วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส.ล็อกกุญแจประตูเข้า-ออกศูนย์ราชการกาญจนบุรี

กปปส.ล็อกกุญแจประตูเข้า-ออกศูนย์ราชการกาญจนบุรี

  • Share:

กลุ่มกปปส.เคลื่อนไหวทั่วประเทศ ปิดศูนย์ราชการ-ชักชวนออกมาร่วมชุมนุม พร้อมประกาศต้านการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ขณะที่ กาญจนบุรี บุกปิดสถานที่ใช้เลือกตั้ง ล็อกกุญแจสถานที่ราชการ...


กปปส.กาญจน์ฯ ปิดล็อกศูนย์ราชการ

 

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มกปปส.จังหวัดกาญจนบุรี นำโดยนายศุภกิจ จงศักดิ์สวัสดิ์ ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ในฐานะประธาน กปปส.จังหวัดกาญจนบุรี นางภินันทน์ โชติรสเศรณี ประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ เดินทางไปรวมตัวกันที่บริเวณถนนหลักเมือง หน้าศาลาขุนแผน เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี และเคลื่อนขบวนไปที่ภายในสำนักงานเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เพื่อเชิญชวนข้าราชการและพนักงานของเทศบาลให้หยุดงานไปร่วมขบวนเพื่อต่อต้าน ระบอบทักษิณ ซึ่งครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากข้าราชการและพนักงานของเทศบาลเมืองกาญจนบุรีเป็น อย่างดี

 

 

หลังจากนั้น นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ลงมาให้การต้อนรับพร้อมร่วมเป่านกหวีดกับกลุ่ม กปปส.จากนั้นจึงเคลื่อนขบวนไปที่โรงเรียนเทพมงคลรังษี ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี เนื่องจากทางแกนนำทราบว่า กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี จะใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งลงคะแนนในวันที่ 2 ก.พ.นี้  และขอร้องอย่าให้ กกต.มาใช้สถานที่ในการลงคะแนน ซึ่งนายอังคาร เจริญผล ผอ.โรงเรียนเทพมงคลรังษี รับปากว่าจะไม่ให้ กกต.เข้ามาใช้สถานที่ จากนั้น กลุ่ม กปปส.จึงเดินทางไปรวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี พบว่าศาลากลางทั้ง 5 ชั้น ข้าราชการทุกหน่วยงานได้ปิดประตูห้องทำงานและขนอุปกรณ์การทำงานออกไป ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 07.30 น.ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่กปปส.อีกกลุ่มเดินทางไปที่ศูนย์ราชการคลังจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อไปถึงได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเรียกร้องให้ข้าราชการทั้งหมดให้หยุดงาน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากนั้น กลุ่ม กปปส.ได้นำกุญพร้อมโซ่ มาล็อกประตูทางเข้า-ออก เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงาน

 

 

กปน.พัทลุง ประกาศถอนตัว

ด้าน จ.พัทลุง นายทวี ภูมิสิงหราช อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง แกนนำคนสำคัญของกลุ่มกปปส.พัทลุง กล่าวว่า ตนและแกนนำได้ร่วมประชุมปรึกษาหารือในการรับมือการเลือกตั้งล่วงหน้าของ จ.พัทลุง ในวันที่ 26 ม.ค. 57 ณ สนามฟุตบอลกองร้อย ตชด.434 พัทลุง ในท้องที่ ม.15 ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง ไว้พร้อมแล้ว โดยได้เตรียมมวลชน ปิดเส้นทางทางเข้ากองร้อย ตชด.434 ทุกเส้นทาง  พร้อมกันนั้นก็จะมีกลุ่ม กปปส.พัทลุงส่วนหนึ่งไปปิดล้อมบริเวณรอบกองร้อยดังกล่าวด้วย โดยพวกตนจะไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น และพร้อมที่จะต่อสู้โดยสันติเพื่อมิให้การเลิกตั้งเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด ส่วนการเลือกตั้งโดยทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. 57 นั้น ก็จะมีการประชุมแกนนำของ กปปส.อำเภอต่างๆ เพื่อรับมือการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง ส่วนสถานศึกษาในพื้นที่ต่างๆนั้นก็ได้เปิดเรียนแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะไม่ขอร้องให้หยุดเรียนอีกเพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการสอบปลายภาคเรียน ส่วนสถานที่ราชการก็ให้ปิดโดยไม่มีกำหนดเปิดแม้กระทั่งศาลากลางจังหวัดพัทลุง

