วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกเพื่อแม่ เป็นเหตุผลแท้ๆ หรือ

ฉลองปีใหม่สากลได้แป๊บเดียว เรากำลังจะได้ฉลองตรุษจีนกันอีกแล้วค่ะ ปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน ประเทศที่ได้ชื่อว่า มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยาวนาน และเคร่งครัดซะด้วย งานปีใหม่ที่ฉลองต่อเนื่องกันหลายวัน หัวใจสำคัญคือการใช้เวลากับครอบครัว จะอยู่แห่งหนตำบลไหน ตรุษจีนเมื่อไหร่ต้องได้ไปรวมตัวกัน มีข้อห้ามสารพัดสารพัน บางวันห้ามจับไม้กวาด ห้ามทำความสะอาดบ้านหรือสิ่งใดๆ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดความไม่เป็นมงคลต่อคนในบ้าน จริงๆ แค่เป็นกุศโลบายว่า ปีใหม่พักบ้างเถอะ จะทำงานอะไรกันนักหนา ทั้งนอกบ้านในบ้าน ข้อห้ามและความเชื่อ ปรามได้ดีกว่าการบอกเหตุผลกันตรงๆ

ไม่นานมานี้มีข่าวคุณแม่ชาวจีนคนหนึ่ง ประกาศตามหาลูกชายที่ไปใช้ชีวิตในออสเตรเลีย โดยการซื้อโฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งเสียเงินเยอะมากนะคะ แต่ทำไงได้ด้วยความคิดถึง แม่ลงโฆษณาไว้ว่า "กลับมาหาแม่สักครั้งนะลูก ตรุษจีนปีนี้จะได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา พ่อแม่สัญญาว่าจะไม่บังคับให้ลูกแต่งงานหรือถามเรื่องแฟนกับลูกอีก"

หวังดีบางทีก็เป็นความกดดันค่ะ อยากให้ลูกมีครอบครัวก็เข้าใจ แต่ถามลูกไหมว่า ลูกเจอคนที่รักและรักลูกหรือยัง หากยังไม่มีไม่ต้องไปสนใจ ขอให้ลูกมีความสุขก็พอ แค่นี้ก็ชื่นใจแล้ว ความโสดไม่ใช่บทลงโทษของฟ้า มันเป็นแค่ช่วงเวลาที่สุขทุกข์ยังขึ้นอยู่กับเรา ไม่ได้ผูกที่ใคร

ไม่ค่อยแปลกใจที่ธุรกิจประเภทให้เช่าแฟน หรือหาดาราประกอบเพื่อให้พากลับบ้านไปฉลองตรุษจีนเกิดขึ้นอย่างมากมาย คิดเป็นรายชั่วโมงบ้าง เป็นรายวันบ้าง เพื่อให้คนที่บ้านสบายใจและเลิกถามซะทีว่าเมื่อไหร่จะมีแฟน บางคนเกลียดจริงคำถามนี้ หรือบางทีไม่ได้อยู่ที่คนถาม แต่อยู่ที่เราก็ยังเฝ้าหาคำตอบอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน พอเจอคนที่ถามจี้ใจดำ คำถามธรรมดาเลยการเป็นการฆ่ากันทางความรู้สึก เพราะลึกๆ เราดันไปเจ็บปวดกับการไม่มีใคร

รักกันเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ถ้าตัดสินใจจะใช้ชีวิตครอบครัวจะมีคนเข้ามาพัวพันมากกว่านั้น ความโสดก็เช่นกัน ความร้อนรนไม่ได้เกิดกับเราคนเดียว โดยเฉพาะครอบครัวคนจีน แต่ก็นั่นแหละค่ะ ไม่ได้แปลว่าลูกมีแฟน แต่งงานแล้วจบ พ่อแม่หมดห่วง บางทีอาจมีเรื่องที่น่าห่วงมากไปกว่านั้น

