วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผอ.เขตบางกะปิ' ตรวจหน่วยเลือกตั้ง ย้ำพร้อมรับผู้ใช้สิทธิ์

'ผอ.เขตบางกะปิ' ตรวจหน่วยเลือกตั้ง ย้ำพร้อมรับผู้ใช้สิทธิ์

  • Share:


"สิน นิติชาดากุล ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ"
ตรวจหน่วยเลือกตั้งย้ำพร้อมรับผู้ใช้สิทธิ์มากกว่า 8 หมื่นราย ชี้หากเลื่อนการเลือกตั้งออกพระราชกฤษฎีกาไม่ทันประกาศใช้ 26 ม.ค. อยู่ดี

วันที่ 24 ม.ค. 57 นายสิน นิติชาดากุล ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กล่าวภายหลังตรวจพื้นที่หน่วยเลือกตั้งที่ 15 เขตบางกะปิ ว่า ขณะนี้หน่วยเลือกตั้งกลางนอกเขต ซึ่งใช้พื้นที่ของโรงเรียนบ้านบางกะปิและโรงเรียนมัธยมบางกะปิ ได้เตรียมความพร้อมไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการแบ่งโซนแต่ละภูมิภาคและแบ่งจุดลงทะเบียนให้มากขึ้น
เนื่องจากการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อนที่จัดขึ้น 2 วัน แต่ครั้งนี้จัดขึ้นเพียงวันเดียว แต่เขตบางกะปิมีผู้ขอมาใช้สิทธิ์นอกเขตล่วงหน้ามากกว่า 80,000 คน ทำให้อาจจะเกิดความไม่สะดวกขึ้นได้เพราะมีคนมาจำนวนมากแต่เวลาเข้าคูหาน้อย คือ ตั้งแต่ 08.00-15.00 น. ผู้ใช้สิทธิ์อาจจะเดินทางมาในเวลาเดียวกันก็อาจจะมีปัญหาเรื่องของความแออัด และในการรอคิวเข้าคูหาได้ ส่วนปัญหาความรุนแรงที่อาจจะมีกลุ่ม กปปส.มาปิดล้อมนั้น ตัวเองไม่อยากให้มองโลกในแง่ร้าย ซึ่งถึงวันนั้นก็อาจจะไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นก็ได้ แต่ถ้ามีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปิดก็คงต้องขอเจรจาก่อน แต่ถ้าเจรจาไม่ได้ก็คงต้องปิดหน่วยเลือกตั้ง แต่หวังว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กกต.มีอำนาจสั่งเลื่อนการเลือกตั้งจะยกเลิกหน่วยเลือกตั้งทันทีหรือไม่ นายสินกล่าวว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.ที่จะถึงนี้และการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. ได้มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งกำหนดวันเลือกตั้งชัดเจนว่าวันที่ 26 ม.ค. เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าและ 2 ก.พ. เป็นการเลือกตั้งทั่วไป
หาก กกต.มีอำนาจและเลื่อนการเลือกตั้งคงต้องมีการออก พระราชกฤษฎีกาขอเลื่อนการเลือกตั้ง ซึ่งไม่น่าจะออกมาทันวันที่ 26 ม.ค.นี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร ยังคงต้องปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งเดิม คือต้องให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.นี้ไปก่อน เพราะยังไม่มีการออกกฎหมายให้เลื่อนเลือกตั้งประกาศใช้

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้