วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส. ลุยต้าน นำเงินประกันสังคม ใช้หนี้จำนำข้าว

กปปส. ลุยต้าน นำเงินประกันสังคม ใช้หนี้จำนำข้าว

  • Share:

กปปส.บุก สนง.ความปลอดภัยแรงงาน ตลิ่งชัน ต้านการนำเงินประกันสังคม ไปใช้หนี้จำนำข้าว พร้อมสั่งปิดสถานที่ ข้าราชการแห่กลับบ้าน...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.57 จากกรณีที่ นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้เคยประกาศไว้ว่าวันนี้ (24 ม.ค.) จะนำมวลชนเครือข่ายแรงงานคัดค้านปกป้องกองทุนประกันสังคม (คคปส.) และองค์กรภาคแรงงาน เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยื่นหนังสือต่อ นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ที่สำนักความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (ส่วนแยกตลิ่งชัน) เพื่อต่อต้านนโยบายการนำเงินประกันสังคมไปใช้หนี้ชาวนาในโครงการจำนำข้าว หลังจากผู้ชุมนุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายจีรศักดิ์ เดินทางมานั่งทำงานอยู่ในสถานที่ดังกล่าว

จนเมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบบรรยากาศบริเวณด้านหน้า สำนักความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (ส่วนแยกตลิ่งชัน) ถนนบรมราชชนนีขาเข้า ฝั่งตรงข้าม สน.ตลิ่งชัน พบว่า บรรดาข้าราชการและพนักงาน ได้รับคำสั่งให้หยุดงาน และเดินทางออกจากที่ตั้งกลับบ้านทั้งหมด ข้าราชการบางส่วนต้องหอบเอกสารสำคัญ และแฟ้มงานเร่งด่วนกลับไปทำงานต่อที่บ้าน ในขณะที่มีบางส่วนเดินขึ้นสะพานลอยด้านหน้าสำนักงานไปยืนสังเกตการณ์และเตรียมกล้องถ่ายรูปไว้บันทึกภาพมวลชนที่จะเดินทางมาเยือนสำนักงาน ด้วยความลุ้นระทึก

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำ กปปส.พร้อมด้วย นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้พากันขึ้นรถเครื่องขยายเสียงนำมวลชน นั่งรถกระบะ และรถบรรทุก 6 ล้อ เดินทางออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านสะพานปิ่นเกล้า มุ่งหน้ามาทางถนนบรมราชชนนีขาออก แล้วไปกลับรถก่อนถึงพุทธมณฑลสาย 1 เคลื่อนตัวมาปิดหน้า สำนักความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (ส่วนแยกตลิ่งชัน) ซึ่งการเดินทางมาของกลุ่มผู้ชุมนุมชุดนี้นั้นมีการตระเตรียมมาตรการรักษา ความปอดภัยเป็นอย่างดี โดยให้กลุ่มเสือเหลือง หรือสมาชิกจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง ทำหน้าที่เป็นการ์ดขับรถ จยย.หลายสิบคันนำทางและวนเวียนคุ้มกันให้

จากนั้น นายสมศักดิ์ แกนนำ ได้ขอเข้าพบ นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน ผอ.สำนักความปลอดภัยแรงงาน เพื่อขอทำการตรวจสอบพื้นที่ภายในสำนักงานว่า มีรัฐมนตรีหรือผู้บริหารของกองทุนประกันสังคมซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลเข้ามาทำงาน หรือไม่ จากการตรวจสอบแล้วไม่พบข้าราชการ และพนักงานหลงเหลือแต่อย่างใด นายสมศักดิ์ พร้อมแกนนำคนอื่นๆ จึงให้ ผอ.สำนักความปลอดภัยแรงงาน ลงบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเอาไว้ ว่าไม่ได้มีรัฐมนตรีและผู้บริหารกองทุนประกันสังคมนำพื้นที่ภายในสำนักงานมาใช้ปฏิบัติงานหรือเป็นสถานที่ประชุมบอร์ดประกันสังคมแต่อย่างใด ทำให้ผู้ชุมนุมทั้งหมดได้รับความพอใจและเดินทางกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้