น้องผู้หญิงคนหนึ่งโพสต์เล่าเรื่องที่ตัวเองเจอมาให้อ่าน

“คือหนูมีแฟนอยู่คนหนึ่ง หนูยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อเขา จากคนที่เคยเจ้าชู้หนูก็เลิก ก่อนที่จะมาเป็นแฟนกัน เขาจีบหนูอยู่ประมาณปีกว่า (เราเรียนอยู่สาขาเดียวกัน) แต่เขามีแฟนแล้วทางบ้านเขาต่างก็รับรู้ แต่สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะเลิกกับแฟนเขาแล้วมาคบกับหนู ทางบ้านเขาเองไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ (แฟนเก่าเขาเอาหนูไปพูดกับแม่เขาในแง่เสียๆ หายๆ) แต่เขาก็ไม่สน เราคบกันได้ประมาณ 6 เดือนค่ะ ตลอดระยะเวลาที่คบกันหนูมีความสุขมาก และหนูก็เห็นว่าเขาเองก็มีความสุขไม่ต่างจากหนู แต่อยู่ดีๆ แฟนเก่าเขาก็มาบอกเพื่อนหนูว่า เเฟนหนูยังติดต่อเขาอยู่ หนูเองก็ถามแฟน เขาก็ยอมรับ เขาบอกว่าเขาตัดจากแฟนเก่าไม่ได้ เพราะทางบ้าน แม่เขาไม่ยอมรับผู้หญิงคนไหนนอกจากแฟนเก่าเขา หนูฟังแล้วเสียใจมาก น้ำตามันไหลออกมาแบบที่สั่งหยุดไม่ได้ แต่เขาก็บอกว่าจะไม่เลิกกับหนูนะคะ เขารักหนูแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังลืมแฟนเก่าไม่ได้

อยู่ๆ เขาก็ขาดการติดต่อกับหนูไป 1 สัปดาห์ เพื่อนหนูบอกว่าเขาสองคนกลับไปคบกันแล้ว หนูร้องไห้ติดๆ กันสามวันเลยค่ะ หนูถามเขาว่าหนูทำอะไรผิด เขาถึงได้ทิ้งหนู เขาตอบหนูว่าเขามีเหตุผลของเขา หนูไม่รู้ว่าเหตุผลนั้นมันคืออะไร หนูบอกเขาว่าถ้าหนูไม่ดีตรงไหนหนูเปลี่ยนแปลงได้...แต่สุดท้ายเราก็เลิกกัน เขายังพยายามที่จะพูดคุยกับหนู หนูบอกไปว่า ในเมื่อเลือกที่จะรักคนอื่นแล้ว ไปมีความสุขกับคนที่เขาเลือกดีกว่า แต่เขากลับบอกหนูว่า คนที่เขามีความสุขทุกครั้งที่อยู่ด้วยคือตัวหนู จะเอายังไงดีคะพี่ เขาบอกว่าที่ทำทุกอย่างก็เพื่อความสุขของแม่”

ความสุขของแม่หรือมันแค่ข้ออ้างนะ ไม่ได้มองโลกแง่ร้าย แค่งงว่าทำไมดูเขาพูดกลับไปกลับมา บ้างบอกว่าแม่ชอบ บ้างยอมรับว่ายังลืมคนเก่าไม่ได้ ตกลงอันไหนถูก หรือถูกทุกข้อ การหายไป 1 อาทิตย์ ไม่คิดถึงกัน ไม่ส่งข่าวกัน เดี๋ยวไปกอดคนนั้น เดี๋ยวกลับมาหาคนนี้ พอจะไปก็พูดง่ายๆ ว่าอยู่กับเรามีความสุขที่สุด แต่ดูแลความสุขของตัวเองแบบนี้หรือ

น้องถามว่าจะเอายังไง ฟังคล้ายๆ ถามว่า จะทนต่อไปดีไหม ทนอยู่กันไปแบบ 3 คน ในขณะที่ผู้หญิงอีกคน มีคนในครอบครัวของเขายอมรับ แล้วเราเป็นอะไร กอดตำแหน่งที่เขาบอกไว้ว่า เรานั่นล่ะความสุขของเขา แต่เข้าบ้านไม่ได้ พ่อแม่ไม่ชอบเธอนะ ปล่อยให้ล่องลอยเป็นสัมภเวสีอยู่นอกบ้าน นอกครอบครัว นี่หรือที่เรียกว่ารัก

