วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ลวงบึม ตร. พลีชีพ 1 บาดเจ็บอีก 4

คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังกลับจากตรวจที่เกิดเหตุวัตถุต้องสงสัย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ดับ 1 เจ็บ 4 นาย คาดเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ พุ่งเป้ากลุ่ม "อับดุลเลาะ ปูลา" ...

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 24 ม.ค 57 ศูนย์วิทยุ สภ.ธารโต จ.ยะลา ได้รับแจ้ง เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณทางโค้ง เส้นทางบ้านแหร-บ้านบัวทอง หมู่ 2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งจึงได้แจ้ง พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พ.ต.อ.จรัส ชิณนะพงศ์ ผกก.สภ.ธารโต ทราบ พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยยะลา ได้ช่วยกันลำเลียงร่างผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล จำนวน 4 นาย ทราบชื่อคือ จ.ส.ต.สมนึก ด้วงนิ่ม ส.ต.ต.พันธ์เทพ เอมสมบุญ ส.ต.ต.ปพน เดชอโนทัย และ ส.ต.อ.สิทธิชัย เครือบุตร ส่วนผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือ ร.ต.ต.นิยม สุวรรณมณี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บล่าสุดถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลยะลาทั้งหมดแล้ว

ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์อีซูซุ ดีแมคซ์ หุ้มเกราะ สีน้ำเงิน ตราโล่ 93085 อยู่ในสภาพหงายท้องพังยับเยิน ห่างจากตัวรถเล็กน้อย พบหลุมที่เกิดจากแรงระเบิดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร โดยเจ้าหน้าที่พบเศษถังแก๊สสีเขียว เศษสายไฟ และเศษแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเชื่อเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 30 กก. ที่คนร้ายนำมาซุกใต้ผิวถนน จุดชนวนด้วยระบบวิทยุสื่อสาร

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธารโต เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 3301 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทาง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเสร็จสิ้นภารกิจตรวจสอบที่เกิดเหตุ กำลังเดินทางกลับด้วยรถยนต์กระบะจำนวน 2 คัน เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 1 กม. คนร้ายซึ่งได้นำระเบิดมาซุกซ่อนเอาไว้ใต้ผิวถนน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขับผ่านเส้นทางดังกล่าว ได้จุดชนวนระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นเชื่อเป็นการกระทำของกลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

มีรายงานจากชุดสืบสวนสอบสวนระบุว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่พุ่งเป้าไปยัง นายอับดุลเลาะ ปูลา แกนนำก่อเหตุรุนแรง ที่ปฏิบัติการในพื้นที่ เป็นผู้ลงมือก่อเหตุ โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยควบคุมตัวนายอับดุลเลาะ ปูลา เอาไว้ได้ แต่ได้มีการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี และนายอับดุลเลาะ ได้หนีประกันในชั้นศาล

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.15 น. มีรายงานว่า จ.ส.ต.สมนึก ด้วงนิ่ม ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งตัวมาทางเฮลิคอปเตอร์ ได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลยะลา.

คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังกลับจากตรวจที่เกิดเหตุวัตถุต้องสงสัย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ดับ 1 เจ็บ 4 นาย คาดเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ พุ่งเป้ากลุ่ม "อับดุลเลาะ ปูลา" ... 24 ม.ค. 2557 15:32 24 ม.ค. 2557 15:49 ไทยรัฐ