วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอุบลฯ ขู่บอยคอตเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้เงินจำนำข้าว

ชาวนาอุบลฯ ขู่บอยคอตเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้เงินจำนำข้าว

  • Share:

ชาวนา 4 อำเภอ ใน จ.อุบลฯ รวมตัวบุกศาลากลาง เรียกร้องรัฐเร่งจ่ายเงินจำนำข้าว โอดเดือดร้อนหนัก ขู่บอยคอตเลือกตั้งพร้อมปิดถนนสายพิบูลมังสาหาร-ช่องเม็ก ถ้าไม่ได้เงินจำนำข้าว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ม.ค. 57 ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี มีกลุ่มชาวนาจาก 4 อำเภอ คือ สิรินธร พิบูลมังสาหาร นาเยีย และสว่างวีระวงศ์ ประมาณ 400 คน นำโดย นายหนู สีสาเสมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนจิก อ.พิบูลมังสาหาร เดินทางมาด้วยรถ 6 ล้อ และรถยนต์ส่วนตัวกว่า 30 คัน มารวมตัวเรียกร้องเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล โดยมีกำลังตำรวจ อส. กว่า 100 นาย คอยรักษาความสงบเรียบร้อย


นายหนู สีสาเสมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนจิก กล่าวว่า วันนี้กลุ่มชาวนาซึ่งนำข้าวไปจำนำตามโครงการของรัฐบาลกำลังได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าอุปกรณ์ใช้ทำเกษตรกรรม ทั้งรถไถนา เครื่องสูบน้ำ ค่าปุ๋ย และไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน โดยที่ผ่านมาต้องไปกู้ยืมเงินดอกเบี้ยแพงมาใช้จ่ายนานกว่า 3 เดือนแล้ว


นายหนู กล่าวต่อว่า โดยตนนำข้าวเปลือกเข้าโครงการเดือนตุลาคมถึง 10,000 กิโลกรัม ปัจจุบันยังไม่ได้รับเงินเลยแม้แต่บาทเดียว ทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่างวดรถไถ ถูกบริษัทผู้จำหน่ายติดตามทวงถาม และให้จ่ายเบี้ยปรับค่าจ่ายเงินล่าช้า สร้างภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จึงนำรายชื่อของชาวนาทั้ง 4 อำเภอ ที่ยังไม่ได้รับเงินกว่า 1,200 ครอบครัว มาติดตามทวงถามให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินให้โดยเร็ว พร้อมยื่นคำขาดถ้าสิ้นเดือนมกราคมนี้ รัฐบาลยังไม่จ่ายเงินให้พวกตนชาวนา ซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ทำข้าวเลี้ยงคนทั้งประเทศ จะรวมตัวกันบอยคอตโหวตโน หรือไม่ออกไปเลือกตั้ง รวมทั้งจะปิดถนนสายพิบูลมังสาหาร-ช่องเม็ก เพื่อไม่ให้รถขนส่งสินค้าไปประเทศลาว สามารถขนถ่ายสินค้าระหว่างประเทศได้


ต่อมา นายสุรพันธ์ ดิสมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายสุทัย ฉกะนันท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาอุบลราชธานี มาพบกับกลุ่มชาวนา และชี้แจงระเบียบให้การช่วยเหลือของธนาคารกับสมาชิก พร้อมรับปากเมื่อรัฐบาลส่งมอบเงินงวดใหม่มาให้ ธ.ก.ส. จะเร่งดำเนินการจ่ายเงินให้ชาวนาทันที เพราะ ธ.ก.ส. เป็นเพียงเคาน์เตอร์เซอร์วิสของรัฐบาลรับหน้าที่จ่ายเงินให้ชาวนาเท่านั้น


ขณะเดียวกันระหว่างการเจรจาชาวนาแสดงความไม่พอใจ นายสุรพันธ์ รอง ผวจ. ที่ให้คำตอบไม่ชัดเจนเรื่องการจ่ายเงินค่าข้าว จึงได้ตะโกนต่อว่า พร้อมโยนขวดน้ำผ่านรั้วแผงกั้นเข้าใส่ ทำให้ตำรวจและ อส. ที่ดูแลความสงบต้องรีบเข้าไปขวาง ก่อนที่ผู้ชุมนุมทั้งหมดจะเดินทางกลับ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้