเป็นสิ่งดี แต่ที่ไม่ชอบธรรมคือ เป็นอดีตข้าราชการ แต่กลับยังเรียกตัวเองว่าเป็นคนพาณิชย์ และยังใช้ชื่อกระทรวงพาณิชย์ ดำเนินการทางการเมืองเหมาะสมแล้วหรือไม่ และที่สำคัญ อดีตข้าราชการเหล่านื้ มีผลประโยชน์ทับซ้อน และมีความเกี่ยวพันกับผู้ส่งออกข้าว ที่ต้องการล้มโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีการเชิญชวนข้าราชการปัจจุบันให้ไปเข้าร่วมด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริง ข้าราชการต้องปฏิบัติตัวเป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายการเมืองใดๆ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมต่างๆ ในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ให้กำชับข้าราชการใต้บังคับบัญชา ไม่ให้เข้าร่วม เพราะจะถือว่าผิดกฎหมาย

”ตอนนี้ มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามการชุมนุมเกิน 5 คน แต่กลุ่มดังกล่าวมีการเชิญชวนข้าราชการพาณิชย์ปัจจุบันให้เข้าร่วมการประชุม ถือว่าผิดกฎหมาย อีกทั้งยังถือว่าละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ เพราะข้าราชการต้องทำงาน แต่กลับเอาเวลางานไปประชุมทางการเมือง” นายยรรยง กล่าว.

ยรรยง อัดยับ อดีต ข้าราชการพาณิชย์ ตั้งกลุ่ม “ประชาคมพาณิชย์เพื่อชาติ” หวังหาหนทางปฏิรูปประเทศ ไม่ชอบธรรม เหตุเป็นอดีตข้าราชการแต่เอาสถาบันไปเอี่ยวการเมือง สั่งปลัดพาณิชย์ กำชับอธิบดี ห้ามลูกน้องเข้าร่วม เหตุผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และไม่ปฏิบัติหน้าที่... 24 ม.ค. 2557 17:43 24 ม.ค. 2557 18:23 ไทยรัฐ