วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่ายจำนำข้าวสะดุด ยรรยง อ้าง เหตุเป็นรบ.รักษาการ

"พาณิชย์"ยัน รัฐบาลไม่ได้หลอกลวงหรือเบี้ยวเงินจำนำข้าวชาวนา รับเงินสะดุด เหตุเป็นรัฐบาลรักษาการ รอคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความกฎหมายกู้ได้หรือไม่ ยัน ชาวนาได้เงินแน่นอน พร้อมโต้ ป.ป.ช. หาสื่อมวลชนไปจีน เพื่อให้รู้ว่าบริษัทที่ซื้อข้าวจีทูจีไทยมีจริงหรือไม่...

เมื่อวันที่ 24 ม.8. 57 นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ชาวนาหลายจังหวัดรวมตัวปิดถนน เพื่อประท้วงรัฐบาล กรณีที่ยังไม่สามารถจ่ายเงินค่าจำนำข้าวได้ ว่า รัฐบาลต้องการจ่ายเงินให้อย่างเต็มที่ ไม่ได้เบี้ยวหนี้หรือไม่ยอมจ่าย แต่เพราะขณะนี้ รัฐบาลเป็นรัฐบาลรักษาการ การจะกู้เงินเพื่อมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวและจ่ายเงินให้ชาวนานั้น จำเป็นต้องดำเนินการไห้ถูกต้องตามกฎหมายเลือกตั้ง และต้องไม่เป็นภาระผูกพันถึงรัฐบาลใหม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความแล้วว่า รัฐบาลสามารถดำเนินการกู้เงินได้หรือไม่ ถ้าได้ รัฐบาลเตรียมที่จะกู้แล้ว 130,000 ล้านบาท แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมาจากแหล่งเงินกู้ใด

"โครงการรับจำนำข้าว เป็นนโยบายของรัฐบาลนี้อยู่แล้ว ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลที่รัฐบาลจะไม่จ่ายเงินให้ชาวนา แต่เมื่อยุบสภาทำให้รัฐบาลกลายเป็นรัฐบาลรักษาการ การจะใช้เงินงบประมาณหรือการกู้เงินเพิ่มต้องทำให้ถูกต้อง ที่ผ่านมารัฐบาลจ่ายเงินตรงมาโดยตลอด ไม่เคยหลอกลวงชาวนา ดังนั้น จึงขอให้ชาวนาใจเย็นๆ รับรองว่ารัฐบาลจ่ายเงินให้แน่นอน" นายยรรยง กล่าว

ส่วนกรณีที่กระทรวงพาณิชย์จะนำคณะผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง บริษัท จีเอสเอสจี ที่กว่างโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน ที่ทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จากไทยประมาณ 5 ล้านตัน ในช่วงที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็น รมว.พาณิชย์ แต่ถูกคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่ส่วน และแจ้งข้อกล่าวหานายบุญทรง และพวก รวม 15 คน ว่าการขายข้าวจีทูจีครั้งนี้ไม่มีจริง มีการทุจริต อีกทั้งเลขาธิการ ป.ป.ช. ยังระบุการเดินทางไปครั้งนี้ผิดปกตินั้น นายยรรยง กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องนำสื่อมวลชนเดินทางไป ก็เพื่อต้องการให้สื่อมวลชนเห็นว่าบริษัทดังกล่าวมีตัวตนจริงหรือไม่ และต้องการผู้บริหารบริษัท จีเอสเอสจี ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดเกี่ยวกับการซื้อขายข้าวจากไทยครั้งนี้

"ป.ป.ช.ควรสอบถามข้อมูลจากทุกฝ่ายก่อน ซึ่งทั้งคนของกระทรวงพาณิชย์ และบริษัท จีเอสเอสจี ยังไม่เคยถูกเรียกไปชี้แจงเลย ทั้งๆ ที่บริษัทได้ทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและความบริสุทธิ์ของตนเอง อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อเชิญให้ร่วมเดินทางไปด้วยกันแล้ว" รมช.พาณิชย์ กล่าว.

"พาณิชย์"ยัน รัฐบาลไม่ได้หลอกลวงหรือเบี้ยวเงินจำนำข้าวชาวนา รับเงินสะดุด เหตุเป็นรัฐบาลรักษาการ รอคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความกฎหมายกู้ได้หรือไม่ ยัน ชาวนาได้เงินแน่นอน พร้อมโต้ ป.ป.ช. หาสื่อมวลชนไปจีน เพื่อให้รู้ว่าบริษัทที่ซื้อข้าวจีทูจีไทยมีจริงหรือไม่... 24 ม.ค. 2557 15:42 24 ม.ค. 2557 17:15 ไทยรัฐ