วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาปล่อยดาวเทียมสื่อสารดวงใหม่ TDRS-L

ภาพประกอบ โดย NASA

นาซา ปล่อย TDRS-L ดาวเทียมยุคที่ 3 ด้านการติดตามและถ่ายทอดข้อมูลดวงใหม่ โดยจรวดแอตลาส V ของ ULA เพื่อเสริมหมู่ดาวเทียมหวังขยายเครือข่ายการติดต่อสื่อสารในวงโคจรระดับสูง สนับสนุนระบบสื่อสารของสถานีอวกาศนานาชาติและกล้องฮับเบิล...

เมื่อคืนวันพฤหัสฯ ที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา เผยว่า United Launch Alliance ได้ปล่อยจรวด Atlas V จากฐานปล่อยที่ 41 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เพื่อส่งดาวเทียม TDRS-L ขึ้นสู่วงโคจร โดยเป็นดาวเทียมยุคที่ 3 ด้านการติดตามและถ่ายทอดข้อมูลดวงล่าสุดที่ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศ


นาซาใช้งานดาวเทียม TDRS ในการสนับสนุนการปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ และกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยานอวกาศอื่นๆ โดยเครือข่ายการสื่อสารขนาดใหญ่นี้อยู่สูงจากพื้นโลก 22,300 ไมล์ในจุดต่างๆ เหนือเส้นศูนย์สูตร ทำให้ติดต่อได้อย่างต่อเนื่องทั้งไปและกลับระหว่างสถานีอวกาศนานาชาติ และสถานีติดตามทั้ง 6 แห่ง

บาร์ดริ ยูนเนส รองผู้อำนวยการร่วมด้านการดูแลระบบสื่อสารในอวกาศและนำทาง องค์การนาซา กล่าวว่า โครงการอวกาศที่ใช้มนุษย์ในยุคใหม่นี้คงเป็นเรื่องยาก และอาจเป็นไปไม่ได้ ถ้าหากไม่มีเครือข่ายที่ครอบคลุมจากดาวเทียม TDRS สถานีภาคพื้นดินมีอยู่จำกัดมาก เทียบแล้วเป็นแค่เศษเสี้ยวของความสามารถเครือข่าย

ผู้อำนวยการร่วมด้านการดูแลระบบสื่อสารในอวกาศและนำทาง องค์การนาซา กล่าวต่อว่า ดาวเทียม TDRS มีให้ ดาวเทียมแต่ละดวงมีจานสัญญาณขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 ฟุต เราไม่ใช่แค่ต้องการครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลก 100% แต่ต้องการการสื่อสารแบบเรียลไทม์


บาดริ กล่าวอีกว่า หากเราไม่มีสิ่งเหล่านี้ เราจะสามารถมีพื้นที่ครอบคลุมการถ่ายทอดสัญญาณสดแค่ 10-15% ไม่มีโครงการอวกาศที่ใช้มนุษย์ใดที่ได้รับการสนับสนุนในอัตราข้อมูลมากขนาดนี้ และด้วยความสามารถนี้ทำให้เราสามารถลดเวลาการตอบสนองได้แบบเรียลไทม์เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ TDRS ได้รับการประกาศให้เป็นทรัพย์สินของชาติ

นาซา คือ ผู้ใช้งานหลักในระบบดาวเทียม TDRS ร่วมกับองค์กรอวกาศของชาติต่างๆ และกองทัพสหรัฐฯ ในปี 2002 ดาวเทียม TDRS ได้อนุญาตให้แพทย์ในรัฐแมสซาชูเซต ผ่าตัดเข่าทางไกลผ่านจอภาพให้กับคนไข้ที่ขั้วโลกใต้


ดาวเทียมดวงล่าสุดนี้มีมูลค่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะทำงานหลังจากขึ้นไปสู่วงโคจรต่ำชั่วคราว และสัญลักษณ์ "L" ของดาวเทียม TDRS ทางนาซาจะเปลี่ยนเป็น TDRS-12 หลังจากตรวจเช็กว่าทุกอย่างเรียบร้อย และเคลื่อนไปยังวงโคจรปกติหลังฤดูใบไม้ผลิปี 2014

นาซา ปล่อยดาวเทียม TDRS ดวงแรก ในปี 1983 ด้วยกระสวยอวกาศและดาวเทียมดวงก่อนหน้า คือ TDRS-11 ได้ขึ้นสู่อวกาศไปเมื่อเดือน ม.ค. ปี 2013 ทางการสหรัฐฯ ต้องการดาวเทียม 6 ดวงประจำในวงโคจรตลอดเวลา เพื่อพร้อมที่จะทดแทนกันได้ทันที


TDRS-M จะเป็นดาวเทียมสื่อสารดวงใหม่ลูกต่อไปผลิตโดยโบอิ้ง คาดว่าจะปล่อยขึ้นสู่อวกาศต้นปี 2020 และจากดาวเทียมในโครงการ TDRS ทั้ง 11 ดวง มี 6 ดวงอยู่ในวงโคจรเพื่อใช้งาน อีก 1 ดวงอยู่ในวงโคจรสำรองเพื่อเป็นดาวเทียมอะไหล่ โดยมี 2 ดวงที่หมดอายุการใช้งานไปแล้ว ได้แก่ TDRS-1 และ TDRS-4 ขณะที่ ดาวเทียมดวงล่าสุด TDRS-L อยู่ระหว่างการทดสอบระบบต่างๆ ส่วนดาวเทียม TDRS-2 ลูกที่ 2 ในโครงการ ถูกทำลายไปในอุบัติเหตุกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ระเบิดในปี 1986.

ที่มา : สำนักข่าวเอพี

 

นาซา ปล่อย TDRS-L ดาวเทียมยุคที่ 3 ด้านการติดตามและถ่ายทอดข้อมูลดวงใหม่ โดยจรวดแอตลาส V ของ ULA เพื่อเสริมหมู่ดาวเทียมหวังขยายเครือข่ายการติดต่อสื่อสารในวงโคจรระดับสูง สนับสนุนระบบสื่อสารของสถานีอวกาศนานาชาติและกล้องฮับเบิล... 24 ม.ค. 2557 14:36 24 ม.ค. 2557 17:50 ไทยรัฐ