วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ย้ำ กองทัพยึดเป็นกลาง ไม่เพิ่มความขัดแย้ง

"ผู้บัญชาการทหารบก" ระบุ ทหารวางตัวดีที่สุด ไม่เพิ่มความขัดแย้ง แนะสื่อดึงตัวเองออกจากความขัดแย้ง กำชับช่อง 5 ต้องเดินหน้าสร้างสามัคคี...

วันที่ 24 ม.ค. 57 ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร ททบ.5 เป็นประธานในวันคล้ายวันสถาปนา ททบ.5 ครบรอบ 56 ปี โดยมี พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ททบ.5 ให้การต้อนรับ โดยมีคณะนายทหารระดับสูง นักธุรกิจ พ่อค้า นักแสดง เข้าแสดงความยินดีจำนวนมาก

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อาทิ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายจุติ ไกรฤกษ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายศิริโชค โสภา ก็เข้าร่วมงานด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานเลขานุการกองทัพบกได้แจ้งไม่ให้ผู้สื่อข่าวสายทหาร เข้าไปบันทึกภาพหรือทำข่าวแต่อย่างใด โดยงานในปีนี้ งดการรับมอบของขวัญและกระเช้าดอกไม้เพื่อร่วมแสดงความยินดี รวมถึงการจัดเลี้ยงรับประทานอาหารซุ้มต่างๆ แต่จะรับเป็นเงินแทน เพื่อสนับสนุนในการปฏิบัติหน้าที่ของทหารในจังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้โอวาทเนื่องในวันสถาปนา ททบ.5 ว่า ในฐานะกำลังพลของกองทัพ ขอเน้นย้ำให้การทำงานในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ ว่า ให้ตระหนักว่า การทำหน้าที่สื่อมีผลกระทบต่อบ้านเมือง ดังนั้น สื่อต้องดึงตัวเองออกจากความขัดแย้ง และมองไปข้างหน้าว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความสามัคคีขึ้นในชาติให้ได้

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กองทัพเป็นของชาติและประชาชน กองทัพจะวางตัวให้ดีที่สุด และไม่สามารถแสดงออกใดๆ ที่จะเป็นการเพิ่มความขัดแย้งได้ ซึ่งขอให้กำลังพล ไม่แสดงตนว่า รักใครชอบใคร เพราะจะยิ่งสร้างความรู้สึกเป็นศัตรูกันมากขึ้น โดยเน้นย้ำให้กำลังพลกองทัพมีสติ รู้คิด และรู้ทำ โดยเฉพาะสื่อของกองทัพ ให้เน้นย้ำเรื่องการสร้างความสามัคคีในชาติให้ได้มากที่สุด เพราะจุดศูนย์กลางทั้งหมดคือ ผลประโยชน์ของชาติและประชาชน.

 

"ผู้บัญชาการทหารบก" ระบุ ทหารวางตัวดีที่สุด ไม่เพิ่มความขัดแย้ง แนะสื่อดึงตัวเองออกจากความขัดแย้ง กำชับช่อง 5 ต้องเดินหน้าสร้างสามัคคี... 24 ม.ค. 2557 14:25 24 ม.ค. 2557 15:30 ไทยรัฐ