วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส. ลุยต้าน นำเงินประกันสังคม ใช้หนี้จำนำข้าว

กปปส.บุก สนง.ความปลอดภัยแรงงาน ตลิ่งชัน ต้านการนำเงินประกันสังคม ไปใช้หนี้จำนำข้าว พร้อมสั่งปิดสถานที่ ข้าราชการแห่กลับบ้าน...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.57 จากกรณีที่ นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้เคยประกาศไว้ว่าวันนี้ (24 ม.ค.) จะนำมวลชนเครือข่ายแรงงานคัดค้านปกป้องกองทุนประกันสังคม (คคปส.) และองค์กรภาคแรงงาน เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยื่นหนังสือต่อ นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ที่สำนักความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (ส่วนแยกตลิ่งชัน) เพื่อต่อต้านนโยบายการนำเงินประกันสังคมไปใช้หนี้ชาวนาในโครงการจำนำข้าว หลังจากผู้ชุมนุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายจีรศักดิ์ เดินทางมานั่งทำงานอยู่ในสถานที่ดังกล่าว

จนเมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบบรรยากาศบริเวณด้านหน้า สำนักความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (ส่วนแยกตลิ่งชัน) ถนนบรมราชชนนีขาเข้า ฝั่งตรงข้าม สน.ตลิ่งชัน พบว่า บรรดาข้าราชการและพนักงาน ได้รับคำสั่งให้หยุดงาน และเดินทางออกจากที่ตั้งกลับบ้านทั้งหมด ข้าราชการบางส่วนต้องหอบเอกสารสำคัญ และแฟ้มงานเร่งด่วนกลับไปทำงานต่อที่บ้าน ในขณะที่มีบางส่วนเดินขึ้นสะพานลอยด้านหน้าสำนักงานไปยืนสังเกตการณ์และเตรียมกล้องถ่ายรูปไว้บันทึกภาพมวลชนที่จะเดินทางมาเยือนสำนักงาน ด้วยความลุ้นระทึก

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำ กปปส.พร้อมด้วย นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้พากันขึ้นรถเครื่องขยายเสียงนำมวลชน นั่งรถกระบะ และรถบรรทุก 6 ล้อ เดินทางออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านสะพานปิ่นเกล้า มุ่งหน้ามาทางถนนบรมราชชนนีขาออก แล้วไปกลับรถก่อนถึงพุทธมณฑลสาย 1 เคลื่อนตัวมาปิดหน้า สำนักความปลอดภัยแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (ส่วนแยกตลิ่งชัน) ซึ่งการเดินทางมาของกลุ่มผู้ชุมนุมชุดนี้นั้นมีการตระเตรียมมาตรการรักษา ความปอดภัยเป็นอย่างดี โดยให้กลุ่มเสือเหลือง หรือสมาชิกจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง ทำหน้าที่เป็นการ์ดขับรถ จยย.หลายสิบคันนำทางและวนเวียนคุ้มกันให้

จากนั้น นายสมศักดิ์ แกนนำ ได้ขอเข้าพบ นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน ผอ.สำนักความปลอดภัยแรงงาน เพื่อขอทำการตรวจสอบพื้นที่ภายในสำนักงานว่า มีรัฐมนตรีหรือผู้บริหารของกองทุนประกันสังคมซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลเข้ามาทำงาน หรือไม่ จากการตรวจสอบแล้วไม่พบข้าราชการ และพนักงานหลงเหลือแต่อย่างใด นายสมศักดิ์ พร้อมแกนนำคนอื่นๆ จึงให้ ผอ.สำนักความปลอดภัยแรงงาน ลงบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเอาไว้ ว่าไม่ได้มีรัฐมนตรีและผู้บริหารกองทุนประกันสังคมนำพื้นที่ภายในสำนักงานมาใช้ปฏิบัติงานหรือเป็นสถานที่ประชุมบอร์ดประกันสังคมแต่อย่างใด ทำให้ผู้ชุมนุมทั้งหมดได้รับความพอใจและเดินทางกลับ.

กปปส.บุก สนง.ความปลอดภัยแรงงาน ตลิ่งชัน ต้านการนำเงินประกันสังคม ไปใช้หนี้จำนำข้าว พร้อมสั่งปิดสถานที่ ข้าราชการแห่กลับบ้าน... 24 ม.ค. 2557 16:29 24 ม.ค. 2557 17:48 ไทยรัฐ