วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่กระทบตลาดเงิน

ธปท.ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่กระทบตลาดเงิน

  • Share:


ธปท. เผย พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่กระทบต่อตลาดเงินในประเทศมากนัก ย้ำภาคการเงินยังมีเสถียรภาพ เศรษฐกิจแข็งแกร่ง ภาคธุรกิจทำกำไรได้...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศ พ.ร.ก.ภาวะฉุกเฉินฯ จากการประเมิน พบว่า ขณะนี้ไม่มีผลกระทบต่อตลาดเงินในประเทศ โดยที่อัตราค่าเงินบาทต่อดอลลาร์ก็ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ มากนัก

ทั้งนี้ ภาคการเงินของประเทศยังมีเสถียรภาพ และเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง โดยในส่วนของภาคธุรกิจบริษัทฯ หลายแห่งและธนาคารพาณิชย์ยังมีผลการดำเนินงานที่ดี ถึงแม้ว่ารายได้ของประชาชนอาจจะลดและชะลอตัวลงไปบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นปกติของภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว

ถึงแม้ว่า รัฐบาลได้ประกาศภาวะฉุกเฉินไปแล้วก็ตาม แต่ล่าสุดก็ยังไม่มีผลทางการเงิน โดยค่าเงินบาทไม่เคลื่อนไหวแบบผันผวน โดยค่าเงินยังมีเสถียรภาพอยู่ ซึ่งตลาดการเงินได้คำนึงถึงปัจจัยความเสี่ยงไปแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี ประกอบกับเศรษฐกิจของประเทศยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดยภาคธุรกิจยังทำกำไรได้ และแบงก์พาณิชย์ก็ยังดีอยู่

ทั้งนี้ ประเมินว่างบประมาณรายจ่ายปี 58 ของรัฐบาลจะล่าช้า โดยปกติแล้วทางรัฐบาลจะต้องมีการเริ่มร่างงบประมาณรายจ่ายปี 58 แล้ว และสำหรับส่วนงบประมาณปี 57 นั้น มองว่าในปีนี้จะมีการใช้จ่ายได้เพียงบางส่วน ซึ่งเป็นส่วนของโครงการที่ดำเนินการต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม สำหรับเงินทุนไหลออกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ถือว่ายังน้อยอยู่ ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่สหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะลด QE.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้