วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค4 เตรียม'ฮ.-เรือยนต์' ขนหีบบัตรเลือกตั้ง

ภาค 4 เตรียมเฮลิคอปเตอร์ เรือยนต์ ขนหีบบัตรเลือกตั้ง หากเกิดสถานการณ์วุ่นวาย "รอง ผบช.ภ. 4" มั่นใจเอาอยู่ทุกสถานการณ์ จัดกำลังตำรวจกว่า 40,000 นาย คุมเข้มการเลือกตั้ง ส.ส. 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ม.ค. 57 ที่ห้องประชุมไชยเวช กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.วีรพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบช.ภ. 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบ.ช.ภ. 4 พ.ต.อ.สุภากรณ์ คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรภาค 4 ประชุม ผบก.ผกก. ใน 12 จังหวัด ตร.ภ. 4 เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวและประเมินสถานการณ์ของทุกจังหวัด ในการเตรียมการและจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. 57 และการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 2 ก.พ. 57 ที่จะถึงนี้

พล.ต.ต.วีระพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบช.ภ. 4 ในฐานะ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง (ศรส.ลต.ภ. 4) กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ การเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวก และการรักษาความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งในพื้นที่ที่รับผิดชอบ 12 จังหวัด ท่ามกลางสถานการณ์การชุมนุมต่างๆ นั้น ตำรวจในฐานะผู้รักษาความสงบเรียบร้อยก็จะต้องกำหนดแผนการดำเนินงาน โดยเฉพาะข้อมูลด้านการข่าวในทุกจังหวัดของภาค 4 จะต้องรายงานความเคลื่อนไหวและประเมินสถานการณ์ ศรส.ภ. 4 ในเวลา 10.00 น. ของทุกวัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน มีหน่วยเลือกตั้งกลาง 12 หน่วย 12 จังหวัด และหน่วยเลือกตั้งในเขต 96 แห่ง รวมหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 108 แห่ง ที่จะมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. 57 ที่จะถึงนี้ และมีผู้ยื่นความจำนงขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ารวม 44,922 ราย แยกเป็นเลือกตั้งกลาง 34,968 ราย และหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง 9,954 ราย

"ยืนยันว่า ภาค 4 มีความพร้อมทุกสถานการณ์ ซึ่งการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ภาค 4 ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก แยกเป็นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 17,272 หน่วย หน่วยละ 2 นาย รวม 34,544 นาย จากทั้ง 63 เขตเลือกตั้ง ทั้งหมดได้มีการจัดส่งรายชื่อไปยัง กกต. ประจำเขตเลือกตั้ง เพื่อรับทราบชื่อสังกัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำงานร่วมกันแล้ว และเพื่อความไม่ประมาทเป็นการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ยังจัดกำลังกองร้อยชุดปราบจลาจลและควบคุมฝูงชน อีกจังหวัดละ 1 กองร้อย รวม 12 กองร้อย ประจำในพื้นที่ เพื่อที่จะสามารถเข้าระงับเหตุ หรือควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที หากเกิดการพยายามขัดขวางหรือต่อต้านการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันยังคงประสานงานไปยังกองบินตำรวจที่ตั้งอยู่ในพื้นที่และตำรวจน้ำ สำหรับการลำเลียงหีบบัตรเลือกตั้ง ทั้งทางเฮลิคอปเตอร์ หรือ ทางเรือ หากเกิดความชุลมุนวุ่นวายในด้านต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้" พล.ต.ต.วีระพงษ์ กล่าว

รอง ผบช.ภ. 4 กล่าวเพิ่มเติมว่า ยังคงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ทุกนายและทุกระดับ วางตัวให้เป็นกลางทางการเมือง และดำเนินการร่วมกับ กกต. ในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่การเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งคงใช้สถานีตำรวจในพื้นที่ เป็นสถานที่ในการเก็บบัตรเลือกตั้ง หรืออุปกรณ์สำหรับการจัดการเลือกตั้งเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งยังคงกำชับให้ตำรวจในพื้นที่ทุกนาย ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อรักษาสิทธิ์และส่งเสริมการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม แม้เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.อุดรธานี จะไม่ส่งผลต่อภาพรวมของการเลือกตั้ง เพราะตำรวจยังคงมุ่งประเด็นของการลอบสังหารที่ไม่ใช่แต่เฉพาะการเมือง ยังคงสอบไปถึงเรื่องส่วนตัวและประเด็นต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน.

 

ภาค 4 เตรียมเฮลิคอปเตอร์ เรือยนต์ ขนหีบบัตรเลือกตั้ง หากเกิดสถานการณ์วุ่นวาย "รอง ผบช.ภ.4" มั่นใจเอาอยู่ทุกสถานการณ์ จัดกำลังตำรวจกว่า 40,000 นาย คุมเข้มการเลือกตั้ง ส.ส. 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน... 24 ม.ค. 2557 16:08 24 ม.ค. 2557 17:21 ไทยรัฐ