วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียงครวญจากนักข่าวอิสระ 'นิค นอสติทซ์' ชีวิตผมเปลี่ยนไป ไม่ปลอดภัยอีกแล้ว (ชมคลิป)

"นิค นอสติทซ์" นักข่าวอิสระชาวเยอรมันที่อยู่ประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี เคยได้สัมผัสกับความเคลื่อนไหวและความผกผันทางการเมืองของไทย มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา...


โดยเฉพาะการทำข่าวการขอคืนพื้นที่ระหว่างทหารและผู้ชุมนุมเสื้อแดง ในพื้นที่ราชปรารภ เมื่อปี 2553 จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นิคได้รับสมญานามว่า "นักข่าวเสื้อแดง" หลังขึ้นเป็นพยานให้กับครอบครัวของผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่เสียชีวิตจากกระสุนฝั่งทหาร ในฐานะผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งเขาได้ร่วมต่อสู้กับครอบครัวผู้เสียหายมาโดยตลอด และได้เขียนบทความหลายชิ้นถึงเหตุการณ์การสลายการชุมนุมในครั้งนั้น จนถูกมองว่าเป็นชิ้นงานที่เอนเอียงไปเข้าข้างฝ่ายเสื้อแดงโดยตลอด


กระทั่งเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนปีที่ผ่านมา นิค นอสติทซ์ ได้ถูกผู้ชุมนุมเวทีราชดำเนิน รุมทำร้าย หลังแกนนำบนเวทีประกาศบอกผู้ชุมนุมว่า เขาเป็นนักข่าวเสื้อแดง ทีมข่าวไทยรัฐ ได้เจอกับ นิค นอสติทซ์ ซึ่งเปิดใจว่า ชีวิตทุกวันนี้ของเขาเปลี่ยนไปมาก ทำข่าวได้ยากขึ้น และรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว.

ชมคลิป

 

"นิค นอสติทซ์" นักข่าวอิสระชาวเยอรมันที่อยู่ประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี เคยได้สัมผัสกับความเคลื่อนไหวและความผกผันทางการเมืองของไทย มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา... 24 ม.ค. 2557 16:42 24 ม.ค. 2557 18:43 ไทยรัฐ