วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอนมวย'เด็จพี่' แนะทวงเงินจัดเลือกตั้ง ที่นายกฯ

สอนมวย'เด็จพี่' แนะทวงเงินจัดเลือกตั้ง ที่นายกฯ

  • Share:

"จุฤทธิ์" สอนมวย "พร้อมพงศ์" แนะไปทวงเงินที่ "ยิ่งลักษณ์" ยกเหตุ 22 เขตลงคนเดียวมี 4 ปมปัญหา เลือกตั้งล้มแน่...

วันที่ 24 ม.ค. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณี นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ออกมากดดันคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทยเอง คือ ตัวสร้างปัญหาให้ประเทศมากกว่า เช่น กรณีการแก้รัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. การออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดเหมาเข่ง การไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญทั้งที่ทำผิด ครั้งนี้เช่นกัน เป็นพฤติกรรมที่สร้างปัญหาให้กับประเทศอีกครั้ง

ส่วนที่นายพร้อมพงศ์อ้างว่า กกต.ได้ใช้เงินไปแล้ว 2 พันล้านบาทจะสูญเปล่า หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น ก็ขอให้นายพร้อมพงศ์ไปทวงถามหาความรับผิดชอบจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะดีกว่า เพราะก่อนหน้านี้ กกต.เคยทำหนังสือชี้แจง และแนะนำให้นายกฯ รวมถึงรัฐบาลว่า ควรเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน เพราะจะเกิดปัญหาและสูญเสียงบประมาณในการจัดการโดยเปล่าประโยชน์ และขอให้นายพร้อมพงศ์ไปทวงถามความสูญเสียจากโครงการจำนำข้าวกว่า 4 แสนล้านบาท ความล้มเหลวในการใช้เงิน 4 หมื่นล้านบาท มายกระดับราคายางพาราที่ถึงวันนี้ยังหาคนในรัฐบาลยิ่งลักษณ์รับผิดชอบไม่ได้ และจะรับผิดชอบอย่างไร

อีกทั้งทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็เคยเตือนแล้วว่า ควรหาข้อยุติในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ก่อน การงบประมาณ 3,850 ล้านบาท เพราะจะมีปัญหาตามมา แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เองที่ดันทุรังเดินหน้าให้จัดต่อ

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ จะเกิดปัญหาข้อกฎหมาย 4 ประเด็น คือ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 กำหนดให้เขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครคนเดียว ซึ่งมี 22 เขตต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 20% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตนั้น นอกจากนี้ ผู้สมัครแม้จะมีคนเดียวแม้จะผ่านหลักเกณฑ์ 20% แล้ว ก็ต้องได้คะแนนเสียงชนะกรณีคนประสงค์ไม่ลงคะแนน หรือโหวตโนในเขตเลือกตั้งนั้นด้วย

อีกทั้งยังมีปัญหาตามมาตรา 91 ที่ระบุว่าหลังการลงคะแนน ต้องส่งผลรายงานคะแนนทั้งแบบบัญชีรายชื่อและเขตให้ กกต.โดยพลัน หากไม่สามารถนับคะแนนได้ก็ถือว่า ขัดรัฐธรรมนูญและจะขัดต่อมาตรา 90 อีกที่ระบุชัดว่า ต้องนับคำแนนทั้งหมด ซึ่งหมายถึงคะแนนจากทุกหน่วยเลือกตั้งทั้งสองแบบ หากไม่สามารถนับคะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อไม่ได้ เพราะหากมีเพียงหน่วยใดหน่วยหนึ่งนับไม่ได้ หรือนับไม่ครบทั้งสองแบบ ก็จะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองทันที หรือไม่สามารถตั้งนายกฯ ได้ ต้องมีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง ถามว่าใครจะรับผิดชอบต่องบประมาณที่ต้องเสียเพิ่มเติมจากความดันทุรังของรัฐบาลยิ่งลักษณ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้