วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซัมซุงออกอาการวูบ ไตรมาส4 ปี56 กำไรหด 11%

ซัมซุงออกอาการวูบ ไตรมาส4 ปี56 กำไรหด 11%

  • Share:

ซัมซุง ประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ปี 2013 กำไรลดลง 11% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ขณะที่กำไรจากธุรกิจสมาร์ทโฟนเหลือ 18% เผย เพราะค่าเงินผันผวนหนัก และยังแจกโบนัสพนักงานสูงถึง 8 แสนล้านวอน ในโอกาสครบรอบ 20 ปี...

สำนักข่าว บีบีซี รายงายว่า บริษัทซัมซุง ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลกจากเกาหลีใต้ ได้เผยถึงผลกำไรในไตรมาสที่ 4 ของปี 2013 พบว่า ซัมซุงมีกำไรลดลงครั้งแรกในรอบ 2 ปี โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 7.3 ล้านล้านวอน หรือราว 6.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ตั้งแต่เดือนตุลาคม - ธันวาคม) หรือลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน 11% ขณะที่กำไรขั้นต้นในส่วนของธุรกิจสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 4 ลดลง 18%

ทางซัมซุง ได้เผยถึงสาเหตุกำไรลดลง มาจากค่าเงินที่ผันผวนของเกาหลีใต้ ในการให้โบนัสพนักงานถึง 8 แสนล้านวอน (740.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ในการนั่งอยู่ในตำแหน่งของนายลี คุนฮี ประธานกรรมการบริษัท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แก่พนักงาน

การแจกโบนัสดังกล่าว สร้างความท้าทายต่อการปรับปรุงผลประกอบการในไตรมาสปัจจุบัน ที่ความต้องการผลิตภัณฑ์ทีวีในตลาดยังมีไม่มาก อาจสร้างแรงกดดันให้กับความต้องการผลิตชิ้นส่วน และผลิตภัณฑ์โทรทัศน์

ด้าน สำนักข่าว บลูมเบิร์ก อ้างรายงานของ ลีซันแท นักวิเคราะห์ประจำเกาหลีใต้ของ บริษัทเอ็นเอช อินเวสต์เมนท์ แอนด์ซิเคียวริตี้ส์ (NH Investment & Securities) ที่ระบุว่า เขามองว่าซัมซุงยังมีหวังกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ อย่าง กาแลคซี่ เอส5 อาจจะมาช่วยปรับสมดุลการขาดทุนของบริษัทครั้งนี้ แต่คงไม่ช่วยดึงสัดส่วนทางการตลาดที่หายไปกลับมาได้มากนัก.

ที่มา : BBC

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้