วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเดย์! สัปดาห์หน้า ขอพื้นที่ชุมนุมคืน

"พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร" เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เผย เตรียมขอพื้นที่ชุมนุมคืนวันจันทร์หน้า พร้อมกำชับยึดหลัก ก.ม. ตามสากลเป็นหลัก

วันที่ 24 ม.ค. 57 พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะเลขานุการ ศรส. เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์รักษาความสงบว่า ศรส. ได้มอบนโยบายตามที่นายกรัฐมนตรีสั่งการ และกำชับให้ยึดหลักตามกฎหมายตามหลักสากล พร้อมร้องขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคารพสิทธิของผู้อื่น โดยในวันจันทร์หน้า จะเริ่มเจรจาขอคืนพื้นที่ เพื่อให้หน่วยงานราชการสามารถให้บริการประชาชนได้ตามปกติ โดยจะขอให้มีกรรมการสิทธิมนุษยชนและสื่อ ร่วมเป็นสักขีพยานในการเจรจาด้วย ซึ่งหากกลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ยินยอม จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย หรือจับกุมผู้ที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งบทลงโทษคือจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 พันบาท ขณะเดียวกัน เริ่มพิจารณาออกหมายจับกุมแกนนำแล้ว ส่วนจะเริ่มจับกุมใครก่อนนั้นจะประเมินตามสถานการณ์


ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ หน่วยงานความมั่นคงจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนรับมือ หากกลุ่มผู้ชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้ กกต. ร้องขอมาก่อน นอกจากนี้ กรณีที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมชาวนาเตรียมยกระดับ และเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกร้องการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวนั้น ขณะนี้ รัฐบาลอยู่ในขั้นตอนเร่งรัดแก้ไขปัญหาการจ่ายเงิน และเชื่อปัญหาดังกล่าวจะคลี่คลายในเร็วๆ นี้.

"พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร" เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เผย เตรียมขอพื้นที่ชุมนุมคืนวันจันทร์หน้า พร้อมกำชับยึดหลัก ก.ม. ตามสากลเป็นหลัก 24 ม.ค. 2557 16:43 24 ม.ค. 2557 17:34 ไทยรัฐ