วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปท.บุก กรมส่งเสริม ตรวจบัญชีสหกรณ์

"กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย" บุก กรมส่งเสริม ตรวจบัญชีสหกรณ์ จี้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง

 

วันที่ 24 ม.ค. 57 ที่แยกนางเลิ้ง กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ และนายอุทัย ยอดมณี แกนนำ คปท. เคลื่อนขบวนเพื่อปฏิบัติการตรวจราชการท้าทาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นวันที่ 3 โดยแกนนำไม่แจ้งจุดหมายปลายทางที่จะเคลื่อนไปปิดล้อมในวันนี้ โดยจุดแรก กลุ่ม คปท. ได้นำมวลชนปิดล้อม กรมการปกครอง(วังไชยา) ถนนนครสวรรค์ แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ได้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่กรมการปกครอง คลอง 6 แล้ว จากนั้น กลุ่ม คปท.ได้เคลื่อนขบวนมาปิดล้อม กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ถนนกรุงเกษม เพื่อเรียกร้องให้หยุดงานในวันนี้ และจนกว่าจะมีการปฏิรูปประเทศแล้วเสร็จ โดยให้เวลา 1 ชั่วโมง เพื่อย้ายข้าวของออกทั้งหมด


ขณะที่ นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กล่าวว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการพิจารณาวินิจฉัย และลงมติว่าการเลือกตั้งสามารถเลื่อนออกไปได้หรือไม่ และอำนาจหน้าที่ในการออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้งเป็นของคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือนายกรัฐมนตรี ว่า การเลื่อนการเลือกตั้ง สามารถดำเนินการได้ทั้ง 2 ฝ่าย กฎหมายไม่ได้มีข้อห้าม แต่เพื่อให้การบริหารงานและสามารถทำงานร่วมกันได้  ต้องมีการประสานงานร่วมกัน ฉะนั้นในขณะนี้ กกต. เป็นผู้มีสิทธิ์ขาดในการกำหนดอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งกระบวนการ ซึ่งหากการเลือกตั้งเป็นปัญหา หรือมีอุปสรรค กกต. สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้  อย่างไรก็ตาม คงต้องรอฟังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ซึ่งผลดังกล่าว จะมีส่วนต่อการตัดสินใจเคลื่อนไหวของ คปท. ด้วย และยืนยันว่า คปท. ไม่เห็นด้วยที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งก่อนการปฏิรูปประเทศ

 

 

 

"กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย" บุก กรมส่งเสริม ตรวจบัญชีสหกรณ์ จี้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง 24 ม.ค. 2557 12:26 24 ม.ค. 2557 14:51 ไทยรัฐ