วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. 'พะเยา-สารคาม' ยันพร้อมจัดการเลือกตั้ง

'พะเยา-มหาสารคาม' พร้อมเลือกตั้ง 2 ก.พ กกต.พะเยาห่วงซื้อสิทธิ์ขายเสียง คนใช้สิทธิ์ไม่ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ มหาสารคาม อบรมลูกเสืออาสา กกต. ชักชวนประชาชนออกมาเลือกตั้ง..

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2557 นายสุเทพ เตียวตระกูล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จังหวัดพะเยา กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ทาง กกต.กลาง ได้กำหนดไว้เบื้องต้นนั้น ทาง กกต.พะเยา มีความพร้อมสำหรับการดำเนินการทั้งวันรับสมัคร และวันลงคะแนนอย่างเต็มที่ โดยเป้าหมายการใช้สิทธิ์ของประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 บัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3

ส่วนความไม่สงบหรือความไม่เรียบร้อยที่เป็นห่วงว่าอาจจะเกิดขึ้นในวันรับสมัคร คือ มีกลุ่มต่อต้านการเลือกตั้งมาประท้วง ตรงนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและตำรวจ ได้แสดงความจำนงที่จะเข้ามาร่วมมือในการรักษาความปลอดภัยให้แก่ กกต.และสถานที่จัดการรับสมัครและลงคะแนนอย่างเต็มที่ ส่วนการประชาสัมพันธ์ ขณะนี้ทาง กกต.พะเยา ได้มีการออกอากาศทางสถานีวิทยุ อสมท.พะเยา พร้อมทั้งแจ้งผ่านสื่อบุคคล สื่อสิ่งพิมพ์ในพื้นที่แล้ว


ปธ.กกต.จังหวัดพะเยา กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของประเด็นที่เป็นความกังวล คือ 1.การซื้อสิทธิ์ขายเสียง ทาง กกต.จัดมาตรการรับมือถึงระดับชุมชนทั้งการรณรงค์เชิงรุกว่าเป็นสิ่งไม่ควร กระทำทั้งผู้สมัครและผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 2.คนใช้สิทธิ์ไม่ถึงร้อยละ 70 เนื่องจากมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยู่ในพื้นที่น้อย ส่วนหนึ่งออกไปศึกษาและทำงานต่างพื้นที่ และ 3.ความสงบเรียบร้อยของช่วงการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งดำเนินการในช่วงเวลาที่ไม่ปกติเช่นนี้ จึงได้ประสานงานกับทางทหารและตำรวจเข้ามาร่วมดูแลการเลือกตั้งอย่างรอบ ด้าน "กรณีที่พบว่าการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งเกิดขึ้น หากมีความผิดเกิดขึ้นในลักษณะความปรากฏถึงแม้นไม่มีผู้ร้องเรียน กกต.พะเยา ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที" นายสุเทพ กล่าว

 

ที่ จ.มหาสารคาม ที่หอประชุมโรงเรียนมหาวิชานุกูล จังหวัดมหาสารคาม นายวินัย วงศ์รัตนะ กรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในการอบรมทบทวนภารกิจลูกเสืออาสา กกต. ให้กับกองลูกเสืออาสา กกต.จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 6 กอง ประกอบด้วย กองลูกเสืออาสา กตต. โรงเรียนมหาวิชานุกูล โรงเรียนวาปีปทุม โรงเรียนเชียงยืนพิทยาคม โรงเรียนกันทรวิชัย โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคาร และโรงเรียนโกสุมวิทยาสรรค์ รวม 240 คน และผู้บังคับบัญชาลูกเสือฯ อีก 12 คน

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการออกไปปฏิบัติภารกิจประจำหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 5 เขต ในการช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ทั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้า วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2557 และวันเลือกตั้งทั่วไป ในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 โดย กองลูกเสืออาสา กกต.โรงเรียนมหาวิชานุกูล ได้ดำเนินการจัดตั้งกองลูกเสือ เพื่ออาสาช่วยงาน กกต. เป็นโรงเรียนแรก จึงได้มีการมอบธงเกียรติยศไว้เพื่อยกย่องและให้เกียรติแก่กองลูกเสือดังกล่าว

'พะเยา-มหาสารคาม'พร้อมเลือกตั้ง 2 ก.พ กกต.พะเยาห่วงซื้อสิทธิ์ขายเสียง คนใช้สิทธิ์ไม่ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ มหาสารคาม อบรมลูกเสืออาสา กกต. ชักชวนประชาชนออกมาเลือกตั้ง.. 24 ม.ค. 2557 15:14 24 ม.ค. 2557 15:33 ไทยรัฐ