วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนากำแพงเพชรขู่บุกกรุงจี้รัฐจ่ายเงินจำนำข้าว

ชาวนากำแพงเพชรขู่บุกกรุงจี้รัฐจ่ายเงินจำนำข้าว

  • Share:

ชาวนา 4 ตำบลในจังหวัดกำแพงเพชร รวมตัวยื่นหนังสือต่อนายอำเภอคลองลาน จี้เร่งจ่ายเงินจำนำข้าว โอดเดือดร้อนหนัก เตรียมรวมตัวกับชาวนาอีก 3 จังหวัด บุกเข้ากรุงเทพฯ 26 ม.ค. นี้ หากยังไม่มีความชัดเจน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ม.ค. 57 ชาวนา 4 ตำบล คือตำบลคลองลานพัฒนา ตำบลคลองน้ำไหล ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร กว่า 500 คน นำใบประทวนมาทวงถามเงินจำนำข้าว หลังผ่านไปแล้ว 5 เดือน ยังไม่ได้รับเงินจากรัฐบาลเลย ทั้งนี้ มีชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวประมาณ 2,371 ราย รวมเป็นเงินกว่า 227 ล้านบาท ขณะที่ทางรัฐบาล ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ยังตอบไม่ได้ว่าจะจ่ายเงินให้เมื่อไร ทำให้ต้องออกมาเรียกร้องทวงเงินครั้งแล้วครั้งเล่า

นายพลเดช ศรีแปลงวงค์ ประธานชมรมเกษตรกรอำเภอคลองลาน นายวินัย สระทองอินทร์ นายโสภา จันทร์ดวง แกนนำเกษตรกร และนายสำราญ ศรีแปงวงค์ อดีต ส.ส.เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ รวมตัวนำเกษตรกรประท้วงที่สนามกีฬา หน้าที่ว่าการอำเภอคลองลาน โดยมีการปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาลที่ล้มเหลว โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว ทั้งนี้มีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับ ธ.ก.ส. สาขาคลองลาน จำนวน 2,789 ราย คิดเป็นจำนวนเงินรวม 281,728,723 บาท และทาง ธ.ก.ส.คลองลาน ได้ดำเนินการจ่ายเงินให้เกษตรกรไปก่อนหน้าแล้ว จำนวน 418 ราย คงเหลือที่ยังไม่ได้จ่ายเกษตรกร อีก 2,371 ราย เป็นเงิน 227,735,259 บาท

นายสำราญ ศรีแปงวงค์ อดีต ส.ส.เขต จังหวัดกำแพงเพชร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถึงจะไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชน แต่ก็มีความรู้สึกสงสารพี่น้องซึ่งเป็นชาวนา ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายจำนำข้าว

นางศรีจันทร์ อินทร์จันทร์ หนึ่งในชาวนาหมู่ที่ 7 ตำบลโป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน เปิดเผยว่า การที่มาเรียกร้องวันนี้ เพราะเดือดร้อนเรื่องเงินในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เพราะปกติก็ได้รับเงินแล้ว แต่ตอนนี้ถือไว้แต่ใบประทวน (ใบรับของคลังสินค้า โครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2556/2557 ครั้งที่ 1) ลงทุนทำนาข้าวต่อ จนขณะนี้เริ่มจะเก็บเกี่ยวได้อีกแล้ว ร้านค้าที่เคยให้ค้างเงินในการลงทุนปลูกข้าว ไม่ยอมให้เป็นหนี้ใหม่ จำยอมหาแหล่งเงินทุนนอกระบบมาใช้จ่าย รถไถก็กำลังจะถูกยึด ดอกเบี้ยก็ต้องจ่าย ไร้ที่พึ่ง จึงเดินทางมาทวงเงินกันหลายครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะทางการเลื่อนวันเรื่อยมา ไม่มีใครให้ความชัดเจนในเรื่องนี้ได้ ซึ่งชาวนาเดือดร้อนเช่นนี้กันหลายคน จึงฝากความลำบากนี้ไปถึงรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้อง ว่าใครไม่ได้ทำนาไม่รู้ว่าความลำบากของพวกตนนั้นยากลำเค็ญขนาดไหน

นายพลเดช ศรีแปลงวงค์ ประธานชมรมเกษตรกรอำเภอคลองลาน กล่าวบนรถเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาลที่ล้มเหลวในโครงการรับจำนำข้าว พร้อมกับบอกว่าจะเป็นผู้ประสานงานกับองค์กรเครือข่ายชาวนาจังหวัดกำแพงเพชรกับสภาทนายความแห่งประเทศไทย ที่จะดำเนินฟ้องร้องกับรัฐบาลให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ในการตั้งทนายฟ้องร้อง โดยจะรวบรวมใบประทวนเดินทางไปกรุงเทพฯ ทวงค่าข้าวในวันที่ 26 ม.ค. 57 ต่อไป

ต่อมา นายณรงค์ ไพศาลทักษิณ นายอำเภอคลองลาน พร้อมด้วย นายนพรัตน์ นาทอง ผู้จัดการธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาคลองลาน จ.กำแพงเพชร ออกมารับหนังสือยื่นข้อเรียกร้องต่ออำเภอคลองลาน โดยนายณรงค์ กล่าวกับชาวนาว่า เห็นใจชาวนาเพราะในส่วนของตนเป็นนายอำเภอที่ปกครองท้องที่ดูแลทุกข์สุข ดูแลความเดือดร้อนประชาชนทุกๆ คน รับปากว่าจะดำเนินการให้ โดยจะยื่นหนังสือต่อไปให้ทางจังหวัดเร่งด่วน เพื่อทางจังหวัดจะได้ประสานกับรัฐบาล และก็จะติดตามเร่งรัดความคืบหน้านำมาแจ้งต่อเกษตรกรต่อไป

ด้านผู้จัดการ ธ.ก.ส. สาขาคลองลาน กล่าวว่า ในเรื่องเงินที่เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับ ธ.ก.ส.สาขาคลองลาน จำนวน 2,789 ราย แต่ได้ดำเนินการทยอยจ่ายเงินให้เกษตรกรไปก่อนหน้าแล้ว จำนวน 418 ราย ซึ่งเงินดังกล่าวก็จะส่งมาเรื่อยๆ ทั้งนี้ทางธนาคารก็จะจ่ายตามลำดับที่เกษตรกรได้ลงทะเบียนโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2556/2557 ครั้งที่ 1 ส่วนเรื่องเงินที่ชาวนากำลังเรียกร้องอยู่ขณะนี้ ต้องรอทางรัฐบาลระบายข้าวที่กระทรวงพาณิชย์ก่อน และอีกทางต้องรอทางรัฐบาลกู้เงินจากแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินต่างประเทศและในประเทศก่อน เมื่อได้เม็ดเงินแล้ว ก็จะส่งลงมาตามธนาคารสาขา ก็จะดำเนินการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรชาวนาที่มีใบประทวนทันที

จากนั้น ชาวนาทั้งหมดได้ยอมสลายตัวในเวลา 14.00 น. หลังมีมติว่าจะรวมกับชาวนาอีก 3 จังหวัด บุกเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 26 มกราคมนี้ต่อไป.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้