ทั้งนี้ หลังจากกลุ่ม กปปส.พัทลุง ตามอำเภอต่างๆ ได้ออกประชาสัมพันธ์แจ้งให้ชาวบ้านทราบเกี่ยวกับการต่อต้านการเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้มีชาวบ้านในหลายพื้นที่ประกาศถอนตัวจากการทำหน้าที่คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เป็นจำนวนมากแล้ว โดยส่วนใหญ่บอกว่าพวกตนเห็นด้วยที่จะให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง

 


ประจวบฯ ล้ม อบรมกรรมการเลือกตั้ง

ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณอาคารสนามกีฬาโรงเรียนบางสะพานน้อยวิทยาคม อ.บางสะพานน้อย  มีมวลชน กปปส. นำโดยนางพันนิภา เกตุแก้ว ร่วมกันเป่านกหวีดและเจรจากดดันคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งนำโดย นายทนงศักดิ์ รุ่งรัศมี ปลัดอาวุโสอำเภอบางสะพานน้อย ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อำเภอบางสะพานน้อย ที่ได้เชิญคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งประจำทุกหน่วยของอำเภอเข้าร่วมอบรม ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้

นายทนงศักดิ์ รุ่งรัศมี กล่าวว่า กระบวนการอบรมกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากมีมวลชนเข้ามากดดันไม่ให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเข้าร่วมอบรม จึงยกเลิกพร้อมจะได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง กกต.เขต และเดินทางไปที่ สภ.บางสะพานน้อยเพื่อแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

กปปส.โคราชต้านเลือกตั้ง 2 ก.พ.

 

ที่ จ.นครราชสีมา ทันตแพทย์ศุภผล เอี่ยมเมธาวี เลขาธิการ กปปส.นครราชสีมา แถลงข่าวการคัดค้านการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล และรวมตัวแสดงพลังต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง สรุปความได้ว่า กปปส.นครราชสีมา เห็นว่า ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลยิ่งลักษณ์ทักษิณ ได้สร้างความเสียหายร้ายแรงแก่ประเทศไทยอย่างทั่วด้าน เป็นการสร้างบาปกรรมที่หนักหนาสาหัสที่สุดแก่แผ่นดิน นับแต่ประเทศเคยมีรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีมา 28 คน ฉะนั้นการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินครั้งนี้ จึงเต็มไปด้วยร่องรอยของความสกปรกทางการเมือง ปิดบังอำพรางผลเสียจาการบริหารประเทศที่ผิดพลาด


ดังนั้น จึงขอประกาศมติ ดังนี้ 1. ขอคัดค้านคำสั่งประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลเถื่อนสามานย์ ยิ่งลักษณ์ทักษิณ ครั้งนี้ อย่างถึงที่สุด 2. ขอประณาม พฤติกรรมที่ชั่วช้าเลวทรามของ ยิ่งลักษณ์ทักษิณพร้อมบรรดาขี้ข้า ที่จะใช้อำนาจจาก พรก.โมฆะฉบับนี้ ปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน ดังที่เคยทำมาแล้ว จนเสียชีวิตไปหลายศพและบาดเจ็บพิการนับร้อยคน จากนั้นก็จะอาศัยการเลือกตั้งฟอกความเลวที่สกปรกของตนเอง กลับไปสร้างความชอบธรรมเพื่อครองอำนาจอีกครั้ง 3. ขอสนับสนุน มวลมหาประชาชนทุกกลุ่ม ทั้งที่ กทม.และทุกจังหวัด ในการเดินหน้าทำการล้มระบอบตระกูลชินวัตร และทำการฟื้นฟูประเทศ ด้วยการปฏิรูปประเทศทุกด้าน รวมทั้งการปฏิรูปพลังงานของแผ่นดิน 4. ขอเตือนบรรดาขี้ข้าระบอบตระกูลชินวัตร ในจังหวัดนครราชสีมา ให้กลับตัวกลับใจ มายืนเคียงข้างประชาชน อย่าได้คิดทำร้ายประชาชนอีก เวลาของตระกูลชินวัตรเหลืออีกไม่นานนัก แต่ยังเพียงพอ สำหรับพวกท่านที่จะวางปืนกลับใจ แล้วประชาชนจะให้อภัย และ 5. ขอขอบคุณพี่น้องตำรวจ ทหาร ข้าราชการ ในจังหวัดนครราชสีมา ที่คอยให้ข้อมูลข่าวสาร ให้กำลังใจและยืนข้างประชาชนเสมอมา แม้จะยังไม่อาจปรากฏตัวอย่างเปิดเผยได้ก็ตาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้