วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กปปส.' ยันไม่ขวางเลือกตั้งล่วงหน้า

"เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" โฆษก กปปส. ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบผู้ชุมนุม พร้อมเดินหน้าปฏิรูปประเทศ ลั่น ไม่ขัดขวางเลือกตั้งล่วงหน้า แต่หากมวลชนไปคัดค้านถือเป็นสิทธิ์...

วันที่ 24 ม.ค. 57 นาย
เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. ยืนยันว่า การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลไม่มีผลต่อการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ซึ่ง กปปส. ยังเดินหน้าจัดกิจกรรมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล ถือเป็นการสกัดกั้นไม่ให้มวลชนที่เห็นต่างออกมาชุมนุม และยังเป็นการชักศึกเข้าบ้าน ใช้ประเทศมหาอำนาจเข้ามากดดันการชุมนุม ซึ่งในต่างประเทศจะมีการจัดกิจกรรม 3 วัน ในวันที่ 26 มกราคม และ 1-2 กุมภาพันธ์นี้ ใน 9 ประเทศ เช่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และฟินแลนด์ เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน ยืนยันว่า กปปส. จะไม่นำมวลชนไปขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 มกราคมนี้ แต่หากมวลชนจะไปคัดค้านการเลือกตั้ง ก็ถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่ในส่วนของ กปปส. ไม่มีมติที่จะไปขัดขวาง


ทั้งนี้ กิจกรรมในวันพรุ่งนี้ ทาง กปปส. จะมีกิจกรรมเดินหน้ารณรงค์เชิญชวนชาวกรุงเทพมหานครเข้าร่วมชุมนุม โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะนำมวลชนจากเวทีราชประสงค์ในเวลา 10.00 น. โดยใช้เส้นทางที่ราชประสงค์ ผ่านประตูน้ำ มุ่งสู่ถนนราชปรารภ เลี้ยวซ้ายถนนศรีอยุธยา จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท ผ่านแยกเพชรบุรี เลี้ยวขวาเข้าถนนชิดลม และเลี้ยวขวาเข้าถนนเพลินจิต ก่อนกลับมาที่เวทีราชประสงค์


นอกจากนั้น บรรยากาศบริเวณสี่แยกปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ทีมนักพยากรณ์ จากศาสตร์หลายแขนง นำโดยนายวิโรจน์ กรดนิยมชัย ได้มารวมตัวตั้งรับพยากรณ์ดวงชะตาภายในหอศิลปวัฒนธรรม ชั้นล่าง เพื่อนำรายได้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. โดยนายวิโรจน์ กล่าวว่า มีแนวคิดที่เกิดจากได้ขึ้นเวที กปปส. ที่ราชดำเนิน ซึ่งเห็นว่าต้องเป็นการชุมนุมที่ต้องใช้เวลา ดังนั้น เพื่อนักพยากรณ์หลายคนเห็นพ้องต้องกันว่า จะช่วยหาเงินมาสนับสนุนด้วย การตั้งโต๊ะรับพยากรณ์ดวงชะตาตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม สามารถรวบรวมเงินได้ถึง 103,100 บาท ไม่หักค่าใช้จ่าย

ส่วนที่เวที กปปส. แยกปทุมวัน ตั้งแต่วันที่ 24-26 มกราคม โดยมีนักพยากรณ์ลงชื่อร่วมกิจกรรมกว่า 40 คน จากศาสตร์ 6 แขนง ได้แก่ ศาสตร์ยูเรเนี่ยน โหราศาสตร์ไทย ไพ่ยิปซี เลข 7 ตัว หรือศาสตร์พม่า ไพ่จีนโบราณ คริสตัล สนนราคาคนละ 400 บาท


ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ได้ทำนายการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. โดยยืนยันว่า ประชาชนจะเป็นฝ่ายชนะ เพราะเป็นจังหวะเปลี่ยนแปลงของดวงโลก ทำให้เห็นได้ชัดจากประชาชนหลายประเทศลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาล รูปแบบของประเทศไทยเป็นรูปแบบที่ไม่เคยเกิดมาก่อน รวมถึงรัฐบาลได้สร้างปัญหาให้ตัวเอง ทำให้ไม่สามารถอยู่ได้ ทั้งนี้ ประชาชนต้องสร้างแรงกดดัน โดยปราศจากอาวุธ แม้ว่าจะมีบางส่วนอาจรุนแรงไปบ้าง แต่หากรัฐบาลใช้ความรุนแรง ก็จะทำให้ประชาชนได้รับความชอบธรรม พร้อมเตือนให้ระวังวันเลือกตั้ง อาจมีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายกระทำความรุนแรง ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย พร้อมเตือนสุเทพ ไม่ควรเข้าสู่วังวนการเมืองแล้ว.

 

"เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" โฆษก กปปส. ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบผู้ชุมนุม พร้อมเดินหน้าปฏิรูปประเทศ ลั่น ไม่ขัดขวางเลือกตั้งล่วงหน้า แต่หากมวลชนไปคัดค้านถือเป็นสิทธิ์... 24 ม.ค. 2557 16:49 24 ม.ค. 2557 17:36 ไทยรัฐ