วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' ปิดห้องถกลับ รอฟังคำชี้ขาดศาล รธน.

'กกต.' ปิดห้องถกลับ รอฟังคำชี้ขาดศาล รธน.

  • Share:

กกต. ปิดห้องถกลับ กุนซือกฎหมายรอฟังคำชี้ขาดศาล รธน. เผย เพิกถอนสิทธิผู้สมัครพรรคพลังสหกรณ์ เหตุขาดคุณสมบัติ เป็นบุคคลล้มละลาย ตั้ง ปธ.กกต. 3 จว.ใต้ขึ้นใหม่ หลังชุดเดิมลาออก...

วันที่ 24 ม.ค. 57 นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ด้านกิจการพรรคการเมือง และการออกเสียงประชามติ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ กกต. ว่า วันนี้ที่ประชุม กกต. ได้พิจารณาข้อหารือตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 โดยมีการพิจารณาข้อหารือของกระทรวงพาณิชย์ ที่ขอหารือแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาล ผ่านตลาดสินค้าว่า จะสามารถทำได้หรือไม่ โดย กกต. ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากมีการดำเนินการต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 และไม่ได้เป็นการเพิ่มจำนวนสต๊อก วงเงินในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ที่ประชุม กกต. ยังมีมติแต่งตั้ง พล.ต.สุวัฒน์ เรืองสกุล เป็นประธาน กกต. ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช, พล.ต.ต.ไพฑูรย์ พัฒนโสภณ เป็นประธาน กกต. ประจำจังหวัดกระบี่ และแต่งตั้ง นายวิรัช สมมะลวน เป็นประธาน กกต. ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี แทนคนเดิมที่ลาออกไป

ขณะเดียวกัน ที่ประชุม กกต. ได้มีมติเพิกถอนการรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ของนายโสภณ อรุณเนตร์ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังสหกรณ์ ลำดับที่ 61 เนื่องจากพบว่า ขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร เนื่องจากศาลฎีกามีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ในคดีล้มละลาย และศาลพิพากษาให้เป็นบุคคลล้มละลาย ทั้งนี้ นายโสภณ อรุณเนตร์ สามารถยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง เพื่อขอสิทธิในการเป็นผู้สมัครคืนมาได้

ทั้งนี้ นายธนิต ระบุว่า ขณะนี้กรรมการการเลือกตั้งอยู่ระหว่างการหารือกับที่ปรึกษากฎหมายของ กกต. โดยจะรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะมอบให้เลขาธิการ กกต. เป็นผู้แถลงถึงท่าทีอีกครั้งหนึ่ง ในเวลาประมาณ 15.30 น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้