วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ย้ำทักษิณ ไม่มีเอี่ยวธุรกิจพลังงาน

"นพดล" โต้กลับ ปชป.หลังเรียกร้องหยุดใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ควรไปกำชับ กปปส. ให้ชุมนุมอย่างสงบดีกว่า ข้องใจท่าที "สุเทพ" ปราศรัย หากได้รับชัยชนะจะมีเงินจ่ายให้ชาวนา รับ "ทักษิณ" อยู่เอเชีย เอาใจช่วยน้องสาว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงว่า กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงเหมือนเดิมนั้น สถานการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้มีการใช้ความรุนแรงบุกสถานที่ราชการไปคล้องโซ่ ขู่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษในลิฟต์ เป็นต้น แทนที่จะมาเรียกร้องรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ควรไปกำชับ กปปส. ให้ชุมนุมโดยสงบมากกว่า ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรงสร้างความวุ่นวาย

นายนพดล กล่าวต่อว่า วันนี้แกนนำพรรคประชาธิปัตย์หลายคนก็ไปเป็นแกนนำ กปปส. เอง ถ้าไม่ทำอย่างนั้นก็ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นพวกเดียวกัน และเห็นด้วยกับการกระทำของ กปปส. ใช่หรือไม่ ทั้งนี้ รัฐบาล และ ศรส. ยืนยันว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง ไม่มีการสลายชุมนุม กปปส. โดยเด็ดขาด ไม่มีการใช้กระสุนจริง อาวุธสงคราม ขอให้สบายใจได้ แม้ กปปส. จะเห็นต่าง แต่รัฐบาลไม่มองเป็นศัตรู สามารถชุมนุมโดยสงบไปได้เรื่อยๆ

นายนพดล กล่าวว่า กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยให้คำมั่นว่า หากได้รับชัยชนะ ตั้งสภาประชาชน หรือรัฏฐาธิปัตย์ได้ ก็จะมีเงินชำระให้ชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าวทันทีนั้น ได้ตั้งข้อสังเกตว่านายสุเทพบอกว่าจะไม่ขอมีตำแหน่งใดๆ การบอกว่าจะจ่ายเงินจำนวนมากขนาดนี้ แสดงว่าเตรียมตัวรับตำแหน่งหรือไม่ และน่าสนใจที่นายสุเทพ และแกนนำ กปปส. สั่งคนไปปิดล้อมธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เรียกร้องไม่ให้ปล่อยเงินกู้ชำระเงินให้กับชาวนาที่มาจำนำข้าว มันเป็นท่าทีที่ขัดแย้งกัน อยากถามว่าจะเอาอย่างไรกันแน่ จะหาเสียงกับชาวนาเพื่อลดความน่าเชื่อถือรัฐบาลใช่หรือไม่

นายนพดล กล่าวว่า กรณีที่นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ปตท. โอนเงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ให้ธุรกิจพลังงานของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่โมซัมบิกนั้น ขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิง เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่ายมาก เพราะ ปตท. จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โอนเงิน 2.5 หมื่นล้านบาทก็มีหลักฐานปรากฏแล้ว ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีการลงทุนในธุรกิจพลังงานในโลกใบนี้ มีเพียงธุรกิจเหมืองแร่ที่แอฟริกาเท่านั้น

ส่วนการที่โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และโฆษก กปปส. ออกมาพูดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จ้างล็อบบี้ยิสต์เพื่อให้ประเทศสหรัฐอเมริกามากดดันประเทศไทยนั้น ได้บอกไปแล้วว่าไม่มี เรื่องนี้ก็ตรวจสอบได้ด้วยการไปดูที่สภาคองเกรส พ.ต.ท.ทักษิณไม่ใช้นโยบายโลกล้อมประเทศไทย ที่บางคนอุปโลกน์ขึ้นมาให้ดูน่ากลัว วันนี้มีแต่ กปปส. ที่ไปล้อมโลก ไปข่มขู่ ปิดล้อม สถานทูตต่างๆ

"ตอนนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ที่เอเชีย อยากอยู่แบบเงียบๆ แต่ก็เป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมือง การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลนั้น อดีตนายกฯ มองว่าอยู่ที่คนใช้ ถ้าใช้อย่างรับผิดชอบและมีความละมุนละม่อม นุ่มนวล ไม่ละเมิดสิทธิประชาชน ก็ทำได้ ตอนนี้ท่านก็ได้แต่ให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรมว.กลาโหม" นายนพดล กล่าว.

"นพดล" โต้กลับ ปชป.หลังเรียกร้องหยุดใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ควรไปกำชับ กปปส. ให้ชุมนุมอย่างสงบดีกว่า ข้องใจท่าที "สุเทพ" ปราศรัย หากได้รับชัยชนะจะมีเงินจ่ายให้ชาวนา รับ "ทักษิณ" อยู่เอเชีย เอาใจช่วยน้องสาว... 24 ม.ค. 2557 14:18 24 ม.ค. 2557 16:04 ไทยรัฐ