วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บช.ภ.4 จัด ตร.พร้อมดูแลเลือกตั้งมั่นใจเอาอยู่

บช.ภ.4 เตรียมพร้อมดูแลเลือกตั้ง จัดเฮลิคอปเตอร์ เรือยนต์ หากมีปัญหา ไว้ขนหีบบัตรเลือกตั้ง มั่นใจเอาอยู่ทุกสถานการณ์ จัดกำลังตำรวจกว่า 4 หมื่นนายคุมเข้มการเลือกตั้ง ส.ส.12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ม.ค.57 ที่ห้องประชุมไชยเวช กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.วีรพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิช รอง ผบ.ช.ภ.4 พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรภาค 4 ประชุมผบก.ผกก.ใน 12 จังหวัดตร.ภ.4 เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวและประเมินสถานการณ์ของทุกจังหวัดในการเตรียมการ และจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.2556 และ การเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้

พล.ต.ต.วีระพงษ์ ในฐานะ รองศรส.ลต.ภ.4 กล่าวว่า จนถึงขณะนี้การเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกและการรักษาความสงบเรียบร้อย การจัดการเลือกตั้งในพื้นที่ที่รับผิดชอบ 12 จังหวัดท่ามกลางสถานการณ์การชุมนุมต่างๆ นั้น ตำรวจในฐานะผู้รักษาความสงบเรียบร้อย ก็จะต้องกำหนดแผนการดำเนินงาน โดยเจาะข้อมูลด้านการข่าวในทุกจังหวัดของภาค 4 จะต้องรายงานความเคลื่อนไหว และประเมินสถานการณ์ ศรส.ภ.4 ในเวลา 10.00 น. ของทุกวัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน มีหน่วยเลือกตั้งกลาง 12 หน่วย 12 จังหวัด และหน่วยเลือกตั้งในเขต 96 แห่ง รวมหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 108 แห่งที่จะมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.ที่จะถึงนี้ และมีผู้ยื่นความจำนงขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ารวม 44,922 ราย แยกเป็นเลือกตั้งกลาง 34,968 ราย และหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง 9,954 ราย

"ยืนยันว่าภาค 4 มีความพร้อมทุกสถานการณ์ การเลือกตั้งได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก จัดกำลังกองร้อยชุดปราบจลาจลและควบคุมฝูงชน ประจำในพื้นที่ เพื่อที่จะสามารถเข้าระงับเหตุหรือควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงทีหากเกิดการพยายามขัดขวางหรือต่อต้านการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันยังคงประสานงานไปยังกองบินตำรวจที่ตั้งอยู่ในพื้นที่และตำรวจน้ำ สำหรับการลำเลียงหีบบัตรเลือกตั้งทั้งทางเฮลิคอปเตอร์ หรือ ทางเรือหากเกิดความชุลมุนวุ่นวายในด้านต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้" ผบช.ภ.4 กล่าว และว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ทุกนาย และทุกระดับวางตัวให้เป็นกลาง ทางการเมือง และดำเนินการร่วมกับ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่การเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งคงใช้สถานีตำรวจในพื้นที่เป็นสถานที่ใน การเก็บบัตรเลือกตั้งหรืออุปกรณ์สำหรับการจัดการเลือกตั้งเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งยังคงกำชับให้ตำรวจในพื้นที่ทุกนายออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อ รักษาสิทธิ์และส่งเสริมการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามแม้เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.อุดรธานี จะไม่ส่งผลต่อภาพรวมของการเลือกตั้งเพราะตำรวจยังคงมุ่งประเด็นของการลอบสังหารที่ไม่ใช่แต่เฉพาะการเมือง ยังคงสอบไปถึงเรื่องส่วนตัวและประเด็นต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน.

บช.ภ.4 เตรียมพร้อมดูแลเลือกตั้ง จัดเฮลิคอปเตอร์ เรือยนต์ หากมีปัญหา ไว้ขนหีบบัตรเลือกตั้ง มั่นใจเอาอยู่ทุกสถานการณ์ จัดกำลังตำรวจกว่า 4 หมื่นนายคุมเข้มการเลือกตั้ง ส.ส.12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน... 24 ม.ค. 2557 16:07 24 ม.ค. 2557 16:16 ไทยรัฐ