วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนา เมิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขู่บุกกรุงทวงเงินจำนำข้าว

ชาวนา เตรียมเข้ากรุงทวงเงินรับจำนำข้าว พร้อมฟ้องร้องรัฐบาลเบี้ยวหนี้ หลังกฤษฎีกาต้องตีความอำนาจกู้เงินรัฐบาลไม่ต่ำกว่า 1 เดือน...

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยว่า ชาวนาทุกจังหวัดอยู่ระหว่างรวบรวมใบประทวนยื่นฟ้องรัฐบาล กรณีเบี้ยวจ่ายหนี้โครงการรับจำนำข้าว และในสัปดาห์หน้า จะนำชาวนาทั่วประเทศเดินทางเข้ามาชุมนุมกดดันรัฐบาลในกรุงเทพมหานคร หากไม่ได้รับคำตอบ จะยกระดับการชุมนุมเป็นขับไล่รัฐบาล แม้ว่าจะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ตาม เพราะขณะนี้ ชาวนาได้รับความเดือดร้อน ขาดเงินทุนหมุนเวียน และเป็นหนี้จำนวนมาก

ส่วนมาตรการช่วยเหลือชาวนาของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ที่ผ่อนปรนหลักเกณฑ์การให้สินเชื่อ โดยขยายวงเงินกู้ต่อราย จากให้วงเงินกู้ไม่เกิน 20% เป็นไม่เกิน 80% ของมูลค่าผลผลิตตามใบประทวน แต่จะพิจารณาตามราคาตลาด ไม่ใช่ราคารับจำนำ และปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากเดิม 7% เหลือ 3-5% รวมทั้งขยายเวลาการชำระหนี้ 6-12 เดือน โดยไม่คิดเบี้ยปรับในอัตรา 3% นายประสิทธิ์ มองว่า เป็นมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนระยะสั้นเท่านั้น เพราะสุดท้าย ชาวนายังต้องแบกรับภาระทั้งหนี้เก่าและหนี้ใหม่ที่เพิ่มขึ้นอีก

นางสาวจุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. ยอมรับว่า ต้องรอความชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่อยู่ระหว่างการตีความว่า การที่รัฐบาลกู้เงินมาจ่ายให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งจะใช้เวลาตีความอย่างน้อย 30 วัน

หากไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็สามารถกู้เงินตามแผน 13,000 ล้านบาท มาจ่ายได้ทันที โดยจะทยอยกู้สัปดาห์ละ 10,000 ล้านบาท ทั้งในรูปแบบของการกู้จากสถาบันการเงิน และการออกพันธบัตรขายให้ประชาชน อัตราดอกเบี้ยใกล้เคียงกับตลาด ให้ผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้ลงทุน โดยมั่นใจว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจ เพราะมีความน่าเชื่อถือ กระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน.

ชาวนา เตรียมเข้ากรุงทวงเงินรับจำนำข้าว พร้อมฟ้องร้องรัฐบาลเบี้ยวหนี้ หลังกฤษฎีกาต้องตีความอำนาจกู้เงินรัฐบาลไม่ต่ำกว่า 1 เดือน...