น้องไม่ใช่คู่แรก ที่รักกันแต่คนในบ้านไม่ชอบ มีให้เห็นทั้งสองแบบ บางคนต่อสู้ให้ครอบครัวได้เห็นว่า ทำไมเราถึงเป็นคนที่เขาเลือก เราดียังไง เขามีความสุขแค่ไหนที่เราได้รักกัน จนถึงวันที่พ่อแม่ต้องยอมเพราะนี่คือความสุขของลูกจริงๆ กับอีกประเภทหนึ่ง พ่อแม่ไม่ให้ งั้นไล่เธอไปดีกว่า อยู่ไปก็เสียเวลา แบบที่ว่าก็ชัดเจนดี แต่แฟนน้องอยู่กลางๆ แบบอ้างแม่ ผู้หญิงคนนั้นแม่ชอบ ก็เลยหลอกว่าคบๆ กันอยู่ มีเวลาเหลือๆ ก็มาหาผู้หญิงอีกคนที่ดูแล้วน่าจะทนได้ในเงื่อนไขที่เขามี มีแต่ได้กับได้ขนาดนี้ แล้วเขาจะไล่น้องไปทำไม

คนเราไม่มีใครได้ไปซะทุกอย่าง เคยแต่เห็นคนที่ไม่เหลืออะไรซักอย่างเพราะความโลเล บอกกับเราว่าต้องทนคบกับผู้หญิงคนนั้นเพื่อแม่ ตอนอยู่กับผู้หญิงคนนั้น น้องว่า...เขาจะให้เหตุผลว่าอะไรที่แอบมาคบเรา เขาจะบอกกับผู้หญิงคนนั้นตรงๆ ไหมว่ารักเรามาก เราคือความสุขของเขา แต่ที่ทนคบกับเธอ เพราะกตัญญูกับพ่อแม่นะ หรืออยู่กับคนหนึ่งก็พูดแบบหนึ่ง อยู่กับอีกคนก็ว่ากันด้วยเหตุผลอีกแบบ มีคนหนึ่งไว้พาเข้าบ้าน อีกคนไว้พาออกงานข้างนอก มันใช่หรือ

อย่าไปหาเหตุผลกับคนเห็นแก่ตัว และอย่าพยายามไปหาเหตุผลดีๆ กับสิ่งที่เขาทำแย่ๆ กับเรา ถ้ารักแม่ แล้วต้องคบใครเพื่อเอาใจแม่ ก็ปล่อยมือรักแท้ของตัวเองไป อย่าดึงคนนั้นคนนี้ไว้เพื่อทำหน้าที่ในแต่ละอย่าง คนนี้บำรุงหัวใจ อีกคนเอาไว้เข้าหาผู้ใหญ่ แล้วสุดท้ายคิดถึงหัวใจผู้หญิงทั้งสองคนไหมว่าเธอรู้สึกยังไง หรือแค่ตัวเองรอดปลอดภัยแล้วสบายใจ คนอื่นจะนั่งร้องไห้ยังไง น้ำตาของใครก็เช็ดเอาเอง

 

ดีเจพี่อ้อย

 

ดีเจพี่อ้อย

ฉลองปีใหม่สากลได้แป๊บเดียว เรากำลังจะได้ฉลองตรุษจีนกันอีกแล้วค่ะ ปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน ประเทศที่ได้ชื่อว่า มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยาวนาน และเคร่งครัดซะด้วย งานปีใหม่ที่ฉลองต่อเนื่องกันหลายวัน หัวใจสำคัญคือการใช้เวลากับครอบครัว... 24 ม.ค. 2557 15:10 25 ม.ค. 2557 22:27 ไทยรัฐ