วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'ห่วงเลือกตั้งล่วงหน้าแรง! เชื่อ'ศาล รธน.'หาทางออกสังคมได้

'มาร์ค'ห่วงเลือกตั้งล่วงหน้าแรง! เชื่อ'ศาล รธน.'หาทางออกสังคมได้

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ห่วงเลือกตั้งล่วงหน้ารุนแรง เชื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหาทางออกให้สังคมได้ ชื่นชม "ผบ.ทบ." วางตัวเป็นกลางทางการเมือง แต่หากสถานการณ์รุนแรงขึ้น กองทัพควรต้องมีบทบาทมากกว่านี้...

วันที่ 24 ม.ค. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เข้าอวยพรวันคล้ายวันสถาปนาช่อง 5 ครบ 56 ปี พร้อมให้สัมภาษณ์ ยอมรับเป็นห่วงการเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ที่อาจมีความรุนแรงเกิดขึ้น แต่ขอรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะมีทางออกใหักับบ้านเมือง

ขณะที่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินหน้าทำงานเรื่องปฏิรูปประเทศ พร้อมทำข้อเสนอเพื่อให้หลายฝ่ายสนับสนุน ทั้งนี้ ยอมรับเป็นห่วงสถานการณ์ เพราะพวกตนเองเป็นเหยื่อของความรุนแรง ทั้งที่ทำการพรรคถูกยิง และถูกปาระเบิดใส่บ้านพักอดีต ส.ส.หลายคน จึงขอเรียกรัองให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รับฟังทุกฝ่ายที่เสนอทางออก ก่อนเหตุการณ์จะบานปลาย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมสถานการณ์ ว่า ไม่ทราบแนวคิดของรัฐบาลว่าเป็นอย่างไร แต่หากไม่มีคำตอบทางการเมือง สถานการณ์ก็คลี่คลายยาก ทั้งนี้ ไม่ตอบว่าเหตุการณ์จะคล้ายปี 2553 หรือไม่ แต่เห็นว่ารัฐบาลโชคดีที่ผู้ชุมนุม กปปส.ไม่มีอาวุธ เหมือนการชุมนุมเมื่อปี 53 ที่มีกองกำลังติดอาวุธปะปนกับผู้ชุมนุม การดูแลความปลอดภัยจึงทำได้ยาก พร้อมยอมรับว่า ขณะนี้มีรายงานกองกำลังต่างชาติเข้ามาเตรียมก่อเหตุ ทั้งนี้ เชื่อว่าต่างชาติจะไม่เข้ามายุ่งกับปัญหาความขัดแย้งของไทย เพราะเข้าใจสถานการณ์ และได้รับข้อมูลรอบด้าน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ว่า ผบ.ทบ. พยายามดูแลกำลังพลและประชาชน โดยวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ซึ่งถือเป็นบทบาทที่เหมาะสม แต่หากสถานการณ์รุนแรงมากขึ้น กองทัพก็ควรเพิ่มบทบาทให้มากขึ้นเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้